Tuấn Kiệt Group

MẸO THI TOEIC CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ KHI NÀO?

athenas2

Member
Tham gia
21/3/19
Bài viết
73
Thích
0
#1
Bắt tay vào với Toeic, bạn sẽ gặp hàng loạt những lời quảng cáo như: “mẹo hay đánh bại phần nghe”, “mẹo đạt điểm max toeic”, “những mẹo thi toeic không thể bỏ qua”, “mẹo thi toeic đạt điểm cao”… Vậy thực sự những mẹo thi toeic đó có phải là những viên “thuốc tiên” như họ đồn thổi?

Ý nghĩa của các mẹo thi Toeic là gì?
Trước hết bạn phải biết thực chất các mẹo làm bài thi toeic là gì thì mới có thể sử dụng chúng một cách đúng đắn và phát huy được hết tác dụng của “phương thuốc” này.

Hiểu một cách đơn giản, “mẹo” là cách thức làm khác đi so với thông thường, nhưng nhanh chóng hơn và cũng nhằm hướng tới cùng một kết quả. Như vậy mẹo thi toeic là những “lối tắt” giúp bạn nhanh chóng giải quyết được các câu hỏi mà đề thi đưa ra mà không phải tốn quá nhiều thời gian suy nghĩ.

Vậy vì sao các “mẹo làm bài thi toeic” lại được ưa chuộng tới vậy? Nguyên nhân chính là do áp lực về thời gian và áp lực thi cử. Mỗi bài thi toeic gồm có 200 câu và các bạn chỉ có 2 tiếng để xử lý toàn bộ phần nghe và phần đọc. Đây quả là một khối lượng không hề nhỏ cộng với yếu tố tâm lý khi đi thi nhiều lúc sẽ khiến bạn lúng túng và quên mất những điều đã học. Chính vì vậy, lúc này các mẹo thi sẽ được xem là “vị cứu tinh” giúp bạn giải quyết khó khăn một cách nhanh chóng. Nhưng liệu có phải lúc nào các “lỗi tắt” đó cũng đưa bạn tới kết quả như ý? Nếu bạn tò mò hãy cùng chúng tôi đọc tiếp phần sau.

Các mẹo thi Toeic có hiệu quả như bạn nghĩ?
Nếu bạn tìm hiểu kỹ thì sẽ thấy, học Toeic quan trọng nhất là vốn từ vựng. Bạn càng biết nhiều từ, càng thuộc nhiều cụm từ đi kèm với nhau thì khả năng đạt điểm cao toeic của bạn càng lớn, ngược lại nếu vốn từ vựng của bạn eo hẹp thì dù bạn có vận dụng tới 1001 mẹo thi toeic đi chăng nữa tôi tin chắc bạn khó lòng vượt qua được 500 điểm.

Như vậy có phải là không cần học ngữ pháp khi đi thi toeic? Dĩ nhiên là không phải vậy, bởi không biết ngữ pháp thì dù vốn từ có khổng lồ thế nào đi chăng nữa bạn cũng sẽ chẳng làm ăn được gì. Ý của tôi ở đây đó là bạn không chỉ chăm chăm ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp vì sẽ chỉ có khoảng 20 câu hỏi là thuần túy kiểm tra về ngữ pháp mà thôi và dĩ nhiên số lượng câu như vậy sẽ chẳng giúp bạn nâng cao điểm số lên được là bao.

Một số mẹo thi toeic thường được đưa ra
Lan man một chút như vậy để các bạn hiểu rằng việc sử dụng mẹo sẽ vô cùng khó khăn nếu như bạn vừa hổng ngữ pháp lại hạn chế về vốn từ vựng. Bạn không tin ư? Hãy cùng thử xem một số mẹo thường được các trung tâm luyện thi toeic hướng dẫn sau đây nhé:

  • Với part 5, hãy quan sát các yếu tố đứng trước và đứng sau chỗ cần điền từ kết hợp với việc đọc hiểu ý của toàn câu trước khi đưa ra đáp án.
  • Với part 6 thì bạn hãy cố gắng đọc và hiểu ý cả đoạn chứ đừng chỉ tập trung mỗi chỗ cần điền từ.
  • Với part 7 khả năng đọc lướt và ghi nhớ nhanh sẽ là vô cùng hữu ích. Hãy đọc hết một lượt bài đọc và câu hỏi sau đó quay trở lại để tìm câu trả lời.
Như vậy có thể thấy, nếu bạn không có vốn từ thì bạn làm sao hiểu được nội dung bài thi là gì? Không có ngữ pháp làm sao bạn phân biệt được các yếu tố trong câu được sắp xếp và sử dụng ra sao. Và dĩ nhiên lúc này các mẹo thi toeic sẽ trở nên vô dụng với bạn.

Những mốc trình độ tiếng Anh bạn sẽ không đạt được nếu mãi học mẹo
Chắc đọc tới đây bạn sẽ hoang mang vì sẽ chẳng có cách nào đạt điểm cao toeic ư? Đừng vội nản chí bạn nhé, bởi thành công sẽ không dành cho những ai lười biếng và thiếu quyết tâm. Để giúp bạn có thêm động lực phấn đấu, chúng ta cùng tham khảo thang điểm toeic đánh giá năng lực sau đây:

  • 10 – 200 điểm: khả năng giao tiếp tiếng Anh kém
  • 205 – 300 điểm: khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản
  • 305 – 400 điểm: khả năng giao tiếp tiếng Anh trung bình
  • 405 – 550 điểm: khả năng giao tiếp tiếng Anh trung cấp
  • 555 – 650 điểm: khả năng giao tiếp tiếng Anh khá tốt
  • 655 – 800 điểm: khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt
  • 805 – 890 điểm: khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt

Tham khảo thang điểm toeic trên bạn thấy mình đang ở level nào và bạn muốn mình đạt tới trình độ ra sao? Và bạn nghĩ rằng việc vận dụng mẹo thi ở đây có giúp bạn tăng level một cách “bứt phá” được hay không?

Kết luận
Với một số phân tích như vậy, tôi chỉ muốn nhấn mạnh với bạn một điều rằng, mẹo thi toeic chỉ có giá trị khi bạn đã xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc thông qua việc học tập một cách bài bản và có hệ thống. Đừng vì muốn “ăn xổi” mà lao đầu vào các mẹo thi viển vông. Chỉ khi đã có kiến thức trong tay bạn mới có thể sử dụng các mẹo làm bài thi một cách linh hoạt và phát huy hết hiệu quả của nó. Hãy coi các mẹo thi TOEIC là công cụ hỗ trợ chứ đừng dùng chúng làm chiếc phao cứu sinh cho người tay trắng đi thi.
 
Top Bottom