Tuấn Kiệt Group

Biến chứng bệnh tái biến

minhduy123

Member
Xác minh
Tham gia
18/12/18
Bài viết
266
Thích
0
#1
Vấn đề sức khỏe ngày càng đi xuống theo thời gian, những căn bệnh xuất hiện ngày càng nhiều và cần quan tâm tới sức khỏe. Bệnh tai biến là một căn bệnh phổ biến và có nhiều nguy hiểm đến tính mạng, bạn nên biết những thông tin về căn bệnh này để có cách phòng bệnh hiệu quả hay có cách chữa trị đúng đắn.
Xem thêm: Biến chứng bệnh tái biến


1. Khái niệm bệnh tai biến là gì?
Bệnh tai biến là bệnh do vỡ hoặc tắc mạch máu não nên máu bị ngừng đột ngột. Bệnh tai biến này thường gặp ở người già do sức khỏe suy yếu và sức đề kháng không còn được khỏe mạnh và tỷ lệ tử vong cao.

Bệnh tai biến mạch máu não được xếp là một trong ba nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Bệnh thường xảy ra đột ngột, nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới hơn mê sâu, gây ra các biến chứng thậm chí tính mạng.
Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi được cứu chữa nhưng vẫn để lại những di chứng gây khó khăn cho người bệnh trong quá trình sinh hoạt và trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

2. Nguyên nhân gây bệnh
Cao huyết áp

Cao huyết áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tai biến, những người bị cao huyết áp thường có tỷ lệ mắc cao gấp 3-4 lần so với những người bình thường.
Cao huyết áp sẽ làm cho dòng máu bị tăng áp lực thường xuyên lên trên thành mạch khiến cho thành mạch dãn dần ra và xuất hiện những tổn thương nhất định.


Mạch máu có thể vỡ ra do áp lực dòng máu đột ngột tăng cao. Những người bị cao huyết áp cao có rối loạn mỡ máu, thừa cholesterol sẽ làm cho thành mạch dày lên, làm chít hẹp lòng mạch. Nó đã làm cản trở sự lưu thông của dòng máu đến nuôi dưỡng tế bào não gây tai biến.

Xơ vữa động mạch
Bệnh do động mạch bị xơ cứng và nhỏ hẹp hơn bình thường, các mảnh xơ mỡ thừa trong động mạch sẽ làm cho mạch máu ngày càng nhỏ lại dẫn đến tình trạng lưu thông máu gặp nhiều vấn đề. Máu không lưu thông sẽ tắc lại thành các cục máu đông và gây bệnh tai biến.

Đái tháo đường
Căn bệnh này làm cho tình trạng xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn so với người bình thường, cục huyết khối hình thành trong lòng động mạch hay các mảng làm tắc khiến máu, oxy không đến nuôi dưỡng các mạch máu cần cung cấp.
Đây là một nguyên nhân gây tắc mạch máu não, phình vỡ mạch máu não và những cơn nhồi máu cơ tim…
Những người mắc bệnh này có tỷ lệ máu nhiễm mỡ và lượng cholesterol trong máu vượt khả năng cho phép, nó làm cho quá trình xơ vữa động mạch càng trở nên trầm trọng hơn, nguy cơ đột quỵ não càng cao.

Bệnh tim
Những người bị mắc bệnh tim sẽ làm các cục máu đông hoặc buồng tim, van tim bị trôi theo dòng máu lên động mạch cảnh, làm tắc dòng máu nuôi não đột ngột, gây đột quỵ.
Bệnh tai biến chảy máu não thường liên quan tới những loại thuốc chống đông kháng vitamin K sau phẫu thuật, thay van tim cũng có thể xảy ra, một vài yếu tố thuận lợi làm tăng nguy cơ như tăng huyết áp, chấn thương…


Bệnh tim cũng có thể dẫn tới bệnh tai biến

Dị dạng mạch máu não
Bệnh tai biến cũng được xác định do dị dạng mạch máu não, các mạch máu bất thường, rối loạn trong não, gây chảy máu não. Dị dạng mạch máu não thường có từ lâu, tiến triển một cách âm thâm khiến mạch máu não, âm thầm khiến mạch máu bị dị dạng ngày càng giãn ra và yếu đi.

Một số nguyên nhân khác
Một nguyên nhân ít gặp khác như giảm huyết áp, viêm động mạch, viêm tắc tĩnh mạch, thuyết tắc xoang tĩnh mạch hoặc đối với người trẻ tuổi do mắc bệnh tiểu cầu, chảy máu dưới mạng nhện…
Thuốc lá cũng là một nguyên nhân gây bệnh hàng đầu, trung bình cứ 5 người bị tai biến thì sẽ có một người thường xuyên hút thuốc. Hoặc bệnh do lạm dụng thuốc tránh thai, sử dụng nhiều rượu bia với thói quen ít động, chế độ sinh hoạt không lành mạnh…

3. Triệu chứng- dấu hiệu nhận biết bệnh

Triệu chứng- dấu hiệu nhận biết bệnh

Bệnh tai biến ban đầu gọi là những cơn thiếu máu, gây hiện tượng choáng đầu, hoa mắt nhưng nó chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn, vài phút đến 1 giờ. Những biểu hiện này không gây biến chứng ngay nhưng nếu không có cách chữa trị kịp thời nguy cơ dẫn tới tử vong là khá cao.
Thông thường, bệnh không có những biểu hiện hay triệu chứng điển hình nên khó phát hiện ra bệnh ngay và thường xuất hiện đột ngột.
 
Top Bottom