Tuấn Kiệt Group

Người lớn cũng sấp mặt vì amidan

Tham gia
3/5/19
Bài viết
66
Thích
0
#1
Viêm amidan không phải là bệnh của riêng trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng dễ bị bệnh này hơn đặc biệt là những người có tiền sử viêm xoang.

1. Khổ vì viêm amidan
Chị Nguyễn Hoàng Hà – 35 tuổi, Thái Hà, Hà Nội tâm sự chị bị viêm amidan cả tuần không đỡ . Chị Hà kể sau khi đi làm về mưa rét đến sáng hôm sau chị đau họng nuốt nước bọt cũng đau.
Ngay sau đó, chị đã mua thuốc viêm họng uống nhưng không đỡ đến chiều người sốt rét và đau cổ, hạch ở góc hàm nổi đau khiến chị phải đi viện khám ngay. Bác sĩ cho biết chị bị viêm amidan cấp. Chị Hà thở dài tưởng viêm amidan chỉ là bệnh của trẻ nhỏ không ngờ người lớn cũng bị.
Trường hợp của anh Vũ Văn Thành 41 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội đến bệnh viện An Việt khám vì viêm họng đau kèm theo sốt. Anh Thành cho biết anh bị đau họng khoảng gần tuần nay. Ban đầu anh tưởng đó là viêm họng thường nên mua thuốc uống tuy nhiên hai ngày sau anh mất giọng, kèm theo đau tức ngực.
Anh Thành vội vàng đi viện khám, khi nội soi họng bác sĩ phát hiện anh bị viêm amidan có mủ. Các khối amidan sưng to, đỏ tấy, bạch huyết cũng bị sưng ở những vùng xung quanh. Triệu chứng viêm amidan ở người lớn còn có biểu hiện chảy nước mũi, bề mặt của amidan xuất hiện các chấm mủ.
Amidan bình thường có chức năng bảo vệ cơ thể nhưng khi nó bị viêm đi viêm lại nhiều lần thì bản thân amidan trở thành “lò viêm” cho cơ thể. Các khe kẽ của nó chứa đầy mủ, có những hốc mủ ăn sâu, bào mòn dần khiến rỗng amidan. Sau khi uống thuốc một tuần, anh Thành vẫn bị khản giọng chưa thể nói lại bình thường.
2. Amidan ở người lớn nguy hiểm không?
Thạc sĩ Vũ Mạnh Toàn – Bệnh viện Đa khoa An Việt cho biết amidan không phải là bệnh của trẻ nhỏ mà người lớn cũng có thể bị vì thế nhiều người chủ quan cho rằng đây chỉ là bệnh của trẻ con là không phải.
Theo bác sĩ Toàn nguyên nhân gây ra viêm amidan ở người lớn có thể là do nhiễm khuẩn thường là vi khuẩn liên cầu, tụ cầu, Haemophilius Influenzae…đặc biệt loại liên cầu tan huyết beta nhóm A rất nguy hiểm. Một số trường hợp do vi rút gây nên như các loại vi rút thường gặp Adenovirus, Rinovirus, Virus á cúm, vi rút hợp bào hô hấp.
Bác sĩ Toàn cho biết thời điểm mùa đông người lớn dễ bị viêm amidan do gặp nhiều yếu tố thuận lợi như do lạnh, cơ thể suy nhược, các kích thích như thuốc lá, rượu, ô nhiễm môi trường, khói bụi độc hại hoặc những bệnh nhân có các ổ viêm kế cận: viêm VA, viêm xoang, viêm răng…thì dễ bị viêm amidan hơn.
Dấu hiệu nhận biết viêm amidan đó là người bệnh ngây ngấy sốt; có những cơn sốt cao khi bị viêm cấp.Tại chỗ amidan rất đau, nuốt đau và nuốt vướng, hơi thở có mùi hôi, hạch cổ nổi lên, há miệng ra, bạn có thể tự quan sát thấy 2 cục đỏ sưng to hai bên họng.
Bác sĩ Toàn cho biết cách phòng tránh viêm Amidan ở người lớn không để bị lạnh kéo dài như : ngậm đá mùa hè, bị mưa, rét vào mùa đông, nhất là khi mệt mỏi. Mọi người cần chú ý giữ ấm vùng cổ ngực trong mùa lạnh đặc biệt khi thời tiết thay đổi.

Địa chỉ: 1E Trường Chinh, Hà Nội
Hotline: 1900 2838
#benh_vien_an_viet
#khoa_tai_mui_hong_an_viet
#khoa_tai_mui_hong_benh_vien_an_viet
#1e_truong_chinh_ha_noi
 
Top Bottom