Tuấn Kiệt Group

Nên đặt bức hoành phi câu đối trong không gian nào trong gia đình

trần tú

Member
Thành viên BQT
Xác minh
Tham gia
14/12/18
Bài viết
52
Thích
2
#1
Xưa kia, khi một gia đình nào có việc trọng đại như: vinh quy bái tổ, chúc thọ, mừng tân gia... mọi người lại đến tặng nhau đôi câu đối, nếu mà sang hơn nữa thì tặng cả bức hoành phi.

Sau đó Bức Hoành Phi và đôi câu đối được gia chủ treo lên một cách nâng niu, trân trọng trên bàn thờ ông bà, tổ tiên; nếu không có điều kiện thì gia chủ có thể thuê ông đồ hoặc nhờ người hay chữ viết để treo lên.Chính vì thế, việc treo Hoành Phi Câu Đối là nét đẹp truyền thống lâu đời của cha ông ta. Nhìn vào đây, chúng ta có thể thấy được gia phong của một gia đình người Việt, một truyền thống uống nước nhớ nguồn của con người Việt Nam ta.

2. Cách treo hoành phi câu đối
Việc treo hoành phi câu đối đòi hỏi một sự cẩn trọng, một sự nâng niu trân trọng như chính tấm lòng của con cháu đối với tổ tiên ông bà.

Trước tiên, phải chú ý sự cân đối giữa gian thờ, bàn thờ với hoành phi câu đối. Thông thường nhà xây trước nên bàn thờ và hoành phi câu đối phải được làm sau. Nhưng chính vì thế mà chủ nhân của nó nên đặt những khuôn mẫu có tỷ lệ thích hợp với căn nhà, tránh để mất cân đối.

Thông thường đối với nhà gỗ kiểu cổ ba gian hai trái, hoành phi thường được đặt phía trên cùng, chính giữa bàn thờ còn câu đối được gắn hai bên cột tròn phía trước.Đối với nhà ở hiện đại, cách bố trí hoành phi câu đối cũng tương tự trên, tuy nhiên tùy theo kiểu nhà mà bố trí cho phù hợp, có thể đặt đôi câu đối vào phía trong bàn thờ song song phía dưới của hoành phi.

Phía trên cùng, chính giữa bàn thờ và hướng ra ngoài là vị trí bức hoành phi, chú ý hoành phi được treo cố định và có góc treo nghiêng khoảng 25 đến 30 độ xuống dưới tiện quan sát. Đôi câu đối như đã nói ở trên tùy theo không gian để treo cho phù hợp.
 
Top Bottom