Tuấn Kiệt Group

Cách chọn dây mạng, đọc thông số và phân biệt đúng cách các loại dây

hovanduc

New member
Xác minh
Tham gia
28/12/19
Bài viết
10
Thích
0
#1
Những chia sẻ dưới đây của chúng tôi là nói đến vấn đề tốc độ lan truyền của dây cáp mạng cùng những thông tin ghi trên vỏ cáp cũng như một số cách để nhận biết dây mạng đạt chất lượng tốt, giúp bạn có thêm thông tin để lựa chọn loại dây cáp mạng phù hợp cho mục đích sử dụng của chính mình.Do nhu cầu kết nối mạng internet cho các dòng máy công nghệ phổ biến như hiện nay thì đa số người dùng sẽ tìm đến các cửa hàng bán các linh phụ kiện để tìm mua những loại dây cáp mà họ lại quên mất rằng tính ổn định và chất lượng của những loại cáp đó ra sao.Trên thực tế, mỗi loại cáp đều được dùng cho những nhu cầu hay vị trí lắp đặt khác nhau, và nếu cáp không đảm bảo chất lượng thì tốc độ truyền dữ liệu qua cáp này sẽ bị ảnh hưởng.

Tốc độ truyền dẫn của dây cáp mạng
Đây là yếu tố chính của dây cáp trong việc phân chia các loại cáp. Theo lịch sử phát triển cáp , loại cáp có tốc độ truyền dẫn cao nhất là Cat5e, và Cat6 2 dòng cáp mạng này hỗ trợ tốc độ truyền dẫn cao, không bị gián đoạn.Dây cáp Cat5 có tốc độ truyền tải 100 Mbps là loại cáp mà chúng ta thường dùng trong mạng LAN hay kết nối giữa modem ADSL với máy tính qua cổng RJ-45.

Mặc dù cùng tốc độ 100 Mbps nhưng loại Cat5e hỗ trợ chế độ song công nên được xem là loại cáp cao cấp hơn Cat5 và giá của nó vì thế mà cũng khá cao, ít được dùng. Tuy nhiên dù là loại cáp nào đi chăng nữa thì độ dài tối đa của cáp LAN xoắn đôi là 100 m.

Các thông số ghi trên vỏ cáp
Khi nhìn kỹ các sợi dây cáp, bạn sẽ thấy khá nhiều nhóm ký tự, mỗi nhóm ký tự thường đặc trưng cho một đặc điểm của cáp.

  • UTP là loại cáp không có lớp chống nhiễu cho tín hiệu truyền dẫn, STP thì có lớp chống nhiễu.
  • MPP hay CMP (có thể ghi kèm theo phương pháp thử nghiệm UL910 hay CSA FT16) là loại cáp dùng để đi trên trần nhà.
  • MPR hoặc CMR (và cũng có thể ghi kèm UL1666 nhằm thể hiện phương pháp thử nghiệm) có trên vỏ các loại cáp đi giữa các tầng.
  • Nếu không phải là loại cáp đặc chủng thì trên vỏ cáp thường có một trong số các nhóm ký tự MPG, CMG, MP, CM, cho biết đây là loại cáp bình thường.


Đối với việc truyền dữ liệu giữa các máy tính trong mạng và người dùng không truyền tải lượng dữ liệu lớn, hay không đo tốc độ truyền dữ liệu, các nhóm ký tự ghi trên vỏ cáp không có nhiều giá trị. Nhưng nếu dùng để truyền tín hiệu hình ảnh lấy từ camera (webcam) đặt ở xa về máy tính điều khiển hay màn chiếu thì việc xem kỹ các nhóm ký tự trên vỏ cáp và chọn đúng loại cáp sẽ cho hình ảnh rõ và ít bị nhiễu tín hiệu.

Một số cách nhận biết cáp đạt chất lượng
Theo ông Johnson Ho, thuộc nhóm nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới của Công ty Vĩnh Khánh (đơn vị sản xuất cáp ở Việt Nam đạt chuẩn UL và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản), cáp LAN đạt chất lượng truyền dẫn thường có các đặc điểm: “Vỏ ngoài láng mịn, tròn đều, màu sắc không bị pha trộn. Lớp nhựa cách điện của mỗi sợi dây dẫn nhỏ bên trong sợi cáp cũng phải láng mịn, không bị pha màu và không lệch tâm. Thân cáp có in ký hiệu về độ dài dây cáp và sai số nhỏ hơn 0,3%. Khi bóc các sợi dây truyền dẫn bên trong dây cáp, bạn sẽ thấy chúng có độ sáng bóng và tròn đều...”.Ngoài việc chọn loại cáp đảm bảo chất lượng để đạt tốc độ truyền dẫn tối đa, bạn cũng cần chọn loại cáp có vỏ ngoài là nhựa PE, được bơm dầu bên trong hoặc có băng chống thấm để đi ngoài trời, thay vì chọn loại rẻ tiền có vỏ ngoài tạo từ nhựa PVC dùng để lắp trong nhà. Và một điều đơn giản, muốn mạng đạt tốc độ Gbps, bạn phải sắm tất cả các thiết bị mạng liên quan chứ việc đổi từ cáp 100 Mbps lên 1000 MBps thôi là chưa đủ.Trên đây là những chia sẻ của Cáp Viễn Thông về “Cách chọn dây mạng, đọc thông số và phân biệt đúng cách các loại dâymong rằng bạn có thêm thông tin để lựa chọn được loại dây cáp mạng chất lượng tốt nhất.

Cáp Viễn Thông chuyên cung cấp các thiết bị mạng, vật tư thiết bị mạng, dây cáp mạng giá rẻ, chất lượng tốt với giá thành cạnh tranh với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng lựa chọn.
 
Top Bottom