Tuấn Kiệt Group

Đau dạ dày nên ăn thực phẩm gì?

matcat0411

Member
Xác minh
Tham gia
27/3/19
Bài viết
52
Thích
0
#1
Đau dạ dày khiến bạn khó chịu chính bởi những cơn đau chính vì thế mà đau dạ dày ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày. Để giảm đau dạ dày bạn nên ăn thức ăn mềm như cháo hay súp hoặc các loại bột ngũ cốc và có một chế độ ăn phù hợp.

Đau dạ dày nên ăn uống gì (hay còn gọi đau bao tử) là câu hỏi gây đau đầu những ai đang mắc phải căn bệnh này. Vì vậy Thế Giới Điện Giải đã tổng hợp những loại thức ăn, nước uống phù hợp với người bị đau dạ dày trong bài viết sau đây.

Hiểu về bệnh đau dạ dày trước khi trả lời câu hỏi đau dạ dày nên ăn uống gì

Đau dạ dày hay đau bao tử là một trong những căn bệnh phổ biến nhất liên quan đến hệ tiêu hóa. Khi dạ dày bị tổn thương dẫn đến những cơn đau khó chịu, âm ỉ. Bệnh chủ yếu là do viêm loét dạ dày gây nên. Những người có thói quen thức khuya, sử dụng rượu bia, ăn đồ cay nóng có nguy cơ dẫn đến đau dạ dày nhiều hơn.

Có nhiều triệu chứng đau dạ dày khác nhau, các triệu chứng khác nhau báo hiệu bạn đang đau dạ dày ở mức độ nào. Các triệu chứng đau bao tử phổ biến sau:

Có cảm giác chán ăn, suy nhược cơ thể: không có cảm giác thèm ăn, muốn ăn dẫn đến suy nhược cơ thể, đắng miệng, là do chức năng hệ tiêu hóa suy giảm, không ổn định, là những triệu chứng đau dạ dày nhẹ điển hình.


Bị ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu hoặc không tiêu hoá được. Thường xuyên ợ chua, ợ hơi hoặc có thể ợ ra chất đắng như mật. Hiện tượng này xảy ra do sự vận động của dạ dày bị rối loạn làm thức ăn bị khó tiêu dẫn tới lên men và sinh ra hơi.

Đau ở vùng thượng vị, có trường hơp đau âm ỉ nhưng cũng có trường hợp lại đau dữ dội. Bệnh càng nghiêm trọng thì càng đau thường xuyên hơn.

Buồn nôn hoặc nôn là hiện tượng các thức ăn trong dạ dày không tiêu hóa được nên bị đẩy ra ngoài qua đường miệng.

Chảy máu đường tiêu hóa: khi bị nôn ra máu hoặc đi cầu ra máu thì tình trạng đau dạ dày của bạn đã rất nặng, có thể bệnh đã chuyển biến thành loét dạ dày, tá tràng hoặc ung thư dạ dày. Nôn ra máu hoặc đi cầu ra máu là do máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa.

Vì sao lại bị đau bao tử?

Nhiều nghiên cứu cho rằng vi khuẩn HP (Helicobacter Polyri) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau dạ dày. Khi xâm nhập vào dạ dày, vi khuẩn HP sẽ phá hủy lớp nhầy che phủ bề mặt dạ dày. Lớp nhầy này có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị chất acid và các men tấn công.

Dùng thuốc giảm đau thường xuyên trong thời gian dài: rất nhiều loại thuốc có thể gây hại cho niêm mạc dạ dày. Chẳng hạn các loại thuốc chống viêm không steroid như phenylbutazone, ibuprofen, indomethacin, aspirin đều tạo tác dụng giảm đau thông qua cơ chế ức chế tổng hợp prostaglandin có vai trò bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Thói quen ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân đau dạ dày

Thói quen ăn uống không lành mạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây đau bao tử. Chẳng hạn: ăn quá nhanh, ăn trước khi đi ngủ, ăn vặt trước bữa ăn, ăn không đúng bữa, hoạt động ngay sau khi ăn, Stress căng thẳng, thường xuyên sử dụng các loại thức ăn, nước uống chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, các loại thức ăn cay, nóng.

Người đau dạ dày nên ăn uống gì?

Những bệnh nhân bị đau dạ dày nên ăn những loại thức ăn mềm như cháo, súp… các loại bột ngũ cốc, bột mè đen, bột mgạo lứt… Nên chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ, không nên để bụng quá đói và cũng không nên ăn quá no. Nhai thật kỹ trước khi nuốt.

Đau dạ dày do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ yếu gây ra là do vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori). Điều trị tiêu diệt vi khuẩn HP là cách tốt nhất để làm dứt điểm nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày. Nên sử dụng Pylopass™ (một chủng lợi khuẩn có thể nhận biết, gắn kết và loại trừ vi khuẩn HP ra khỏi cơ thể) kết hợp với phác đồ điều trị HP sẽ làm tăng khả năng tiêu diệt hiệu quả vi khuẩn này. Ngoài ra, bệnh nhân đau dạ dày có thể sử dụng các sản phẩm chứa curcuminoid – một chất có tác dụng làm giảm tình trạng viêm, loét dạ dày, đặc biệt trong trường hợp đau dạ dày do HP.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ DeHP với thành phần chính là Pylopass™ có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC

Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN

Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC
 
Top Bottom