Tuấn Kiệt Group

Cạo tấm lọc cảm biến máy ảnh dành cho những ai chưa biết

vyvy1808

Member
Xác minh
Tham gia
26/3/19
Bài viết
233
Thích
1
#1
Tấm lọc cảm biến và những thông tin của tấm lọc cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn, cùng tìm hiểu nội dung mới của chúng tôi bạn nhé.

>> Xem thêm: máy ảnh canon và ống kính canon

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy ảnh dã quá lỗi thời, bán thì không được bao nhiêu mà để lại thì không thể nào đáp ứng được nhu cầu hiện tại; hay nếu bạn là một người yêu khoa học, muốn tìm đến những cái mới lạ thì hãy thử phương pháp cạo tấm lọc màu trên cảm biến để cho hình ảnh được sắc nét, giảm bớt độ nhiễu hạt.

>> Nội dung mới: ống kính pentaxNhiếp ảnh gia Raymond Collecutt, người đã không ngần ngại thực hiện điều này đã chia sẽ những hình ảnh siêu sắc nét sau khi cạo đi tấm lọc màu trên bộ phận cảm biến ảnh của chiếcmáy ảnh CanonEOS 1000D của ông.

Quá trình thực hiện

Đầu tiên, nhiếp ảnh gia Raymond Collecutt tiến hành tách tấm kính bảo vệ cảm biến ra bằng một chiếc vít dẹt đầu. Mọi thao tác đều được tiến hành rất cẩn thận và chậm rãi để không bị ảnh hưởng đến cảm biến hình ảnh.

Tiếp theo, ông bắt đầu cạo dần lớp lọc xanh lá ra khỏi bề mặt cảm biến của chiếc máy ảnh Canon. Lớp lọc xanh lá này chính là tấm lọc màu Bayer mà chúng ta thường nghe đến - giúp cảm biến thu nhận thông tin màu sắc để cho ra các tấm ảnh màu.Cuối cùng, vệ sinh sạch sẽ lại cảm biến, đảm bảo rằng nó được cạo sạch sẽ, không còn sót lại một chút gì từ tấm lọc màu.

Theo chia sẻ của nhiếp ảnh gia Raymond Collecutt, quá trình thao tác cực kỳ khó khăn. Chỉ cần một sai lầm nhỏ cũng khiến cho cảm biến bị xước hay hư hỏng hoàn. Công việc này được khuyến cáo là không dành cho những ai vụng về thiếu kiên nhẫn, và toàn bộ trách nhiệm sẽ thuộc về chính người "nghịch dại".

Tuy nhiên, sau khi có thể hoàn tất quá trình thực hiện, kết quả mang lại sẽ khiến cho bạn bất ngờ, độ nhiễu giảm và độ sắc nét tăng lên một cách rỏ rệt. Hạn chế của phương pháp này chính là hình ảnh thu được chỉ có 2 màu đen trắng.Tại sao sau khi cạo lớp lọc màu lại cho hình ảnh sắc nét hơn

Tấm lọc màu nằm ngay trước mặt cảm biến sẽ cản bớt ánh sáng và chi tiết hình ảnh khi nó đến được các tế bào cảm quang, việc loại bỏ tấm lọc màu theo lý thuyết là sẽ cho ra hình ảnh sắc nét và có độ nhiễu thấp hơn thông thường mắc dù chỉ cho ra hình ảnh đen trắng.

Trên thực tế, cũng đã có mẫu máy ảnh được sãn xuất và loại bỏ hoàn toàn tấm lọc màu để mang đến hình ảnh có độ sắc nét cao nhất, đó chính là chiếc Leica M Monochrom. Tìm hiểu thêm thông tin khác tại Điện máy Bình Minh như ống kính bạn nhé.

Nguồn: https:/dienmaybinhminh.com/tin/cao-tam-loc-cam-bien-de-hinh-anh-sac-net.html
 
Top Bottom