Tuấn Kiệt Group

Cách chẩn đoán và các loại thuốc điều trị vi khuẩn HP

matcat0411

Member
Xác minh
Tham gia
27/3/19
Bài viết
71
Thích
0
#1
Điều trị vi khuẩn HP vẫn là một những thử thách trong những năm gần đây, tỷ lệ người nhiễm bệnh do vi khuẩn HP ngày một gia tăng. Nhiễm vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính gây dẫn đến các bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày…Vậy nên phác đồ điều trị vi khuẩn HP cần đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt, sử dụng đúng liều quy định, đúng thời gian, đúng thời điểm.


Vi khuẩn Hp tấn công gây các bệnh viêm đau dạ dày

Điều trị vi khuẩn Hp là phương pháp tối ưu giúp quản lý viêm đau dạ dày, các phác đồ điều trị Hp được nghiên cứu và ứng trong nhiều năm gần đây. Tuy vậy, tỷ lệ thành công chưa cao vì nhiều lý do, trong đó sự gia tăng kháng thuốc kháng sinh đối với vi khuẩn Helicobacter pylori là yếu tố quan trọng nhất. Yêu cầu cấp thiết được đặt ra là có một phác đồ điều trị vi khuẩn Hp mới khắc phục những thất bại trong điều trị trước đây và mang lại kết quả phục hồi tốt cho người bệnh.

Các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán trước khi điều trị


Như đã đề cập ở trên, vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về dạ dày. Do đó, để chữa đau dạ dày Hp chúng ta cần phải nhanh chóng triệt vi khuẩn Hp có hại này. Tuy nhiên, để có kết quả điều trị Hp hiệu quả, trước đó bệnh nhân cần phải đến bệnh viện và thực hiện những xét nghiệm cần thiết để có thể chẩn đoán đúng bệnh:

a). Xét nghiệm máu

Một trong những điều cần thiết phải làm trước khi tiến hành điều trị vi khuẩn Hp đó chính là xét nghiệm máu. Phân tích mẫu máu có thể tiết lộ bằng chứng của việc nhiễm vi khuẩn Hp bằng việc phát hiện kháng thể Hp trong máu. Thế nhưng, bài kiểm tra hơi thở và xét nghiệm phân có thể cho kết quả tốt hơn xét nghiệm máu trong việc chẩn đoán sự có mặt hay không của vi khuẩn Hp.

b). Kiểm tra hơi thở

Hiện nay có 2 dạng, test thở sử dụng bóng thì bạn thổi vào thiết bị giống quả bóng, test thở sử dụng thẻ, bạn thổi hơi vào thiết bị giống 1 chiếc thẻ ATM. Sau đó hơi thở của bạn được đánh giá trên thiết bị phân tích và có chỉ số đánh giá xem bạn có dương tính với Hp hay không. Nếu dương tính với Hp tức là bạn đã nhiễm Hp, còn âm tính thì ngược lại.

c). Xét nghiệm phân


Vi khuẩn Hp nếu có trong dạ dày sẽ được thải trừ thường xuyên qua phân. Xét nghiệm phân bằng phản ứng miễn dịch huỳnh quang giúp phát hiện vi khuẩn Hp trong phân một cách chính xác. Đây cũng là một xét nghiệm được ưu tiên sử dụng trong đánh giá nhiễm khuẩn Hp.

d). Nội soi

Mục đích của phương pháp nội soi là lấy mẫu vật và tiến hành sinh thiết quanh vị trí có tổn thương dạ dày để làm xét nghiệm Clo Test hoặc nuôi cấy vi khuẩn, hoặc chỉ đơn giản là nhìn hình thái của tổn thương dạ dày, bác sĩ có thể chẩn đoán sơ bộ tình trạng nhiễm khuẩn Hp của bệnh nhân.

Dựa vào các xét nghiệm, bác sĩ có thể đưa ra về sự có mặt của vi khuẩn Hp trong dạ dày của bệnh nhân. Đồng thời, đánh giá mức độ tổn thương và đưa ra phác độ điều trị cụ thể.

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp mới nhất hiện nay

Hiện nay, những thông tin về việc chữa đau dạ dày Hp dứt điểm là điều được khá nhiều bệnh nhân quan tâm. Nhưng tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn và tư vấn cho bệnh nhân phác đồ điều trị bệnh phù hợp. Việc xác định chính xác phác đồ diệt vi khuẩn hp là một trong những điều cần thiết giúp bệnh nhân thoát khỏi căn bệnh này trong thời gian ngắn nhất.

Sau khi thăm khám, thực hiện các xét nghiệm, dựa vào tình trạng của bệnh và sự phát triển của vi khuẩn Hp trong dạ dày, các bác sĩ sẽ lựa chọn 1 trong các phác đồ điều trị vi khuẩn Hp mới nhất do Bộ y tế ban hành dưới đây để áp dụng:

1). Phác đồ 3 thuốc

Đây là phác đồ được sử dụng lần đầu tiên tại Mỹ. Thời gian áp dụng phác đồ này là từ 10 – 14 ngày.

Cụ thể việc điều trị phát đồ này là sự kết hợp của 3 loại thuốc theo 2 trường hợp sau:

PPI (2 lần/ngày) + Clarithromycin (500mg/ 2 viên/ ngày) + Amoxicillin (2g/ ngày)
PPI (2 lần/ngày)+ Amoxicillin (2g/ ngày) + Metronidazonle/ Tinidazole (500mg/ 2 viên/ ngày)
Phác đồ này phù hợp với những bệnh nhân mới điều trị lần đầu hoặc bệnh ở mức độ nhẹ.

2). Phác đồ 4 thuốc

Sau khi sử dụng phác đồ 3 thuốc bị thất bại, phác đồ 4 thuốc này sẽ được sử dụng. Thế nhưng, hạn chế của phác đồ này là có thể làm tăng nguy cơ Hp kháng kép và khó có thể dung nạp vì sử dụng nhiều loại thuốc. Thời gian để sử dụng phác đồ 4 thuốc là 10 – 14 ngày.

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp
Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp mới nhất hiện nay
Phác đồ này được chia làm hai loại là có hoặc không sử dụng Bismuth:

Phác đồ 4 thuốc có sử dụng Bismuth với liều lượng 120mg/4 viên/ngày với Metronidazole (hay Tinidazole) 250mg/4 viên/ngày, Tetracyclin 500mg/4 viên/ ngày và PPI dùng 2 lần/ngày (hoặc Ranitidin 150mg/2 lần/ ngày).
Phác đồ 4 thuốc không sử dụng Bismuth bao gồm: PPI (2 lần/ ngày), Amoxicillin (1g/ 2 viên/ ngày). Clarithromycin (500mg/ 2 viên/ ngày) và Metronidazole (500mg/ 2 viên/ ngày).
3). Phác đồ kế tiếp

Phác đồ điều trị Hp kế tiếp được áp dụng trong 10 ngày. Theo đó, trong 5 ngày đầu, bệnh nhân cần sử dụng PPI 2 lần/ngày và Amoxicillin 2g/ngày. Trong 5 ngày tiếp theo, bệnh nhân sẽ dùng PPI 2 lần/ngày với Clarithromycin 500mg/2 viên/ngày và Tinidazole 500mg/2 viên/ngày.

4). Phác đồ 3 thuốc có Levofloxacin

Khi phác đồ 4 thuốc và phác đồ kế tiếp thất bại thì phác đồ 3 thuốc có Levofloxacin được áp dụng trong vòng 10 ngày.

Phác đồ triệt vi khuẩn Hp này sử dụng thuốc PPI 2 lần/ngày với Levofloxacin 500mg x 2 viên/ngày và Amoxicillin 2g/ngày.

Việc áp dụng các phác đồ điều trị của người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Hp phải được chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị, sử dụng đúng thuốc, đúng liều, đúng thời gian và đúng thời điểm. Tránh tình trạng sử dụng thuốc tùy ý hay lạm dụng thuốc quá mức sẽ rất dễ gây nên tình trạng kháng thuốc, là một gánh nặng trong việc điều trị vi khuẩn Hp.

Số liệu nghiên cứu về vi khuẩn Hp kháng sinh


Theo báo cáo của các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng, mặc dù vi khuẩn Hp rất nhạy cảm với kháng sinh ở trong ống nghiệm. Nhưng áp dụng trên người bệnh lại không cho kết quả tốt, điều này cho thấy tình trạng kháng thuốc đang ngày càng gia tăng nghiêm trọng. Kết quả nghiên cứu cho biết:

Tỷ lệ vi khuẩn Hp kháng Clarithromycin

19,74% là con số phản ánh tỷ lệ vi khuẩn Hp kháng kháng sinh Clarithromycin. Trong phác đồ điều trị vi khuẩn Hp, Clarithromycin là kháng sinh mạnh nhất, nên vấn đề kháng thuốc này rất được quan tâm.

Vi khuẩn Hp kháng thuốc

Tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn Hp hiện nay
Nguyên nhân của tình trạng kháng thuốc này được xác định là do việc sử dụng kháng sinh trên diện rộng, không đúng cách của người bệnh.

Tình trạng kháng với Metronidazole
Theo kết quả nghiên cứu, tỷ lệ kháng thuốc của vi khuẩn Hp đối với Metronidazole là 47,22%, điều này cho thấy đây là loại kháng sinh bị kháng phổ biến ở Hp.

Lý do được đưa ra là do việc sử dụng thuốc này để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn liên quan đến phụ khoa, nha khoa, ký sinh trùng xảy ra ở nhiều vùng trên thế giới.

Kháng Amoxicillin
Amoxicillin là kháng sinh được đề xuất trong phác đồ điều trị vi khuẩn Hp ở vùng có kháng với Metronidazole cao, tuy nhiên tỷ lệ kháng của vi khuẩn đối với kháng sinh này cũng lên tới con số là 14,67%.

Từ những vấn đề đã được đề cập trên đây, bao gồm phác đồ điều trị vi khuẩn Hp gây viêm đau dạ dày và một số các dữ liệu về tình trạng kháng thuốc hiện nay. Điều này cho thấy rằng, việc điều trị Hp trong tương lai cần phải cá nhân hóa và dựa vào một số yếu tố liên quan.

Pylopass

Pylopass ra đời được coi là một bước tiến mới trong việc tiêu diệt và loại trừ HP. Điều đặc biệt của loại lợi khuẩn này là chúng có khả năng nhận biết, gắn kết và loại trừ vi khuẩn HP ra ngoài cơ thể mà không hề gây ra các tác dụng phụ như HP kháng kháng sinh. Hiện tại, Pylopass được sử dụng rộng rãi, trên 50 quốc gia trên thế giới trong việc điều trị bệnh lý dạ dày do HP gây ra. Sử dụng Pylopass kết hợp với phác đồ điều trị sẽ làm tăng hiệu quả tiêu diệt HP, phòng ngừa và hạn chế tình trạng HP kháng kháng sinh đang tăng cao hiện nay.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ DeHP với thành phần chính là Pylopass có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

DeHP Giảm khuẩn HP, Bảo vệ dạ dày.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mặc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn.

Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC

Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN

Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC
 
Top Bottom