Tuấn Kiệt Group

Hai quy tắc nhiếp ảnh mới từ chuyên gia hãy cùng tìm hiểu

vyvy1808

Member
Xác minh
Tham gia
26/3/19
Bài viết
168
Thích
1
#1
Các chuyên gia cung cấp cho bạn những thông tin mới về nội dung hấp dẫn này vì những thông tin hấp dẫn này rất bổ ích cho người mới tập chơi máy ảnh cùng tìm hiểu bạn nhé. Khi tìm hiểm về máy ảnh và phương pháp làm sao để có ảnh đẹp, chúng ta đã nghe nói khá nhiều về các quy tắc nhiếp ảnh như: bố cục 1/3, trung tâm, đối xứng… Nhưng những quy tắc đó hầu như chưa bao giờ là một mối bận tâm quá lớn của các nhiếp ảnh gia. Bởi nghệ thuật sáng tạo luôn tìm ra những điều mới mẻ để cách biệt với phần còn lại của số đông mà vẫn thu hút người nhìn ở mọi khung hình. Nhiếp ảnh gia James Allen Stewart sẽ cho chúng ta biết về hai quy tắc nhiếp ảnh mới có thể giúp ảnh của bạn thu hút hơn.


>> Hãng máy ảnh bán chạy: Máy Ảnh Sony

Nguyên tắc 1: Cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối

Điều quan trọng là phải cân bằng giữa phần tối và phần sáng trong mỗi bức hình của bạn, ngay cả khi điều này khiến bạn phải bỏ qua những quy tắc cũ như quy tắc 1/3 hay những quy tắc đại loại như vậy. Đừng thắc mắc, bạn có thể thấy rằng sự khác biệt này sẽ làm cho bức ảnh của độc đáo hơn rất nhiều so với những thứ đã cũ kỹ trước đây.

Phần bóng tối, theo như Stewart cho biết là phần có thành phần “nặng” và thu hút mắt người xem nhiều hơn. Ở phía nược lại, phần sáng trong bức ảnh đôi khi mang một vẻ gì đó có sự nhẹ nhàng hơn và không thu hút ánh mắt của bạn quá nhiều. Nếu sử dụng tốt mỗi quan hệ tương quan giữa hai phần sáng và tối trong bức ảnh, ánh mắt sẽ được dẫn dắt tới phần trọng tâm chính là điểm nhấn của bức ảnh

Hình ảnh dưới đây có thể là ví dụ tiêu biểu nhất về mối quan hệ sáng – tối này. Nó gần như là sự tổng hợp của cả ba quy tắc cân bằng truyền thống trước đây:

Còn ví dụ dưới đây lại được cân bằng bằng cách sử dụng quy tắc bóng tối và ánh sáng:

Quy tắc 2: Sáng tác ảnh của bạn theo thứ tự Trái sang Phải

Hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới được viết từ trái sang phải, và theo quan điểm của Stewart thì hình ảnh của bạn cũng nên được sáng tác theo cùng một cách. Trước khi quyết định bấm máy ảnh, bạn nên tưởng tượng về hình ảnh thực tế theo hướng suy nghĩ từ Trái sang Phải, và phần mà bạn muốn nó xuất hiện đầu tiên nên được nằm từ bên trái trước tiên. Các hình ảnh sau sẽ xuất hiện dần về bên phải. Mỗi bức ảnh là một câu chuyện thực sự, hãy để người xem từ từ cảm nhận các chủ thể, đối tượng xuất hiện theo cách từ trái sang phải một cách từ từ chứ không phải là đập ngay vào mắt người xem ở giây phút đầu tiên, để rồi sau đó lại khiến họ hụt hẫng với khoảng thời gian sau này.

Nếu quá khó hiểu, bạn có thể xem một ví dụ mà Stewart sử dụng, hình ảnh của ông ban đầu trông như thế này:

Trong hình ảnh trên, ít nhất với Stewart thì mọi thứ vẫn ổn, nhưng nó đạt đến đỉnh điểm (khuôn mặt của đối tượng) quá nhanh và sau đó giảm xuống. Nếu bạn xem hình, bạn sẽ bị thu hút ngay giây đầu tiên vào khuôn mặt đối tượng, nhưng khi nhìn dần về bên phải, trông nó thật ảm đạm. Chỉ cần lật hình ảnh theo hướng ngược lại, bức ảnh trông như có một “cuộc sống mới”:

Như với bất kỳ quy tắc “quy tắc” nào, đây không phải là vấn đề quá khó khăn hoặc có sự thay đổi nhanh chóng, nhưng ít nhất chúng cung cấp một sự thay thế thú vị cho các tiêu chuẩn sáng tác mà bạn có thể đã quá quen thuộc dẫn tới nhàm chán.

>> Nguồn: https:kpnet.vn/hai-quy-tac-nhiep-anh-moi-co-giup-anh-cua-ban-thu-hut-hon.html
 
Top Bottom