Tuấn Kiệt Group

Hiểu về thẩm mỹ và cái đẹp trong thiết kế nội thất

Phương Khánh

Member
Xác minh
Tham gia
16/4/19
Bài viết
32
Thích
1
#1
Từ xa xưa đến nay đã có rất nhiều nhà thần học nổi tiếng suy nghĩ tìm câu trả lời cho câu hỏi "Thẩm mỹ là gì? các đẹp là gì?". Và để hiểu được thẩm mỹ và cái đẹp trong thiết kế nội thất, ta nên hiểu thế nào cho đúng?
Thẩm mỹ là một khái niệm triết lý về cái đẹp, là học thuyết từ các nhận thức tu duy. Theo Platon, cái đẹp "xuất phát từ ý tưởng", là những ý tưởng hay về cái đẹp trùng nhau chứ không phải là các ý tưởng mơ hồ. Aristoteles coi tính minh bạch và rõ ràng là tiêu chuẩn cho cái đẹp.

Leone Battiste Albertis (1500 sau Công nguyên) cho rằng: "Cái đẹp là sự hài hòa lẫn nhau của tất cả các phương diện một cách đầy đủ, ngườ ta không thể thêm vào,lấy đi, thay đổi hay tác động gì cả".
Kant đã từng nói:"Có thể không hề có một tiêu chuẩn hay khái niệm nào để khẳng định rằng cái đẹp là gì. "Đẹp" đơn thuần là một đánh giá khách quan. Đẹp là khi người ta cảm thấy thích một cái gì đó mà không có lý do cụ thể nào".
Chắc chắn là không có một chỉ dẫn chung hay công thức toán học nào để đánh giá một vật là đẹp hay không đẹp. Thậm chí nếu có một chỉ dẫn chung hay công thức nhàm chán để xác định cái đẹp,thì nó sẽ là chướng ngại đối với tư duy sáng tạo tìm tòi cái đẹp.
Dù vậy người ta vẫn phát triển ý thức nhận thức cái đẹp. Thầy và thợ trong ngành thủ công và thiết kế nội thất hay kiến trúc rất nhiệt tình khi hướng mọi người đến sự hiểu biết về cái đẹp trong từng yếu tố, từng chi tiết. Bạn có thể đánh giá thế nào là đẹp hay không đẹp một cách khách quan, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, liệu yếu tố đó có chấp nhận được hay không, được phát triển trong hoàn cảnh nào, nó có gây ấn tượng hay gây mạnh mẽ hay không?
Và khi Kant nói: "Đẹp là khi con người cảm thấy thích một cái gì đó mà không có lý do cụ thể nào", thì cái đẹp là vĩnh cữu. Một vật không phải là dị thường hay không phải đồ trang sức bắt mắt vẫn có thể có cấu trúc hài hòa khiến người ta yêu thích. Cuộc đấu tranh quanh câu hỏi “cái đẹp là gì” luôn tiếp diễn và đến nay vẫn chưa kết thúc. Có nhiều câu nói như “tất cả những gì hữu dụng đẹp”, hay “cái đẹp là tính năng hữu dụng”. Có rất ít ý kiến phản đối các câu nói này. Các ý kiến phản đối cho rằng: “Thuyết chức năng và xu hướng tạo dựng chỉ đơn thuần thuộc về lĩnh vực trí năng. Sự tán dương phiến diện đối với các thiết lập mang tính lý trí để thỏa mãn nhu cầu làm sai lệnh các giá trị tinh thần”.


Mẫu thiết kế nội thất chung cư đẹp của thiết kế Hoàng Gia.
Khác với các công việc nghệ thuật như điêu khắc và hội họa, các sản phẩm mộc nội thất không chỉ phục vụ cho mục đích nghệ thuật, mà còn thúc đẩy sức phát triển sức sáng tạo đa dạng, được khẳng định thông qua các tính năng hữu dụng của sản phẩm. Các tác phẩm gỗ nội thất còn được đo mức độ thẩm mỹ để có thể truyền tải một cách đầy đủ các ý nghĩa và cảm giác.
Vì vậy,cảm giác, cảm nhận bằng tâm hồn đóng vai trò quan trọng trong việc trang trí sản phẩm của thợ mộc.
Sự tương phản giữa ý nghĩa và cảm giác trí năng và tâm hồn đã được thuyết lý từ xa xưa.
Người ta cho rằng “Tâm hồn phản ánh sự sống”, hay ngày nay người ta còn nói: “Công nghệ là biểu tượng chiến thắng trong đời sống và tâm hồn”.
Công nghệ giúp cho việc thiết kế trở nên dễ dàng, nó là công cụ để làm nên các sản phẩm nội thất, thiết kế nội thất giúp các sản phẩm trở nên đẹp hơn, thẩm mỹ, trang nhã mà vẫn mang đầy đủ chức năng sử dụng.

Để có một không gian nội thất đẹp cho không gian của mình, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi - thiết kế Hoàng Gia - chuyên gia tiên phong trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất: Nhà phố, liền kề, căn hộ chung cư, biệt thự, khách sạn, cửa hàng hay văn phòng, ...
CÔNG TY CP QUẢNG CÁO VÀ TRANG TRÍ NỘI THẤT HOÀNG GIA
VPHN: 164 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, HN
Website: thietkehoanggia.com
Hotline: 0943 683 666
Trân trọng cảm ơn sự quan tâm và hợp tác của Quý khách hàng. Chúng tôi trân trọng mọi sự hợp tác!
 
Top Bottom