Tuấn Kiệt Group

Bạn có biết: chụp ảnh tự sướng đã có từ 200 năm trước bạn nên tìm hiểu

vyvy1808

Member
Xác minh
Tham gia
26/3/19
Bài viết
232
Thích
1
#1
Bạn có tin là chụp ảnh tự sướng đã có từ rất lâu trước khi điện thoại ra đời, cùng tìm hiểu thêm thông tin thú vị này bạn nhé.

>> Xem thêm: Canon 90D

Đâu là bức ảnh selfie đầu tiên?


Rất khó khăn để xác định điều này. Nếu việc máy ảnh chính thức xuất hiện từ bao giờ không có câu trả lời thì việc tấm ảnh selfie đầu tiên cũng tương tự. Nhưng dựa vào các tư liệu còn được lưu lại thì có thể nói rằng tấm ảnh chụp Robert Cornelius từ năm 1839 là bức ảnh tự sướng đầu tiên trên thế giới. Việc này được diễn ra 2 tháng sau khi một nhà nghiên cứu tên Louis Daguerre đã giới thiệu quy trình nhiếp ảnh hoàn chỉnh tại Paris (Pháp):Theo như những gì được kể lại thì Robert Cornelius đã tự mình điều chỉnh máy ảnh, sau đó đứng bất động trong khoảng thời gian 3 đến 15 phút dưới ánh nắng mặt trời để máy có thể lấy được ảnh. Vào thời điểm đó, việc chụp ảnh bằng cách nhờ người khác đã là một thử thách chứ đừng nói tới việc tự chụp cho chính mình.

Những kỹ thuật thô sơ để selfie vào thuở sơ khai

Cụm từ selfie chỉ thực sự nổi bật trong những năm gần đây khi mà lượng người tự chụp mình bằng điện thoại hoặc máy ảnh quá phổ biến. Với các công nghệ gần như tuyệt đối, bạn có thể lật màn hình LCD từ máy ảnh ra trước, sau đó xoay ống kính về mình và quan sát hình ảnh bản thân ngay trên LCD. Nếu dùng điện thoại, mọi việc bỗng trở nên dễ hơn nhờ hệ thống camera trước khá tiện ích.

Đương nhiên là cách đây 200 năm không ai có được những công nghệ như vậy. Máy ảnh thời điểm này vẫn là một cỗ máy to lớn và cồng kềnh. Quan trọng hơn là chúng có cấu tạo khá thô sơ với cách phơi sáng và điều khiển không hề dễ dàng. Nếu không phải là người quyết tâm theo còn đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp thì người có máy ảnh phải luyện tập hằng ngày với một tinh tần cũng nghiêm túc không kém.

Thật may mắn, dù thô sơ nhưng người ta cũng đã kịp tạo ra các bộ hẹn giờ cho máy ảnh. Các nhiếp ảnh gia thường kết hợp giữa gương phản xạ và các bộ hẹn giờ để tự chụp ảnh cho mình. Cách tiến hành cũng vô cùng phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mẫn chứ không dễ như cách chúng ta vẫn thường làm như ngày nay.

Với kích cỡ to những chiếc hộp có khi gần bằng thân người, các máy ảnh ngày đó chỉ được trang bị các ống kính tiêu cự cố định. Không chỉ thế, máy chỉ có thể cho ra ảnh với điều kiện ngày có nắng đẹp và khoảng lấy nét phải trên 1 mét. Thiết bị được tin dùng thời điểm đó là chiếc Kodak Brownie. Khi chụp xong, người ta có thể gửi cả máy lại cho hãng để tráng ảnh.

Có một điều mà ít ai biết, ngoài những hạn chế về thông số nói trên, máy ảnh cách đây 200 năm chỉ có ISO ở mức 2. Con số này quá chênh lệch so với con số 400 mà các tấm film ngày nay có thể đáp ứng.


Cũng vì như vậy, các bộ hẹn giờ và gương phản xạ được những người ưa selfie quý như vàng. Có hai cách để chụp:

1. Sử dụng gương để trước mặt sao cho trong gương có hình ảnh của người chụp, sau đó đặt máy ảnh ở bên và cài đặt hết tất cả các thông số. Lúc này hẹn giờ và đứng im, máy sẽ chụp được hình trong gương. Khoảng cách giữa gương và máy ảnh phải trên 1 mét để đúng tiêu chuẩn lấy nét.

2. Cài đặt các thông số máy ảnh và hẹn giờ, sau đó tới đứng trước máy ảnh.

Dù là cách 1 hay 2 thì cũng cực kỳ khó khăn.

Cho tới ngày hôm nay, máy ảnh đã được cải tiến khá nhiều và đã được nâng cấp mạnh về các tính năng hỗ trợ người dùng. Dù cho bạn không biết gì thì bạn vẫn có thể tự chụp ra một tấm ảnh có thể coi là chấp nhận được. Nhưng 200 năm trước thì điều này là không thể. Dẫu vậy các khó khăn tạm thời cũng không ngăn được nhu cầu tự sướng của con người.

>> Nguồn: https/kpnet.vn/ban-co-biet-chup-anh-tu-suong-da-co-tu-200-nam-truoc.html
 
Top Bottom