10 công dụng của mật ong cho sức khỏe bạn nên biết ngay hôm nay

hoangocthanh

New member
Tham gia
13/11/18
Bài viết
11
Thích
0
#1
Mật ong là một nguyên liệu tuyệt vời đến từ thiên nhiên. Không chỉ có hương vị thơm ngon, mật ong còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và được ứng dụng trong làm đẹp. Dưới đây là bài viết tổng hợp về những công dụng của mật ong, giúp bạn không lãng phí loại nguyên liệu đáng giá này.

Mật ong là nguồn cung cấp dồi dào nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu, không chỉ hỗ trợ tăng cường sức khỏe mà còn nổi bật vì đặc tính kháng khuẩn, khử trùng. Đây là một trong những nguyên liệu tự nhiên được ứng dụng nhiều nhất vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe của con người.

1. Bổ sung năng lượng cho cơ thể

Lượng đường trong mật ong chiếm đến 80%, và 20% còn lại là các vitamin và khoáng chất. Đường trong mật ong nguyên chất chủ yếu là glucoza và fructoza, là những loại đường đơn được cơ thể dễ dàng hấp thụ, từ đó bổ sung năng lượng trực tiếp cho cơ thể. Chính vì thế, mật ong thường được bổ sung cho các hoạt động đòi hỏi nhiều sức mạnh thể chất. Bất cứ khi nào bạn thấy mình mệt mỏi, uể oải, tay chân run rẩy do thiếu hụt năng lượng, mật ong có thể là vị cứu tinh của bạn.

2. Chống nhức mỏi cơ
Chính nhờ sự hấp thụ trực tiếp của đường glucose, năng lượng trong mật ong được hấp thụ nhanh chóng để đi nuôi dưỡng và phục hồi cơ bắp, đặc biệt là sau khi vận động mạnh hoặc tập luyện thể thao. Đó là lý do vì sao các vận động viên hoặc những người tập thể thao, thể hình thường sử dụng mật ong, không chỉ để bổ sung năng lượng mà còn cải thiện tình trạng cơ bắp.
3. Hỗ trợ giảm cân
Phương pháp giảm cân bằng mật ong này không phải ai cũng biết. Trong 100g mật ong chứa 304 kcal, nếu nạp vào người quá nhiều, tất nhiên bạn sẽ tăng cân. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng một lượng vừa phải thay thế cho các loại đồ ngọt khác để hạn chế cảm giác thèm ngọt, nó sẽ giúp bạn duy trì cân nặng ở mức vừa phải. Các vitamin, axit amin và khoáng chất trong mật ong đều là những thành phần kích thích chuyển hóa chất béo và cholesterol giúp bạn hạn tránh xa nguy cơ béo phì. Ngoài ra, tính khử độc, thanh lọc gan của mật ong sẽ không cho các chất thừa có hại tích tụ trong cơ thể.
4. Điều trị viêm họng
Mật ong vốn được xem là một loại kháng sinh tự nhiên vì khả năng kháng khuẩn, kháng viêm, loại bỏ nhiều loại vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Trị ho bằng mật ong là một bài thuốc dân gian lâu đời nhưng đã chứng minh rõ hiệu quả và được áp dụng cho đến ngày nay. Không chỉ chống lại các tác nhân gây bệnh, mật ong còn có tác dụng làm lành các tổn thương niêm mạc họng nhờ kích thích tái tạo tế bào.
5. Giúp vết thương mau lành

Như đã nói ở trên, mật ong có tính sát khuẩn và kích thích tái tạo các tế bào mới, giúp nhanh chóng hồi phục các vết thương. Tuy nhiên, bạn không nên trực tiếp thoa mật ong lên vết thương hở, vì dễ gặp phải tình trạng mật ong kém chất lượng khiến vết thương trầm trọng thêm. Khi bị thương, việc cần làm là cầm máu, sát trùng, sau đó sử dụng các loại thuốc làm lành sẹo theo hướng dẫn của bác sĩ, có thể sử dụng các loại thuốc có thành phần tự nhiên là mật ong.

6. Chống mất ngủ

Uống mật ong vào buổi tối sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng mất ngủ, làm thư giãn tinh thần và tâm trạng. Nó làm tăng lượng insulin, thúc đẩy giải phóng serotonin, một loại hormone giúp giải tỏa căng thẳng, đưa tinh thần bạn vào trạng thái tốt để ngủ ngon và sâu hơn.
7. Tăng sức đề kháng
Với 5.000 loại enzym và 6 loại vitamin, axit amin và các khoáng chất thiết yếu, mật ong giúp cơ thể loại bỏ các chất độc, các tế bào chết, ngăn ngừa khả năng nhiễm bệnh. Đây là loại nguyên liệu thường được sử dụng dễ hỗ trợ trị cảm lạnh, cảm cúm khi kết hợp với các thực phẩm khác như chanh, tỏi, quế...
8. Chống oxy hóa

Chất polyphenol trong loại thực phẩm này là một chất chống oxy hóa, có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa và giảm thiểu khả năng mắc các bệnh ung thư và tim mạch. Nhờ tính năng này nên mật ong có khả năng giải quyết các vấn đề về da và phòng ngừa được nhiều bệnh lý nguy hiểm.

9. Tốt cho hệ tiêu hóa

Mật ong không chỉ có tính sát khuẩn mà còn tỏ ra hiệu quả trong việc làm lành các vết thương, vết loét trong dạ dày. Nó làm giảm sự tiết dịch axit trong dịch vị dạ dày, thường được kết hợp với nghệ để hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh dạ dày. Ngoài ra, khả năng đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể cũng hỗ trợ tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa. Mật ong và sữa chua cũng làm thúc đẩy một loại lợi khuẩn trong đường ruột, giảm nguy cơ táo bón.

10. Cải thiện chức năng gan
Các thành phần trong loại thực phẩm này hỗ trợ đáng kể trong việc giải độc và bàng quang, giúp cải thiện chức năng và hoạt động của gan, cơ thể được thanh lọc, loại bỏ được nhiều chất có hại cho sức khỏe.
 
Top Bottom