Tuấn Kiệt Group

Đi vệ sinh ra máu ở Trẻ sơ sinh, nguyên nhân , cách khắc phục

Tham gia
24/12/18
Bài viết
97
Thích
1
#1
Đừng chủ quan với tình trạng đi ngoài ra máu ở Bé sơ sinh ! Bởi vì có một số nguyên nhân khá nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng này của Bé. Các mẹ cần phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân để từ đó có cách khắc phục hiệu quả nhất cho Trẻ.


Nguyên nhân đi ngoài ra máu ở Trẻ sơ sinh


Sơ sinh là giai đoạn đầu đời của Trẻ. Trong giai đoạn này Trẻ mới được ra môi trường bên ngoài cùng với sự non yếu của hệ miễn dịch , sức đề kháng nên rất dễ gặp phải những tình trạng rối loạn bất thường. Trong đó đi ngoài ra máu là một trong những hiện tượng phổ biến nhất. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể do dị ứng sữa, viêm nhiễm đường tiêu hóa hoặc bị tổn thương hậu môn.

Dị ứng sữa: Đây có lẽ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đi ngoài ra máu ở Bé sơ sinh. Thông thường thì nếu như chỉ bú sữa mẹ không thì Bé rất ít khi bị dị ứng, nhưng trong thực tế thì do sữa mẹ không đủ hoặc không có thì Trẻ sẽ phải uống sữa ngoài. Khi dùng sữa từ bên ngoài Trẻ dễ bị dị ứng do không quen khiến cho niêm mạc đường tiêu hóa bị kích ứng , xuất huyết, chảy máu.

Viêm nhiễm đường tiêu hóa: có thể vì 1 lý do nào đó như Trẻ ngậm núm sữa hay những vật dụng không đảm bảo vệ sinh dẫn đến tình trạng bị nhiễm khuẩn. Các con vi khuẩn có hại từ bên ngoài sẽ làm rối loạn hệ vi sinh đường tiêu hóa của Bé. Đồng thời chúng còn tấn công niêm mạc, chuyển hóa tạo ra các chất độc hại gây tổn thương niêm mạc ruột.


đi vệ sinh ra máu ở Trẻ sơ sinh, nguyên nhân và cách khắc phục

Trong đó cần phải đặc biệt chú ý đến trùng amip gây bệnh kiết lỵ. Loại vi trùng này sinh sản rất nhanh trong điều kiện thuận lợi ở trong ống tiêu hóa dẫn đến một loạt các biểu hiện như đi ngoài phân lỏng, phân có lẫn máu , chất nhầy. Kèm theo đó có thể Bé bị sốt nhẹ, quấy khóc.

Cuối cùng cũng là một nguyên nhân khá thường gặp khi Bé bị tổn thương, nứt kẽ hậu môn mà bị đi đại tiện ra máu. Thông thường trường hợp này là do phụ huynh bất cẩn khi vệ sinh lau chùi cho Trẻ, dùng các vật dụng khô cứng dễ gây tổn thương vùng niêm mạc nhạy cảm này.

Đi ngoài ra máu ở trẻ sơ sinh, các mẹ nên làm gì ?


Nếu như nguyên nhân dẫn đến đi đại tiện ra máu ở Bé sơ sinh là dị ứng sữa thì các mẹ có thể khắc phục đơn giản bằng cách ngừng sử dụng cho Trẻ. Có thể thay đổi loại sữa khác nhưng tốt nhất vẫn nên cho Trẻ dùng sữa mẹ trong những ngày tháng đầu đời. Không chỉ để tránh hiện tượng dị ứng mà sữa mẹ còn là nguồn bổ sung kháng thể tự nhiên rất cần thiết cho Bé. Nếu như sau khi đổi sữa rồi mà Bé vẫn bị đi vệ sinh ra máu thì chị em nên đưa Trẻ đi khám để nhận được những lời khuyên cũng như cách khắc phục tốt nhất từ bác sỹ chuyên môn.

Nếu do nguyên nhân tổn thương hậu môn thì các mẹ cần phải xem xét kỹ để tìm vết thương cho Trẻ, vệ sinh cẩn thận để tránh bị nhiễm trùng. Lưu ý là khi vệ sinh hay tắm rửa cho Trẻ cần phải dùng nước ấm cũng như các vật dụng an toàn, mềm mại vì cơ thể của Bé còn rất non yếu.

Đặc biệt là trường hợp Trẻ bị đi đại tiện ra máu do bệnh khi có kèm theo những biểu hiện bất thường khác như sốt, quấy khóc bất thường, màu sắc da thay đổi, nôn trớ… thì các mẹ cần phải nhanh chóng đưa Trẻ đị khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa nhi uy tín để được các chuyên gia khám xét kỹ lưỡng và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp.

Nguồn: camnangchuabenhtri.com
 
Top Bottom