Tuấn Kiệt Group

Cách làm đậu phụ để bán chuẩn nhất

Thân Thị Sen

New member
Xác minh
Tham gia
12/11/18
Bài viết
16
Thích
1
#1
Để sản xuất ra một miếng đậu phụ bán với giá 10 - 15 nghìn đồng/ kg tưởng chừng dễ nhưng nếu không biết cách làm thì thanh đậu sẽ bị nhũn, mềm, quá chua, mất đi vị thơm tự nhiên. Vì vậy ở bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm đậu phụ để bán chuẩn nhất, khách ăn chỉ có tấm tắc khen ngon.

Bật mí cách làm đậu phụ để bán chuẩn nhất​

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ cần thiết
Hạt đỗ tương là nguyên liệu chính và duy nhất trong quá trình làm đậu phụ. Bạn cần lựa chọn hạt chắc, đều, căng mọng. Nhặt loại bỏ hạt lép, không đạt yêu cầu. Vì nhu cầu kinh doanh lâu dài nên tốt hơn hết, bạn nên lựa chọn đầu mối cung cấp hạt đậu nành uy tín, chất lượng. Bạn có thể thử chất lượng của nó bằng cách cắn đôi hạt đậu, nếu bên trong vàng ươm, hạt thơm thì đạt.

Dây chuyền sản xuất đậu phụ bao gồm: máy xay đậu nành, nồi nấu sữa đậu, bàn ép đậu. Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh và nguồn chi phí mà bạn lựa chọn máy móc dây chuyền hợp lý. Tuy nhiên, nên lựa chọn những máy móc giúp bạn tối ưu nhất quá trình sản xuất, giảm thời gian mà nâng cao chất lượng.

Nếu muốn làm đậu ngon mà nhanh, hãy chọn máy có chức năng xay và tách bã tự động để không phải lọc lại bã. Bởi vì hiện nay có rất nhiều cơ sở vẫn sử dụng máy xay đậu thông thường sau đó phải thực hiện thêm một bước bỏ vào máy quay ly tâm để lọc bã việc này tốn nhiều thời gian.

Lựa chọn nồi nấu sữa đậu nành bằng điện cách thủy để sữa đậu không bị khê, cháy nồi, khét, hao hụt.

Bàn ép đậu có nhiều loại, có loại ép bằng tay, có loại ép tự động bằng nén khí thủy lực. Nếu dùng bàn ép bằng tay thì cần lực ép mạnh nhưng không quá mạnh sẽ làm đậu bị hỏng. Còn không ép đủ lực thì đậu rời rạc. Nói chung, bạn nên chọn bàn ép thủy lực tự động vừa không tốn công lại vẫn có thể điều chỉnh thời gian phù hợp.

Ngoài ra cần phải chuẩn bị thêm nước sạch, nước chua, gáo múc, khăn lọc để ép đậu…

Cách làm đậu phụ để bán

Bước 1: Ngâm đậu
Đậu nành mua về đem rửa sạch, đãi thật kỹ đến loại bỏ bụi bẩn và các hạt lép, hỏng, thối.
Ngâm hạt đậu nành khoảng từ 5 - 6 tiếng để hạt đậu mềm. Ngâm trong điều kiện nhiệt độ ngoài trời từ 15 - 25 độ C. Sau khi ngâm, độ ẩm của hạt sẽ đạt từ 55 - 65%.
Thời gian ngâm phải đảm bảo thì đậu phụ mới ngon như ý, cải thiện mùi vị, màu sắc hiệu quả.
Đồng thời khi ngâm hạt đậu nành một số thành phần Oligosaccharide như: raffinose, stachyose (là thành phần gây khó tiêu) sẽ được trích xuất ra khỏi đậu nành.

Bước 2: Xay đậu nành
Bỏ hạt đậu vào máy xay đậu nành. Trong quá trình xay, dùng ống ti ô để cấp nước ở phễu nạp, lượng nước nhỏ vừa đủ để tạo ra sữa đậu. Sau khi lọc, lượng sữa thu được chứa rất nhiều vi khuẩn lactic có lợi, cụ thể: 15 000 – 20 000 vi khuẩn lactic/l. Các vi khuẩn lactic này làm thay đổi nồng độ pH của dịch sữa , làm nó chuyển dần về phía axit và gần điểm đẳng điện của protein.

Bước 3: Nấu sữa đậu nành
Sữa đậu nành sau khi xay phải được cho ngay vào nồi nấu sữa đậu nành cách thủy. Nhiệt độ đun thích hợp là từ 95 - 100 độ C. Sử dụng nồi nấu cách thủy, bạn chỉ cần mất từ 5 - 10 phút là sữa đậu đã chín mà không bị khê, hỏng, cũng không phải mất thời gian canh chừng. Rút ngắn thời gian đun sôi còn đảm bảo được lượng chất dinh dưỡng trong đậu phụ.
Đun sôi sữa đậu để nhằm phá enzyme kháng trypsin và độc tố aflatoxin, diệt vi sinh vật, khử mùi tanh của đậu nành; phá vỡ lớp solvat để sữa đậu nành kết tủa nhanh, chặt và thơm ngon hơn.

Bước 4: Ủ chua để kết tủa sữa đậu phụ
Sữa đậu sau khi được nấu chín múc từ nồi ra phải được đem ủ chua ngay. Điều kiện ủ chua:
Sữa đậu đạt nhiệt độ: 95 độ C
Nồng độ pH sữa khi kết tủa >6
Nồng độ pH của nước ủ chua từ 4 - 4,5
Có thể sử dụng nhiều loại tác nhân để gây ủ chua cho sữa đậu nành ví dụ: nước chua tự nhiên, , acid acetic, acid lactic, clohydric… Cho nước ủ chua vào từ từ, khuấy đều. Ban đầu nên dùng ½ nước ủ chua cần dùng. Sau đó 3 phút thì cho nốt ½ của số còn lại vào. 3 phút tiếp theo cho nốt phần còn lại.
Lượng nước chua ước tính sẽ chiếm từ 20 - 22% lượng sữa nấu ra.

Ủ đến thời điểm thấy nhiều hoa bông xuất hiện là được. Sau khi kết tủa, bạn dùng môi để chắt nước để lại phần óc đậu hoặc hoa đậu.

Bước 5: Ép khuôn đậu phụ
Lót màng lọc vào bên dưới khuôn. Cho óc đậu đã kết tủa vào khuôn ép. Nhiệt độ của óc đậu đem ép khoảng từ 70 - 80 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn thì óc đầu sẽ không ép được chặt, không dính lại với nhau.
Phù kín màng lọc lên bên trên sau đó lắp đặt khuôn và ép chặt đậu phụ. Thời gian ép trung bình từ 7 - 10 phút tùy vào kinh nghiệm và tay nghề của mỗi người.

Bước 6: Làm nguội
Hết thời gian ép, lấy đậu phụ ra và cắt thành từng miếng tùy theo kích thước xuất bán. Sau đó bỏ đầu vào nước lọc sạch để làm nguội. Mục đích để thanh đậu chắn, thẩm mỹ, đồng thời ngăn chặn vi khuẩn còn sót lại. Như vậy, bạn đã có những mẻ đậu thơm ngon để xuất bán rồi.

Hy vọng với cách làm đậu phụ để bán trên đây, cửa hàng của bạn sẽ đạt doanh thu tốt nhất, bán chạy nhất. Chúc bạn thành công! Giờ thì hãy bắt tay vào làm đậu phụ đi nào
 
Top Bottom