Tuấn Kiệt Group

Nguyên lý thiết kế kiến trúc nội thất trường học

Phương Khánh

Member
Xác minh
Tham gia
16/4/19
Bài viết
59
Thích
1
#1
Trường học là nơi đào tạo thế hệ trẻ cho tương lai, nơi đó rèn luyện con người về mọi mặt: đạo đức xã hội, khoa học kỹ thuật, sức khỏe và thẩm mỹ, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thanh thiếu niên, vì vậy trường học có ý nghĩa với đời sống con người. Vậy, việc thiết kế nội thất lớp học cần đáp ứng những tiêu chí gì? Mời bạn cùng tham khảo nguyên lý thiết kế kiến trúc nội thất trường học để có cái nhìn chính xác nhất.
Vị trí trường học được xây dựng phù hợp với quy hoạch chung, địa điểm đảm bảo đi lại thuận tiện, an toàn, yên tĩnh cho việc giảng dạy và học tập, vệ sinh, khô ráo, thoáng mát.
bb1155-fileminimizer.jpg
Ảnh: nguồn Internet.
- Thiết kế mặt bằng: Trường học chính thường có các bộ phận: lớp học, phòng thí nghiệm, xưởng thực tập, phòng làm việc và các phòng phục vụ (công trình không xây cao quá 4 tầng).
+ Các lớp học là bộ phận chủ yếu, chiếm nhiều diện tích nhất trong công trình. Mỗi lớp học thường có 48 đến 54 học sinh, tiêu chuẩn diện tích 1m2/1 học sinh. Diện tích thông thường 6000x9000, 6300x8100, 7200x7200.
Ánh sáng trong lớp học phải đầy đủ và phân bố đều. Hệ số chiếu sáng K=1/5 đến 1/4. Cửa lấy ánh sáng lấy 2 phía nhưng chủ yếu từ phía tay trái học sinh. Khoảng cách từ bàn đầu tiên đến bảng đen >= 1,9m
+ Phòng thí nghiệm: Các trường học cần có phòng thí nghiệm: hóa, lý, sinh vật. Mỗi phòng thí nghiệm có một kho riêng. Trong phòng có chậu rửa,mặt bàn làm việc bằng vật liệu không thấm nước. Sàn phòng làm dốc bậc thang để học sinh dễ quan sát.
+ Xưởng thực hành: Các xưởng thường gây tiếng ồn, vì vậy cách tách riêng với lớp học.
+ Phòng làm việc: Gồm các phòng hiệu trưởng, hiệu phó, phòng họp giáo viên, phòng làm việc, phòng nghỉ, phòng đồ dùng dạy học, phòng đoàn đội, phòng ý tế.
+ Các phòng phụ trợ và phục vụ khác
Hệ thống giao thông gồm hành lang, cầu thang. Hành lang rộng từ 1800 đến 2400. Cầu thang ở vị trí dễ thấy và đảm bảo yêu cầu về thoát người.
Khu vệ sinh bố trí riêng biệt giữa học sinh và giáo viên.
Kho dụng cụ, bếp đun nước
Ngoài ra trường học có thể có hội trường, thư viện, phòng truyền thống
Mặt bằng trường học phải đảm bảo đơn giản nhưng phân biệt rõ ràng, đảm bảo liên hệ ngắn gọn, thuận tiện và tạo được không gian sinh động, thoải mái, phù hợp với lứa tuổi học sinh.
 
Top Bottom