Tuấn Kiệt Group

Cách trị ung thư bằng phương pháp miễn dịch

minhduy123

Member
Xác minh
Tham gia
18/12/18
Bài viết
502
Thích
0
#1
Kháng thể nguyên bản
Kháng thể đơn dòng khi gặp các kháng nguyên đặc hiệu có trên bề mặt các tế bào UNG THƯ sẽ gắn với các kháng nguyên này, kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể, tiêu diệt các tế bào UNG THƯ. Trastuzumab kháng Her 2/neu trong điều trị UNG THƯ vú đã đề cập ở trên cũng có tác dụng theo cơ chế này. Nhiều kháng thể đơn dòng khác đã được sử dụng như:
  • Rituximab (Rituxan, MabThera) kháng CD20, epratuzumab (Lympho Cide) kháng CD22, alemtuzumab (Campath) kháng CD52 được sử dụng trong điều trị u lymphô ác tính loại tế bào B.
– Ofatumumab (Arzerra) kháng CD20 điều trị bệnh bạch cầu lymphô mạn.

Kháng thể gắn
a. Kháng thể đơn dòng kết hợp chất độc
Kháng thể đơn dòng được gắn các chất độc từ thảo mộc hoặc vi khuẩn như ricin và độc tố bạch hầu. Bằng việc gắn với kháng thể đơn dòng, các chất độc này sẽ bám theo kháng thể rồi vào trong tế bào.
Gemtuzumab ozogamicin (Mylotarg), kháng thể kháng CD33 gắn với một chất gây độc tế bào thuộc nhóm calicheamicin, dùng điều trị bệnh bạch cầu tủy cấp.

b. Kháng thể đơn dòng gắn phóng xạ
Phương pháp còn được gọi là điều trị phóng xạ miễn dịch (radioimmunotherapy). Kháng thể đơn dòng mang các đồng vị phóng xạ như I. Y90 và Cu67 tới tế bào UNG THƯ để các đồng vị phóng xạ này phát huy tác dụng xạ trị tại tế bào trong khi ít gây hại tế bào lành.
Kháng thể đơn dòng kháng CD20 gắn với Y90 (Y90 Ibritumomab tiaxetan, biệt dược Zevalin) hoặc gắn I131 (I131 Tositumomab, biệt dược Bexxar) đã được nghiên cứu áp dụng trên u lymphô ác tính tế bào B.
c. Kháng thể đơn dòng gắn men
Kháng thể sẽ đưa một men tới khối u, men này sẽ hoạt hoá một tiền chất (không độc) của thuốc thành thuốc gây độc tế bào.
Các thuốc điều trị đích khác
Bortezomib (Velcad) làm tế bào chết bằng ức chế proteasom, chỉ định cho bệnh đa u tủy xương, u lymphô.
Temsirolimus (Torisel) và everolimus (Afinitor): là các thuốc ức chế mTOR (mammalial target of rapamycin). Đây là protein có vai trò quan trọng điều hoà sự sinh trưởng, tăng sinh cũng như thời gian sống của tế bào, tổng hợp protein và phiên mã gen. Hiện các thuốc này đang được nghiên cứu trong UNG THƯ thận
 
Top Bottom