Tuấn Kiệt Group

Làm sao để chuẩn đoán được nhiễm khuẩn HP

matcat0411

Member
Xác minh
Tham gia
27/3/19
Bài viết
71
Thích
0
#1
Tỷ lệ đau dạ dày do nhiễm khuẩn HP ngày càng gia tăng không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Và vi khuẩn được nhắc đến là nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày không chỉ ở người lớn mà cả trẻ con. Vậy vi khuẩn HP là gì và biểu hiện nó như thế nào?

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP là xoắn khuẩn có roi Gram âm, có nhiều chủng khác nhau. Ở từng chủng thì mức độ độc tính của vi khuẩn khác nhau. Một số là nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày và có thể tiến triển thành ung thư dạ dày. Theo một số nghiên cứu dịch tễ, tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP của trẻ em dưới 15 tuổi ở châu Âu là 35-50%, và ở 14 nước đang phát triển là khoảng 80%. Còn ở Việt Nam, phó giáo sư Nguyễn Văn Bàng đã làm nghiên cứu chỉ ra có khoảng 34 % trẻ dưới 15 tuổi bị nhiễm HP. Phần lớn trong số nhiễm khuẩn này đều dẫn đến viêm loét dạ dày.

Helicobacter pylori tiết ra các chất gây độc phá hủy lớp niêm mạc của dạ dày. Đồng thời chúng còn ức chế việc tiết chất nhày để bảo vệ niêm mạc của dạ dày. Những tác động này dẫn đến sự mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công trong dạ dày, từ đó gây ra những tổn thương trên niêm mạc dạ dày của trẻ.

Những biểu hiện của nhiễm khuẩn HP ở trẻ em

Đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh. Khác với người lớn, có những trường hợp trẻ bị đau bụng quanh rốn; cũng có những trẻ đau vùng thượng vị (đau bụng vùng trên rốn). Tình trạng đau này có thể lặp đi lặp lại, đau có thể tăng lên sau khi ăn hoặc đau vào nửa đêm. Ngoài ra còn có thể kèm theo nôn ói nhiều lần. Điều này làm cho trẻ trở nên chán ăn, chậm lớn và suy dinh dưỡng. Một biểu hiện đặc biệt của nhiễm khuẩn HP gây ra viêm loét dạ dày so với nguyên nhân khác là hôi miệng. Do vi khuẩn này có thể tồn tại trong nước bọt và mảng bám ở răng của người nhiễm, ở đây chúng sinh ra khí có mùi hôi. Khi kết hợp với một số khí khác làm miệng của bé có mùi hôi khó chịu.


Trong một số trường hợp, trẻ có thể không rõ những triệu chứng tiêu hóa trên mà đến khi bệnh tiến triển thành các biến chứng mới phát hiện ra. Như xuất huyết tiêu hóa với biểu hiện đi ngoài phân đen hoặc ói ra máu; thủng dạ dày với biểu hiện đau quặn bụng, sốt cao hay biến chứng hẹp môn vị với biểu hiện nôn ói nhiều lần.

Những xét nghiệm nào để chẩn đoán nhiễm vi khuẩn HP?

Hiện nay có 2 loại xét nghiệm được sử dụng để tìm vi khuẩn HP ở nước ta là xét nghiệm xâm lấn và không xâm lấn. Trước tiên, đối với xét nghiệm xâm lấn, trẻ được nội so dạ dày và lấy mẫu sinh thiết ở đó để trực tiếp tìm vi khuẩn bằng các phương pháp như mô học, test ure nhanh, nuôi cấy vi trùng. Đây là xét nghiệm có độ chính xác cao tuy nhiên phải trực tiếp nội soi và lấy mẫu ở dạ dày của trẻ nên gặp nhiều khó khắn, có nhiều trường hợp không thể làm được xét nghiệm. Khi đó người ta có thể sử dụng xét nghiệm không xâm lấn như tìm kháng nguyên trong phân hay test thở ure để tìm được vi khuẩn. Những xét nghiệm này cần có một số điều kiện riêng là trẻ phải nhịn đói trên 4 giờ, ngừng kháng sinh trên 4 tuần và ngừng sử dụng các thuốc giảm tiết acid trong 2 tuần để có thể đạt độ chính xác trong xét nghiệm.

Khi được chẩn đoán dương tính với vi khuẩn HP, trẻ sẽ được điều trị nhiễm khuẩn bằng kháng sinh. Đồng thời sử dụng thuốc điều trị viêm loét dạ dày và các thuốc khác để điều trị các triệu chứng, biến chứng cho bé. Tuy nhiên hiện nay tỉ lệ kháng kháng sinh của trẻ em ở nước ta đang rất cao do việc lạm dụng kháng sinh trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn khác. Vì vậy việc điều trị vi khuần HP ở trẻ hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, Pylopass ra đời như một bước tiến mới trong việc loại trừ tiêu diệt vi khuẩn HP. Với cơ chế đơn giản và đặc hiệu, Pylopass có thể nhận biết và gắn kết, thải trừ vi khuẩn HP ra ngoài cơ thể mà không gây ra tình trạng kháng kháng sinh

Tóm lại, hiện nay vi khuẩn HP có tỉ lệ nhiễm ở trẻ em đang tăng cao. Nó là nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị. Vì vậy mọi người cần phòng ngừa việc lây nhiễm vi khuẩn cho trẻ bằng cách hạn chế hôn trẻ, không dùng chung dụng cụ ăn uống,…Khi được chẩn đoán bệnh, cần điều trị để tiêu diệt vi khuẩn HP để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất
 
Top Bottom