Bệnh tiểu đường nên uống gì? Hãy cùng tìm lời giải đáp!

levanhoang1987

New member
Tham gia
24/12/18
Bài viết
6
Thích
0
#1
Bệnh tiểu đường nên uống gì? Là 1 câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thắc mắc. Và dưới đây có 1 số loại trà thảo dược dưới đây lại được các chuyên gia cho rằng vừa giúp làm giảm lượng đường trong máu, lại vừa phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của nó.

Tiểu đường là 1 trong những căn bệnh nguy hiểm, đe dọa hàng đầu đến sức khỏe của người dân trên toàn thế giới. Theo thống kê, toàn cầu có gần 50% dân số đang bị bệnh hay có nguy cơ mắc bệnh ở mức độ cao. Bệnh tiểu đường được xem là kẻ giết người thầm lặng, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến thể chất hay tinh thần của người bệnh, mà đến hiện tại chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi hẳn bệnh.
Dưới đây là 7 loại trà thảo dược có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị, đồng thời ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường mà bệnh nhân nen thường xuyên sử dụng:
1) Trà hoa cúc:
Đây là 1 trong những loại cây thuốc được ghi nhận lâu đời nhất. Hoa cúc được các Thầy thuốc Đông y đánh giá cao vì có chứa chất chống viêm, oxy hóa cao. Bởi trong hoa cúc có chứa chất kích hoạt phản ứng của enzyme, chống lại sự suy giảm các chức năng của cơ thể do bệnh tiểu đường, đồng thời kiểm soát tốt lượng đường trong máu, chính vì vậy bệnh nhân nên sử dụng loại trà này thường xuyên.
Hằng ngày, người bệnh tiểu đường nên dùng 3g trà hoa cúc pha với nước ấm, uống ngày 3 lần. Bạn có thể kết hợp trà hoa cúc với cây kim ngân hay cam thảo để tăng hiệu quả, tạo hương vị dễ chịu. Thường xuyên sử dụng trà hoa cúc sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường giảm được các biến chứng như: suy giảm thị lực, các vấn đề về thận.v.v…mà họ đang đối mặt hay có thể sẽ gặp trong tương lai.
2) Trà xanh:
Trà xanh cũng được các chuyên gia đánh là rất tốt cho bệnh tiểu đường. Vì nó có chứa chất chống oxy hóa polyphenol. Loại chất này có công dụng giảm stress, giãn mạch, giảm huyết áp, giảm cholesterol, ngăn ngừa đông máu.v.v…các nhà khoa học đã trải qua nhiều cuộc nghiên cứ để đưa ra những kết luận này.
1 nghiên cứu được thực hiện ở Nhật Bản đã chỉ ra rằng: người uống từ 6 tách trà xanh hằng tuần trở lên giảm được 33% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 so với người chỉ uống 1 tách trà xanh mỗi tuần.
Thêm vào đó, 1 nghiên cứu khác ở Đài Loan cũng nhận thấy, người có thói quen uống trà xanh từ 10 năm trở lên sẽ có vòng eo nhỏ, lượng mỡ trong cơ thể thấp hơn so với người không thường xuyên uống.

3) Trà dây thìa canh:
1 loại trà khác cũng có tác dụng rất tốt trong việc giúp điều trị bệnh tiểu đường, đó là trà làm từ dây thìa canh. Đến nay đã có hàng nghìn công trình nghiên cứu về loại cây thuốc quý này. Và nổi bật nhất là công trình của PGS.TS Trần Văn Ơn, Trưởng bộ môn thực vật học trường Đại học Dược Hà Nội.
Trong công trình nghiên cứu của mình, PGS Trần Văn Ơn đã chứng minh dây thìa canh có chứa nhiều gymnemic acid. Đây là 1 hoạt chất có tác dụng làm tăng tiết insulin của tuyến tụy, giảm hấp thụ đường glucose, tăng sản xuất hoạt tính insulin để giảm cholesterol, triglycerid máu. Từ đó giúp chỉ số đường huyết được ổn định ở ngưỡng an toàn, ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.
Liều dùng khoảng 40 - 50g lá dây thìa canh để nấu với 1 lít nước, uống trong ngày. Mặc dù vậy, vì loại cây này rất dễ nhầm lẫn với khoảng 3.000 giống cây dây leo khác, bởi thế bạn cần phải mua ở những địa chỉ uy tín, chất lượng để tránh mua hàng nhái.
4) Trà bồ công anh:
Loại cây này mọc hoang ở nhiều tỉnh miền Bắc nước ta. Đã từ lâu, ông bà ta đã biết lấy lá bồ công anh làm thuốc, có thể dùng tươi hay phơi sấy khô dùng dần.
Khi làm thuốc, bồ công anh có thể dùng riêng hay phối hợp với các vị thuốc khác. Theo các chuyên gia Đông y bồ công anh có vị đắng ngọt, tính lành, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, thường được dùng để chữa tắc tia sữa, mụn nhọt, viêm dạ dày, khó tiêu.v.v…
Thêm 1 lợi ích tuyệt vời của cây bồ công anh là có khả năng kích thích tuyến tụy sản xuất insulin. Không những vậy rễ, lá của bồ công anh còn giúp loại bỏ lượng đường thừa ra khỏi cơ thể 1 cách hiệu quả. Do vậy, người bệnh tiểu đường nên uống loại trà này thường xuyên để có thể kiểm soát bệnh tốt hơn.
5) Trà việt quất:
Là loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Với thành phần chất glycoquinine có trong quả việt quất có công dụng ổn định lượng đường trong máu. Do đó, đây được coi là 1 trong những loại trà thảo dược rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
6) Trà ô long:
Trà ô long nguyên chất được biết đến với công dụng làm hạ lượng glucose, gructosamine trong máu. Bởi vậy sử dụng loại trà này rất thích hợp cho người bệnh tiểu đường. Dù vậy, bạn cần tìm mua trà ô long nguyên chất, không nên uống loại trà qua chế biến, bảo quản như thức uống đóng chai.
7) Trà tim sen:
1 trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường là do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, hay nói cụ thể hơn là do hormone insulin của tuyến tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể.
Theo nhiều nghiên cứu, trong tim sen có chứa hợp chất polysaccharide, có công dụng rất tốt trong việc kiểm soát sự hấp thụ glucozo. Thêm vào đó tim sen còn có khả năng tái tạo hormone insulin, nhằm hạn chế rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, giúp điều hòa lượng lipid trong máu ở mức ổn định. Do vậy, trà tim sen được đánh giá là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Theo Đông y đánh giá, trà tim sen có tính ấm, công dụng dưỡng âm, ích thận, bổ tùy. Vì vậy, ngoài tác dụng an thần, trà tim sen còn hỗ trợ hoạt động của thận rất hiệu quả. Người bệnh tiểu đường có thể pha 12g trà tim sen, uống vào các buổi sáng, tối.
Xem thêm: benhnamgioi.net.vn/benh-tieu-duong-8
 
Top Bottom