Tuấn Kiệt Group

Đau dạ dày có nên ăn xôi không?

matcat0411

Member
Xác minh
Tham gia
27/3/19
Bài viết
70
Thích
0
#1
Đau dạ dày một trong những nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống chưa hợp lý, chính vì thế mà người bị đau dạ dày thường xuyên lo lắng cho chế độ ăn uống của mình. Và đau dạ dày có nên ăn xôi không cũng chính là băn khoăn của rất nhiều người. Để có thể trả lời được câu hỏi đó thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và có đáp án chính xác nhất nhé!

Đau dạ dày có nên ăn xôi không?


Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đau dạ dày là căn bệnh rất phổ biến và đang có xu hướng gia tăng về số lượng, trẻ hóa về độ tuổi. Với người mắc phải căn bệnh này, chế độ ăn uống đóng một vai trò vô cùng quan trọng, tuy nhiên nhiên không phải ai cũng biết được với căn bệnh này thì nên ăn gì, kiêng gì.

Với thắc mắc trên, chúng tôi có một số lời khuyên sau:

Xôi là một loại thực phẩm thơm dẻo nấu từ gạo nếp (là nhân của cây lúa nếp, giá cao hơn lúa gạo). Gạo nếp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Theo Đông y, gạo nếp có vị ngọt tính ôn, khí trung ích và có tác dụng giải độc rất tốt. Bởi vậy, từ xa xưa gạo nếp đã được sử dụng là một vị thuốc để trị tắc sữa cho thai phụ, trị tiểu đêm, chứng buồn nôn khi mang bầu, tăng tuần hoàn máu lên não… Ngoài ra, lượng protein và tinh bột dồi dào trong gạo nếp có tác dụng giảm triệu chứng của bệnh đau dạ dày rất hiệu quả.
Y học hiện đại cũng chỉ ra rằng, trong 100 g nguyên liệu tạo nên xôi chứa khoảng 75% tinh bột, 350 calo, 6.7% protein cùng các canxi, photpho, sắt, vitamin B1, acid Butanedioic, acid Folic. Đây đều là những thành phần được chứng minh có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người, nhất là với người đang mắc bệnh đau dạ dày cấp tính.

Tuy nhiên, khi được nấu thành xôi gạo nếp chứa nhiều năng lượng. Cụ thể, 1 đĩa xôi đậu xanh cùng muối vừng và dừa sợi có thể cung cấp 600 calo cho cơ thể. Lượng calo này còn nhiều hơn 1 bát phở gà. Mặt khác, việc ăn xôi quá nhiều sẽ khiến người bệnh bị đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, chướng bụng,… gây kích thích tăng acid dạ dày.

Bạn cũng cần hiểu thêm rằng niêm mạc của người bị đau dạ dày đã bị viêm loét, tổn thương khá nặng, vì vậy việc tiêu hóa thức ăn sẽ trở nên khó khăn hơn so với người bình thường, đặc biệt là các loại thức ăn khó tiêu sẽ gây ợ hơi, đau bụng, chán ăn… Vì vậy, để dạ dày khỏe mạnh thì người bệnh cần ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, lành tính và không gây kích ứng dạ dày.

Từ những phân tích trên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng xôi không phù hợp với người bị đau dạ dày cấp và mãn tính. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn thì chỉ nên ăn 1 tới 2 lần/tuần, không nên ăn quá nhiều nhé.

Ngoài chế độ ăn uống thì bạn cũng nên phải bảo vệ dạ dày. Một trong những sản phẩm giúp bạn bảo vệ sức khỏe khỏi những tác nhân gây hại dạ dày đó là DEHP

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC

Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN

Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC

Xem thêm sản phẩm tại: https://dehp.vn/san-pham
 
Top Bottom