Tuấn Kiệt Group

Các loại cảm biến hình ảnh của máy ảnh thông tin mới nhất

vyvy1808

Member
Xác minh
Tham gia
26/3/19
Bài viết
180
Thích
1
#1
Cùng tìm đọc bài viết này để hiểu hơn về chiếc máy ảnh của mình cùng tìm đọc bạn nhé.

>> Xem thêm: Máy ảnh Canon

Sơ lược về nguyên lý làm việc của cảm biến máy ảnhCảm biến của máy ảnh kỹ thuật số được xem là sự thay thế cho những tấm film từ thời các máy film còn thống trị. Chúng được đặt ở vị trí mà ánh sáng từ ống kính sẽ đi thẳng vào. Và từ đó, làm nhiệm vụ ghi lại hình ảnh thông qua sự hoạt động của màn trập. Các điểm ảnh trên một cảm biến là một đơn vị thu thập ánh sáng, sau đó ánh sáng sẽ được chuyển hóa thành điện tích và tiếp tục biến đổi thành các tín hiệu kỹ thuật số.

Sự xuất hiện của các máy DSLR đã dẫn tới sự xuất hiện của hai loại cảm biến chính CCD và CMOS

Cảm biến CCD

Bộ cảm biến CCD (Charge Coupled Device) chuyển đổi các phép đo pixel theo tuần tự bằng cách sử dụng mạch xung quanh cảm biến. CCD sử dụng bộ khuếch đại đơn cho tất cả các điểm ảnh. CCD được sản xuất trong các xưởng đúc với các thiết bị chuyên dụng và điều này dẫn tới chi phí sản xuất thường cao hơn. Do đó, các máy ảnh có giá không hề rẻ.

Tuy vậy, CCD có những ưu điểm mà không ai có thể phủ nhận:

– Ít tiếng ồn và hình ảnh chất lượng cao hơn nói chung, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu.

– Được biết đến vì có độ sâu màu tốt hơn bởi vì phạm vi động của cảm biến thường gấp hai lần cảm biến CMOS.

– Có độ phân giải cao hơn và nhạy hơn với ánh sáng.

Thời mà CCD độc tôn thì CMOS vẫn chỉ được dùng để lưu trữ thông tin chứ chưa phải là một công nghệ có thể cần trong các hoạt động nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Cảm biến CMOS

Cảm biến CMOS (Các chất bán dẫn kim loại oxide hữu cơ) chuyển đổi các phép đo pixel cùng một lúc, sử dụng mạch trên cảm biến chính nó.

Cảm biến CMOS sử dụng các bộ khuếch đại riêng biệt cho mỗi pixel.

Xuất hiện cùng thời với CCD nhưng thời gian đầu gần như bị bỏ lơ vì những yếu kém. Thế rồi công nghệ không ngừng được cải tiến khiến CMOS nhanh chóng trở thành sự lựa chọn cho rất nhiều ông lớn trong ngành sản xuất máy ảnh, trong đó có cả Canon và Nikon.

Cảm biến mảng lọc màu

Đây thực tế cảm biến hỗ trợ cho cảm biến chính. Chúng là một bộ lọc màu được lắp thêm vào để có thể chụp được các màu đỏ, xanh luc và xanh lam tốt hơn. Điều này đôi khi gây ảnh hưởng chất lượng hình ảnh đôi chút, tuy nhiên lại không đáng chú ý bởi các máy ảnh ngày nay có độ phân giải khá cao.

Cảm biến Foveon

Ngoài hai loại CMOS và CCD, hãng Sigma trong những năm gần đây đã giới thiệu cảm biến Foveon như là một công nghệ mới độc quyền. Công nghệ này dựa vào sự thu nhận ánh sáng của mắt người để làm nền tảng. Thông thường, đôi mắt rất nhạy với ba màu cơ bản như đã nêu là đỏ, xanh lam, xanh lục. Bộ cảm biến Foveon sử dụng 3 lớp cảm biến làm nhiệm vụ đo màu tương ứng với 3 màu cơ bản đó.
>> Nguồn: https/kpnet.vn/cac-loai-cam-bien-hinh-anh-cua-may-anh.html
 
Top Bottom