Tuấn Kiệt Group

Nên cân nhắc việc cho THCS học lên thẳng cao đẳng nghề

Tham gia
7/10/19
Bài viết
53
Thích
0
#1
sáng 15/11, đại biểu Lê Quân (Thứ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội) cho rằng, theo chỉ thị của Bộ Chính trị năm 2011 cũng như quyết định năm 2018 của Chính phủ thì mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam phải có 30% học sinh THCS học nghề và đến 2025 đạt 40%. Tuy nhiên, hiện nay con số thực tế mới khoảng 8%. Việc phân luồng ở đa số địa phương chưa tốt, chưa thực sự gắn với đào tạo.

Ông Quân cho rằng hiện nay có hai điểm nghẽn. Đó là hết lớp 9 học sinh được vào học trung cấp nhưng luật quy định các em vừa học trung cấp vừa phải học văn hoá. Điều này dẫn đến chương trình nặng, tổ chức đào tạo không hợp lý vì học nghề một nơi, học văn hóa ở nơi khác, khiến việc dạy nghề khó chất lượng. Hơn nữa, theo quy định phải học hết trung cấp mới liên thông lên cao đẳng, như vậy học viên phải mất thêm một năm để hoàn thành văn hóa mới được học tiếp.

Từ thực thế đó, ông Quân đề nghị luật ghi rõ ưu tiên phân luồng học sinh, hướng các em học nghề, bổ sung trách nhiệm phân luồng là của ai và giải pháp thực hiện. "Đề nghị dự luật quy định học sinh THCS không chỉ học lên trung cấp mà có thể lên cao đẳng. Bộ Lao động đã thí điểm cho học sinh học hết 9 năm lên học cao đẳng, thiết kế tổng thể cả văn hoá và nghề nghiệp. Khi đó, khoảng 18-19 tuổi các em gia nhập thị trường lao động", Thứ trưởng Quân nói.

Qua quá trình học trung học nghề hệ 3 năm tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng (Cao đẳng Công nghệ cũ- Khóa 1998-2001), tôi thấy không thể học theo hình thức vượt cấp từ THCS lên cao đẳng nghề được.

Thứ nhất, hết lớp 9 thì các em chưa có đủ kiến thức văn hóa phổ thông để theo học chương trình nghề. Mà đã là nghề thì yêu cầu đầu tiên là phải có kiến thức vững về Toán, Lý- liên quan đến các ngành nghề mà các em theo học, ví dụ Điện, Cơ khí...

Thứ hai, các kỹ năng nhận thức và tư duy toán học các em còn chưa rõ. Tôi đang dạy hệ Trung cấp và Cao đẳng nghề và đã từng trải qua nên thấy rõ điều này.

Cách tốt nhất là đối với hệ Trung cấp phải 3 năm học nghề (2 năm đầu học song song kiến thức tự nhiên và kỹ năng nghề trước) còn năm cuối chú trọng thực hành nghề như tôi đã từng học. Sau khi tốt nghiệp văn bằng tương đương PTTH và bằng nghề 3/7. Từ đây các em sẽ tự lựa chọn ngã rẽ cho mình.
>>Xem thêm: chương trình hướng nghiệp lớp 9
 
Top Bottom