Tuấn Kiệt Group

Có hết viêm khi cắt xong amidan?

hacamera

Member
Tham gia
3/5/19
Bài viết
66
Thích
0
#1
Thưa bác sĩ:” sau khi cắt amidan rồi có mọc lại không?”. Đó cũng chính là câu hỏi được nhiều bệnh nhân sau phẫu thuật amidan hỏi. Bác sĩ của An Việt sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này dưới đây.

1. Amidan cắt rồi có mọc lại không?
Viêm amidan có thể xảy ra ở nhiều đối tượng và nhiều lứa tuổi khác nhau. Đối với trẻ đang trong độ tuổi phát triển thì vẫn có thể phát triển tiếp một phần sau khi cắt amidan. Còn đối với bệnh nhân đã ở tuổi trưởng thành sau khi cắt amidan sẽ không thể mọc lại được nữa. Đồng thời, khả năng bảo vệ của amidan cũng mất luôn.Chính vì vậy bạn cần bảo vệ và phòng tránh tốt cho amidan của mình tránh bị viêm, bởi sau khi cắt amidan rồi có mọc lại không là điều không thể xảy ra nữa. Ngoài ra, tại vị trí đã cắt amidan xuất hiện hạch hoặc khối u, bạn cần đến bệnh viện thăm khám sớm để được điều trị kịp thời.

Những trường hợp bác sĩ thường chỉ định cắt amidan gồm có:

+ Vai trò miễn dịch của Amidan mất đi

+ Viêm amidan trong tình trạng bị nặng, tạo thành ổ vi khuẩn, có thể làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

+ Hô hấp bị gây bít dẫn đến ngủ ngáy hoặc khó thở do amidan nặng

+ Trong trường hợp bị nghi ngờ thành u ác tính

+ Trong vòng 1-2 năm liên tiếp viêm amidan mãn tính từ 6 đợt trở lên.

+ Viêm amidan gây viêm xoang, viêm tai giữa hay viêm vi cầu thận.

Dù vậy, đối với những bệnh nhân bị mắc chứng xuất huyết giảm tiểu cầu, rối loạn cầm máu bẩm sinh, ung thì có thư máu suy tủy,… thường không được cắt amidan. Còn đối với bệnh nhân bị lao, cường giáp, tiểu đường, đang trong thời kỳ kinh nguyệt, đang có thai hay trẻ em dưới 5 tuổi thì có thể trì hoãn việc cắt amidan.

2. Có hết viêm khi cắt xong amidan?
Về việc giải đáp cắt amidan rồi có mọc lại không đã được bác sĩ giải đáp và bệnh nhân đã nắm được điều này. Vậy sau khi cắt xong amidan, viêm họng có hết hay không?

Với điều kiện khi sức khỏe bạn đang tốt, amidan 2 bên cuống họng bạn đóng vai trò chặn những tác nhân xấu từ bên ngoài gây ảnh hưởng sức khỏe. Những vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài sẽ được amidan ngăn chặn và tiêu diệt giống như 1 tấm lá chắn vậy.Vùng họng của bạn bị viêm, đau hoặc sưng dù không bị amidan cũng do nhiều nguyên nhân gây nên, như:

+ Các vi khuẩn, vi nấm xâm nhập vào họng

+ Ảnh hưởng từ khói thuốc lá, tiếp xúc với hóa chất hay chất gây ô nhiễm.

+ Ảnh hưởng từ thời tiết

+ Ảnh hưởng từ các bệnh của dạ dày: loét tá tràng, trào ngược hay dị ứng trong, trào ngược thực quản.

Vì vậy, sau khi bạn cắt Amidan bạn cần chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình. Đặc biệt là vùng họng, tránh vi khuẩn xâm nhập là viêm họng. Cắt amidan xong viêm họng cũng không hết được.

3. Sau cắt amidan cần chú ý chăm sóc sức khỏe
Những vẫn đề cần bạn chú ý sau khi cắt amidan để đảm bảo an toàn cho sức khỏe tốt hơn. Bạn cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh trong cuộc sống hàng ngày.

+ Sau khi cắt amidan cần theo dõi về tình trạng chảy máu nơi cắt, không gối đầy hay khạc nhổ, hạn chế nói. Nếu phát hiện chảy máu cần liên hệ bác sĩ để theo dõi.

+ Chế độ dinh dưỡng cần chú ý nhiều hơn: ăn thức ăn lỏng, mềm và nguội. Tránh thức ănn cay, nóng, chua hoặc có màu đỏ, nâu.

#benh_vien_an_viet
#khoa_tai_mui_hong_an_viet
#khoa_tai_mui_hong_benh_vien_an_viet
#1e_truong_chinh_ha_noi
 
Top Bottom