Tuấn Kiệt Group

Nguyên nhân, dấu hiệu đau dạ dày ở trẻ nhất định bố mẹ nên biết?

matcat0411

Member
Xác minh
Tham gia
27/3/19
Bài viết
71
Thích
0
#1
Khi trẻ thường xuyên kêu đau bụng thì bố mẹ mới bắt đầu đưa đi khám và đó chính là một trong những dấu hiệu của trẻ bị đau dạ dày mà bố mẹ không biết. Vậy trẻ đau dạ dày do những nguyên nhân nào?

Đau dạ dày thường khó chẩn đoán. Bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi để kiểm tra tình trạng của con trẻ.

Thường một số nguyên nhân có thể khá rõ ràng, không cần phải làm xét nghiệm.

Nhiều trẻ bị đau dạ dày sẽ đỡ hơn trong vài giờ hoặc vài ngày mà không cần điều trị.

Đôi khi các triệu chứng đau dạ dày ở trẻ trở nên rõ ràng và nghiêm trong hơn.

Trong thời gian này điều trị có thể được bắt đầu.

Nếu trẻ đang cảm thấy đau liên tục hoặc gặp các vấn đề khác về dạ dày hãy đi khám bác sĩ.

Nguyên nhân đau dạ dày ở học sinh, trẻ em

Có nhiều vấn đề về sức khỏe có thể gây đau dạ dày ở trẻ em, bao gồm:

Các vấn đề liên quan đến thực phẩm: ăn quá nhiều, quá no 1 lúc, ngộ độc thực phẩm hoặc dị ứng với đồ ăn, nước uống.

Ăn quá nhiều đồ ăn chiên rán, đồ ăn cay,… và đồ ăn nhanh cũng là nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày.

Gặp các vấn đề về ruột như đau bụng, táo bón hoặc ruột bị kích thích

Nhiễm trùng như: viêm dạ dày ruột, nhiễm trùng bàng quang hoặc thận. Hoặc bị nhiễm trùng ở các bộ phận khác của cơ thể như ngực và tai.

Phẫu thuật – phẫu thuật viêm ruột thừa, tắc ruột…

Đau kinh nguyệt – một số bé gái có thể bị đau trước khi bắt đầu vào kinh nguyệt.

Căng thẳng, lo lắng, stress, mệt mỏi: học hành quá tải, trẻ phải lo lắng quá nhiều, áp lực tâm lý dẫn đến bị stress cũng dẫn đến đau dạ dày.

Yếu tố bên ngoài: ăn nhầm phải xà phòng hoặc hút thuốc lá khi trẻ nhỏ. ngoài ra căng cơ hoặc đau nửa đầu cũng dẫn tới trẻ em bị đau dạ dày.

Một số trẻ phải chịu những cơn đau dạ dày lặp đi lặp lại. Bạn không nên bỏ qua điều này, thông thường như vậy là sức khỏe của trẻ có vấn đề
Triệu chứng đau dạ dày ở trẻ em

Cha mẹ thường có thể nhận thấy trẻ bị đau ở bụng. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có thể khóc. Biểu hiện bị đau như nhăn nhó cuộn tròn, khóc nhiều.

Trẻ lớn hơn có thể nói cho bạn biết rằng đang bị đau bụng và đau ở đâu.

Dưới đây là một số dấu hiệu đau dạ dày ở trẻ em mà bạn có nhận thấy khi trẻ bị đau dạ dày hay bị viêm dạ dày cấp ở trẻ em:

Xuất hiện các cơn đau dữ dội: đứa trẻ khó chịu, bị phân tâm khi đau bụng dẫn đến khóc
Nôn mửa, buồn nôn liên tục: Nôn có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn trong ruột. Đôi khi người ta nôn ra một số vật liệu màu vàng xanh khi họ nôn ra mọi thứ khác, nhưng không bao giờ nên bỏ qua cơn đau dạ dày và chất nôn màu xanh lá cây.

Đi ngoài ra máu (có máu trong phân) thấy máu trong phân khi bị táo bón.Thông thường sẽ không nghiêm trọng và có thể dễ dàng điều trị. Nhưng một số trường hợp cơn đau dạ dày tệ hơn như xuất hiện máu trong phân có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nghiêm trọng. Có thể trẻ mắc bệnh viêm ruột hoặc một vấn đề liên quan đến đường ruột. Vì vậy, hãy đưa trẻ đến các cơ sở ý tế uy tín, bất cứ khi nào con bạn bị đau bụng và có máu trong phân.

Nôn ra máu – dấu hiệu trẻ bị đau dạ dày: cũng như có máu trong phân, không hẳn là dấu hiệu đau dạ dày ở trẻ em. Trẻ em bị nôn ra máu, nhiều khi có thể trẻ bị chảy máu cam, hoặc chảy máu từ răng. Hoặc gặp các vấn đề khác của miệng, cũng có thể nôn ra máu đó. Tuy nhiên, bất kỳ cơn đau dạ dày liên tục và có nôn ra máu đều cần phải gặp bác sĩ ngay.

Trẻ giảm cân đột ngột. hay nôn mửa hoặc tiêu chảy dẫn đến tình trạng giảm cân. Thông thường trẻ sẽ tăng cân trở lại bình thường khi không còn đau dạ dày nữa. Nhưng nếu một đứa trẻ bị đau bụng và đang giảm cân liên tục. Trường hợp quần áo của trẻ không còn vừa nữa cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, để được kiểm tra kỹ lưỡng.

Trẻ bị sốt và ho nặng Viêm phổi lâu ngày có thể dẫn tới bệnh đau dạ dày. Ngày nay, nhiều loại virút có hại gây đau dạ dày cùng với ho. Nhưng nếu trẻ thở nhanh, thở gấp, hoặc trào ngược, hãy đi khám bác sĩ.

Trẻ nói bị đau khi tiểu. bệnh đau dạ dày ở trẻ em đôi khi có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu.

Trẻ bị sốt cao, mệt mỏi, ngủ nhiều. Đau dạ dày gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng. Và dễ buồn ngủ khi bạn bị đau dạ dày.

Trẻ bị trông nhợt nhạt, nổi mề đay, than phiền chóng mặt, mặt sung... Sốc phản vệ tai biến dị ứng nghiêm trọng, có thể gây đau dạ dày, thường là nôn mửa. Phải gọi cấp cứu ngay nếu trẻ có các dấu hiệu trẻ bị đau dạ dày trên.
 
Top Bottom