Tuấn Kiệt Group

Mật độ nuôi cá rô phi đơn tính thích hợp nhất

Thân Thị Sen

New member
Xác minh
Tham gia
12/11/18
Bài viết
16
Thích
1
#1
Cá rô phi đực có tốc độ sinh trưởng nhanh và cao hơn con cái nên các hệ thống chăn nuôi được ưa thích và phát triển ở nhiều địa phương. Để mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả cao, bà con cần chú ý đến mật độ nuôi cá rô phi đơn tính. Vậy mật độ như thế nào là phù hợp? Mời bà con tham khảo bài viết sau.

Mật độ nuôi cá rô phi đơn tính là yếu tố quan trọng​
Nuôi cá rô phi đơn tính - hướng đi mới cho người nông dân

Theo ông Nguyễn Như Cẩn - Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản) “cá rô phi là đối tượng đặc biệt quan trọng của ngành thủy sản. Đây là ngành hàng lớn trị giá khoảng 12 tỷ USD trên toàn cầu, với tốc độ tăng trưởng nhanh (10 - 12%/năm)”.

Trong khi thị trường Mỹ đánh thuế 25% lên mặt hàng thủy sản nhập khẩu và cá rô phí của Trung Quốc là cơ hội tốt để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi sang thị trường Âu - Mỹ. Thị trường Mỹ nhập khẩu cá rô phi chủ yếu của Việt Nam, chiếm 19% tỷ trọng năm 2018 với thuế suất 0%. Con số này sẽ tiếp tục tăng lên hàng năm mang lại nguồn thu nhập cho bà con nông dân góp phần đẩy mạnh kinh tế đất nước.

Tuy quy mô nuôi cá rô phi đơn tính tăng nhanh nhưng vẫn chưa tạo ra sản lượng chế biến lớn do chất lượng giống, mật độ nuôi trồng và nguồn thức ăn chưa hợp lý.

Vậy mật độ nuôi cá rô phi đơn tính như thế nào là hợp lý?

Trước khi nói đến mật độ nuôi cá rô phi đơn tính, bà con nên chọn giống cá rô phi giống khỏe mạnh, phát triển đồng đều về kích thước, có thể cân đối, đặc biệt là không vị xây xát hay nhiễm bệnh. Nên chọn con giống có kích thước trung bình từ 6 - 8cm là phù hợp.

Nên thả con giống vào thời điểm từ tháng 3 đến tháng 8

Mật độ thả cá rô phi đơn tính:
  • Nếu thả trong ao nuôi, cá có kích thước từ 5 - 6cm/ con: 10 - 15 con/m2. Cá có kích thước từ 6 - 8cm/ con nên thả với mật độ từ 2 - 5 con/m2.
  • Nếu thả trong ruộng nuôi, cá có kích thước từ 8 - 10cm/ con: 0,5 - 1 con/m2.
Cách thả cá rô phi đơn tính: Nên ngâm cả túi đựng nước và cá xuống nước ao từ 15 - 20 phút để cá dần dần vào quen với môi trường nước. Sau đó mở miệng bao cho nước vào từ từ và cho cá làm quen từ 5 - 10 phút. Cuối cùng ta dìm miệng bao xuống nước để cá tự bơi ra ngoài ao nuôi.

Nên lựa chọn nguồn thức ăn nào cho cá rô phi đơn tính mau lớn?

Cá rô phi đơn tính có nguồn thức ăn phong phú bao gồm: cá tạp, cua, ghẹ, ốc, bột cá khô, bột bắp, bột khoai mì, bột cám gạo, bã đậu nành, bã đậu phộng, ốc nghiền, rau xanh, vitamin/ premix khoáng. bà con nên tận dụng các nguồn thức ăn này thay vì cám tăng trọng để thịt cá chắc, thơm ngon và vẫn tăng trưởng tương đối nhanh.

Bà con có thể phối trộn thức ăn theo công thức: cám gạo, bột bắp, bột đậu nành, bột cá chiếm 20-25% hoặc ốc nghiền 30% trộn và nấu chín cho ăn trực tiếp hoặc ép thành cám viên cho ăn trong ngày.

Lưu ý: không trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn cho cá, đặc biệt là các thuốc nằm trong danh mục cấm của Bộ Thủy sản.

Nên cho ăn 2 lần trong ngày vào thời điểm sáng sớm và chiều mát. Lượng thức ăn trung bình từ 5 - 7% trọng lượng cá thả trong ao.

Sau từ 5 - 6 tháng, cá rô phi đơn tính đạt kích thước khoảng 0,5 - 0,6 kg/con, bà con có thể xuất bán bằng phương pháp thu toàn bộ hoặc thu tỉa.

Trên đây là mật độ nuôi cá rô phi đơn tính thích hợp, bà con có thể áp dụng để tăng năng suất và sản lượng cho quy mô chăn nuôi của mình.
 
Top Bottom