Tuấn Kiệt Group

Bé một – 8 tháng tuổi bị đi vệ sinh ra máu có nguy hiểm không ? Mẹ nên làm gì ?

Tham gia
24/12/18
Bài viết
97
Thích
1
#1
Bé nhỏ (1,2,3,4,5,6,7,8 tháng tuổi) bị đi ngoài ra máu khiến cho nhiều mẹ lo lắng không biết Trẻ đang bị bệnh gì, có bị làm sao không ? Nếu như tình trạng này kéo dài nhiều ngày mà các mẹ không biết xử trí như thế nào thì sẽ rất nguy hiểm với Trẻ.


Trẻ một tháng tuổi đi đại tiện ra máuSau một tháng đầu tiên thì thị lực của Trẻ đã bắt đầu tốt lên , có thể quan sát được phạm vi ngắn khoảng 30cm. Cùng với đó là thính giác phát triển, nhận biết được mùi, Bé có thể co duỗi chân tay, xoay đầu sang hai bên được.
Trong giai đoạn này thì Trẻ một tháng tuổi đi đại tiện ra máu đa phần là do bị dị ứng sữa. Nếu như phải dùng sữa ngoài thì khả năng dị ứng là tương đối cao, còn với sữa mẹ thì rất hiếm khi xảy ra.

Trẻ 2 tháng tuổi bị đi đại tiện ra máu


Được 2 tháng tuổi thì Bé có thể nhận diện được vật thể, mọi người xung quanh, chú ý được về phía có âm thanh hay tiếng động. Miệng Bé đã có thể tạo ra âm thanh, chân tay hoạt động linh hoạt hơn. Trẻ thường hay đưa tay vào miệng để mút.
Cũng như giai đoạn đầu, Bé 2 tháng tuổi bị đi vệ sinh ra máu cũng thường do nguyên nhân dị ứng sữa. Hoặc do phụ huynh vệ sinh vùng hậu môn Trẻ không đúng cách dẫn đến bị tổn thương , chảy máu.


Trẻ 1 – 8 tháng tuổi bị đi ngoài ra máu có nguy hiểm không​

Bé 3 tháng tuổi đi vệ sinh ra máu


Sang giai đoạn thứ 3 (3 tháng tuổi) thì Trẻ đã có thể lẫy, xoay cả người khi nằm được. Bé có xu hướng thích nằm sấp, ngẩng đầu lên để quan sát mọi thứ. Tay Trẻ có thể xòe nắm các vật kích thước nhỏ và có thể nhận ra giọng nói của những người thân quen. Cùng với đó là những tiếng e a đầu tiên xuất hiện.
Bé 3 tháng đi vệ sinh ra máu ngoài nguyên nhân dị ứng sữa thì có thể do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa từ bên ngoài. Vì lúc này Bé có thể cằm nắm một vài vật dụng, nếu như không để ý Bé ngậm vào mồm sẽ dẫn đến hệ tiêu hóa bị nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng.

Bé 4 tháng tuổi đi đại tiện ra máu


Trẻ từ 4 tháng tuổi trở đi sẽ bắt đầu bập bẹ được nhiều từ ngữ âm thanh. Bé đã biết cười có chủ đích , bắt chước theo những hành động của mọi người xung quanh. Trẻ có xu hướng mút tay , đưa những vật lạ vào trong miệng.
Hiện tượng Trẻ 4 tháng đi vệ sinh ra máu nguyên nhân cũng giống hệt như giai đoạn thứ 3.

Trẻ 5 tháng tuổi đi ngoài ra máu


Sau 5 tháng tuổi thì Trẻ đã có thể dần dần ngồi được rồi. Khi nằm thì Bé có xu hướng lăn người qua lại , thích được ngồi có người đỡ ở lưng. Tay Bé lúc này có thể cầm nắm mọi thứ 1 cách chắc chắn. Những từ phát âm ra bắt đầu rõ hơn.
Nếu Trẻ 5 tháng đi ngoài ra máu thì nguyên nhân cũng không có sự khác biệt nhiều so với các tháng trước.

Bé 6 tháng tuổi đi vệ sinh ra máu


Được 6 tháng tuổi thì xương của Bé đã có sự cứng cáp nhất định và Trẻ có thể ngồi được mà không cần có người đỡ. Trẻ có xu hướng di chuyển bằng cách bò trườn, biết gọi được những tiếng đơn giản như bà, cha, ma… Răng Bé bắt đầu mọc ở giai đoạn này nên các mẹ có thể cho Bé ăn dặm được.
Bé 6 tháng đi đại tiện ra máu phần nhiều là do chưa quen với các thức ăn từ bên ngoài dẫn đến niêm mạc hệ tiêu hóa bị kích ứng , chảy máu. Hơn nữa các mẹ cũng chú ý cho Bé ăn chế độ cân bằng dinh dưỡng, nên xay kèm các rau củ, chất xơ vào bột ăn dặm của Trẻ. Vì nếu thiếu chất xơ Trẻ dễ bị Bị táo mà bị chảy máu khi đi đại tiện.

Bé 7 tháng tuổi đi vệ sinh ra máu


Tầm nhìn của Trẻ lúc này đã phát triển gần như đầy đủ và có thể nhận biết rõ được đồ vật, người thân ở xung quanh. Khả năng bò trườn của Bé lúc này đã tốt hơn, nói bập bẹ được nhiều rõ hơn , có thể phân biệt cảm xúc của người khác.

Trong giai đoạn này thì Bé 7 tháng đi vệ sinh ra máu nguyên nhân gây ra cũng giống như thời kỳ tháng thứ 6.

Trẻ 8 tháng tuổi đi vệ sinh ra máu


Khi được 8 tháng tuổi thì Bé đã có thể hoạt động được một cách khá độc lập nên phụ huynh cần phải chú ý trông Trẻ cẩn thận để tránh những hậu quả không đáng có. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng Bé 8 tháng tuổi đi đại tiện ra máu chủ yếu là do chế độ ăn thiếu cân bằng hoặc do Bé bị nhiễm 1 số loại vi khuẩn gây hại cho đường tiêu hóa từ bên ngoài.

Mẹ nên làm gì khi Bé dưới 8 tháng tuổi bị đi vệ sinh ra máu ?

Việc đầu tiên các mẹ cần phải làm là xác định được chính xác nguyên nhân. Phải biết được Bé bị đi vệ sinh ra máu là do nguyên nhân gì thì mới có cách khắc phục hiệu quả được:

+ Nếu đi vệ sinh ra máu là do nguyên nhân dị ứng sữa thì các mẹ cần phải ngừng cho Trẻ sử dụng loại sữa đó , thay đổi sữa khác. Nhưng tốt nhất là nên cho Bé dùng sữa mẹ trong những tháng đầu đời. Vì sữa mẹ rất lành tính mà giá trị dinh dưỡng lại cao và nhất là nguồn bổ sung kháng thể tự nhiên rất cần thiết để bảo vệ Bé khỏi các tác nhân gây bệnh.

+ Nếu nguyên nhân là từ thức ăn bên ngoài thì các mẹ cần phải điều chỉnh lại thực đơn cho Bé. Tránh những loại thực phẩm mà Bé bị dị ứng, các bữa ăn hằng ngày phải đảm bảo cân bằng dinh dưỡng giữa các chất và đừng quên bổ sung chất xơ cho Bé từ rau củ , trái cây.

+ Vệ sinh cho Bé đúng cách ở vùng hậu môn, nhẹ nhàng, tránh dùng các vật khô ráp dễ làm tổn thương.

Còn nếu do nguyên nhân bệnh lý hoặc đã dùng các biện pháp trên mà tình trạng đi vệ sinh ra máu của Trẻ vẫn tiếp tục thì các mẹ cần phải sớm đưa Bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa nhi để được khám và điều trị đúng cách.


Xem thêm: vov.vn/suc-khoe/bonivein-chia-khoa-an-toan-hieu-qua-cho-benh-suy-gian-tinh-mach-882944.vov​
 
Top Bottom