Tuấn Kiệt Group

Mua bán "Lúa non" Bất động sản - Dể rơi vào hoàn cảnh khó khăn, chôn vốn

duongvtrinh

New member
Xác minh
Tham gia
22/3/19
Bài viết
11
Thích
0
#1
Tại các tỉnh khu vực chung quanh Hà Nội, thị trường ghi nhận tiếp tục một loạt dự án được ra mắt dù chưa hoàn tất hạ tầng.
Cách đây một năm, bám sát theo một nhóm người mua đầu tư, anh Duy (Thanh Xuân, Hà Nội) bỏ tiền mua một lô đất nền tại dự án ở Phúc Yên (Vĩnh Phúc). Khi đó, dự án mới khởi đầu san nền, chưa hoàn chỉnh hạ tầng. Giá lô đất là 10 triệu đồng/m², được cđt bán dưới dạng góp vốn nên khoản tiền đầu tư khá thích hợp với tầm tài chính của vợ chồng anh. Đến thời điểm cuối năm 2018, hạ tầng dự án vẫn chưa hoàn thiện, cỏ mục um tùm ngang bắp chân. Anh gửi lô đất qua một sàn lớn tại Hà Nội để chào bán nhưng vẫn không có khách hàng. & cho đến hiện tại, dự án vẫn chưa đầy đủ hạ tầng.

Anh Duy nói: "Lúc tôi mua, môi giới nói dự án đang sốt thanh khoản, giao dịch rất tốt nhưng thực tế chẵng phải vậy. Những ai rút chân chậm thì tiền có thể bị giam vốn cả năm trời & chẳng biết khi nào mới rút ra được".

Tại Móng Cái, Quảng Ninh, thời điểm đầu năm nay, dù chưa tiến hành xây dựng hạ tầng nhưng hàng loạt dự án cũng tiến hành huy động vốn của các khách hàng đầu tư chủ yếu đến từ Hà Nội với giá dưới 10 triệu/m². Những khách hàng đầu tư này chỉ sau một thời gian ngắn đã dễ dàng bán lướt sóng, thu lãi vài trăm triệu đồng mỗi lô ngay khi hạ tầng vẫn chưa hoàn thành. Một vài nhà đầu tư cá nhân khác truyền tai nhau thông tin khu vực đó đang sốt dẻo nên cũng đã nhập cuộc. Tuy nhiên, giao dịch đã giảm đột ngột từ sau đợt tăng giá ngắn hạn đó nên nhiều quý khách hàng vào không bán được hàng.

20190806082719-63ae.jpg
Một dự án đất nền được mở bán dù đang làm hạ tầng. Ảnh: N. H

Khoảng 1 năm trở lại đây, làn sóng bán hoặc huy động vốn tại các dự án phân lô, bán nền trở nên khá phổ biến, điển hình như tại Hòa Lạc, Thái Nguyên, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên... Ko chỉ có những dự án có vị trí trung tâm các thành phố lớn, nhiều cđt còn đưa ra những dự án được quảng cáo là "đẳng cấp" ở các huyện, thị xã như Kỳ Sơn (Hòa Bình), Phố Nối (Hưng Yên), thị trấn Hùng Sơn (Thái Nguyên), Yên Phong (Bắc Ninh)... Đa số những dự án này đều huy động vốn khi chưa hoàn tất hạ tầng, giá bán phổ biến trong khoảng 6-10 triệu đồng/m². Giá bán tại một vài nơi khác cao hơn, khoảng 12 triệu đồng. Khách hàng sẽ đóng theo tiến độ làm hạ tầng.

Trong văn bản mới đây, lãnh đạo Bộ Xây dựng xác nhận một vài địa phương đang có hiện trạng nhiều dự án phân lô, bán nền giao dịch giao thương mua bán, sang nhượng dù chưa đủ điều kiện, cơ sở pháp lý. Bộ Xây dựng đề xuất UBND các tỉnh, thành phố rà soát hiện tượng này.

Chủ tịch Cộng đồng Bất động sản TP. HỒ CHÍ MINH (HoREA), ông Lê Hoàng Châu đánh giá và nhận định, việc phân lô, bán nền tràn lan đã dẫn đến các đợt sốt ảo giá bất động sản tại một vài địa phương trong thời gian trở lại đây. Tại các đợt sốt đất này, "thủ phạm" là các cò đất, giới đầu nậu & một vài ít công ty bất động sản chụp giật.

Để giảm thiểu việc chào bán dự án trên giấy, trước đó Bộ Xây dựng đã tung ra đề nghị bỏ chia lô bán nền. Nhưng từ năm 2014, các công ty lại được cho phép triển khai hình thức trên.

Tuy nhiên, Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng nên cấm chia lô bán nền. Việc người mua chia lô bán nền ngay khi nhận đất xong là di chuyển ngược với mô hình đầu tư chuyên nghiệp, tức là đầu tư làm sao để bất động sản sinh lời. Theo anh, để tạo ra các sản phẩm có giá trị sử dụng & sinh lời, nhất định cần phải có cơ chế khuyến khích đầu tư trên đất.

Chủ tịch Hiệp hội cộng đồng Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, đất nền là kênh đầu tư lướt sóng chứ chẵng phải kênh đầu tư mang tính dài lâu. Kênh đầu tư này tìm ẩn nhiều rủi ro như phải chịu tác động lớn của sóng thị trường, bị tồn đọng vốn do tính thời vụ hoặc mua phải đất thiếu pháp lý rõ ràng. Một vài dự án phân lô bán nền xong, thu tiền của khách nhưng lại bỏ hoang hoặc sửa đổi quy hoạch. Do đó, ông cho rằng nhất thiết cần phải có quy định để kiểm soát khoản vay của các cá nhân khi bỏ tiền vào đất nền nhằm bảo đảm sự minh bạch của thị trường.
Theo Vnexpress - SAJGON.vn tổng hợp
 
Top Bottom