Tuấn Kiệt Group

Lý do ảnh không nét và cách khắc phục

vyvy1808

Member
Xác minh
Tham gia
26/3/19
Bài viết
180
Thích
1
#1
Bạn có muôn khăc phục chất lượng bức ảnh khi vật thể hay đổi tượng chụ ảnh của bạn chạy với vận tốc cực nhanh hay không cùng tìm hiểu thông tin dưới đây để hiểu hơn nội dung của chúng tôi bạn nhé.

>> Chiếc máy ảnh bắt nét cực nhanh: Canon 77D

Tốc độ màn trập của bạn quá chậm


Một trong những nguyên nhân thường gặp khiến ảnh chụp của bạn bị nhòe là do tốc độ màn trập quá chậm. Bí quyết để khắc phục tình trạng này, bạn phải thiết lập tốc độ màn trập thấp nhất phải bằng 1 chia cho độ dài tiêu cự ống kính để bù đắp cho việc rung máy khi cầm tay. Để chắn chắn hơn, bạn hãy nhân đôi tiêu cự lên.

Máy ảnh rung

Một chân máy ảnh có thể cực kỳ hữu ích khi bạn đang sử dụng một ống kính telephoto dài và nặng, và sẽ giảm được trọng lượng xuống khỏi cánh tay và giảm rung chuyển khi chụp và sẽ trở nên rõ ràng ngay khi bạn nhìn qua kính ngắm.
Rung do chạm vào máy

Chỉ cần đụng vào một máy ảnh gắn trên một chân máy có thể đủ để làm nó lung lay một chút và điều này có thể làm cho hình ảnh không nét. May mắn thay, nó tương đối dễ dàng để giải quyết vấn đề với một thiết bị điều khiển từ xa.

Các thiết bị điều khiển từ xa có hai dạng, có dây và không dây. Theo quy tắc chung, Remote không dây tốn kém hơn nhưng hiệu quả hơn các kết nối có dây.

Một remote có dây phải được kết nối với máy ảnh và bất kỳ chuyển động của cáp, có thể kết quả của nó sẽ bị thổi vào gió hoặc khi bạn di chuyển, có thể sẽ ảnh hưởng đến máy ảnh và làm hình ảnh không nét, vì vậy hãy cẩn thận cách bạn xử lý nó.

Một nhược điểm với các remote không dây từ xa là chúng thường làm việc thông qua ánh sáng hồng ngoại và điều này có thể làm cho chúng bị ảnh hưởng khi sử dụng trong ánh sáng mặt trời quá gắt. Và nó cũng thường cần kích hoạt để nằm trong bán kính tối đa của máy thu / máy ảnh.

Vật thể đang chuyển động

Đối với một đối tượng đang chuyển động thì cho dù bạn đang sử dụng chân máy thì hình ảnh sau khi chụp chắc chắn vẫn bị mờ. Trong trường hợp này, muốn chụp rõ nét, bạn vần phải cài đặt tốc độ chụp ảnh đủ nhanh để chống lại chuyển động.

Khi bạn thiết lập tốc độ chụp nhanh đồng nghĩa với việc tăng ISO hoặc tăng khẩu độ của ống kính để cho nhiều ánh sáng vào máy hơn. Tuy việc tăng ISO cao là việc nên tránh khi chụp ảnh tĩnh như phong cảnh, chân dung nhưng đối với chụp ảnh thể thao thì nếu muốn có một bức hình đẹp và sắc nét thì đây là điều vô cùng cần thiết. Có thể việc tăng ISO lên cao sẽ khiến ảnh bị nhiễu nhưng dù sao vẫn tốt hơn nhiều so với bức hình bị mờ.

>> Đi du lịch nên cầm chiếc máy ảnh nào: Canon M50

AF tập trung vào sai chủ thể

Sự ra đời của hệ thống lấy nét tự động (AF) được xem là một bước tiến vượt bậc trong ngành nhiếp ảnh và trở thành một tính năng không thể thiếu đối với bất kỳ máy ảnh nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó không thực sự hoàn hảo. Khi không đủ ánh sáng, không đủ độ tương phản, tính năng AF sẽ gặp khó khăn trong việc xác định vùng lấy nét hoặc không xác định được điểm nét trong vùng chụp. Tương tự, đối với chụp ảnh phong cảnh, macro, chụp HDR, chụp ảnh chuyển động nhanh, việc sử dụng AF có thể sẽ lấy nét sai chủ thể, làm cho hình chụp thiếu sắc nét. Chính vì vậy, đối với những trường hợp trên, bạn nên chuyển về chế độ chỉnh nét bằng tay để có được tấm hình chụp chất lượng nhất.

>> Nguồn: https:tincongnghe.net.vn/may-anh/ly-do-anh-khong-net-va-cach-khac-phuc.html
 
Top Bottom