Tuấn Kiệt Group

Nguyên nhân và cách khắc phục ảnh bị mờ

vyvy1808

Member
Xác minh
Tham gia
26/3/19
Bài viết
184
Thích
1
#1
Khắc phục ảnh bị mờ với những mẹo sau đây bạn nên tham khảo ngay bây giờ bạn nhé hãy cùng tìm hiểu bài viết của chúng tôi.

>> Chiếc máy ảnh bán nhanh nhất: Canon M50 Mark II

Lấy nét tự động không đúng cách


Máy ảnh sẽ tự xử lí mọi thứ khi chúng ta chọn auto focus và 1 số trường hợp chúng lại lấy nét tại điểm chúng ta không muốn. Khi có tiếng “tit” hoặc điểm lấy nét chuyển sang màu đỏ ở AF là được. Nhưng một số trường hợp bạn phải tự lấy nét. Bạn cần di chuyển điểm AF trên máy ảnh đúng với nơi chủ thể đang đứng, lấy nét tại mắt của 1 người chẳng hạn.

Sử dụng AF không đúng cách

Đối với các đối tượng đang chuyển động, ví dụ như người đi bộ chúng ta chuyển sang AF và liên tục chụp, trên Canon sẽ có 1 hệ thống gọi là AI Servo. Tốt hơn hết hãy sử dụng AF với chế độ lấy nét tại 1 điểm và chọn điểm lấy nét tự động đúng với nơi chúng ta muốn.

Không sử dụng chế độ MF

Đôi khi AF không thể lấy nét được vật thể, có thể do không đủ độ tương phản hoặc nguyên do khác. Nếu như thế, hãy chuyển sang MF, điều nãy sẽ giúp cho việc chúng ta lấy nét dễ dàng hơn mà không cần di chuyển.
Không kiểm tra MF trước khi chụp

MF khá tiện dụng nhưng bạn cần có 1 quãng thời gian để luyện tập mới có thể thuần thục được. Để tăng khả năng của bạn, hãy sử dụng chế độ Live View của máy ảnh, hoặc bật Focus Peaking nếu trên máy ảnh của chúng ta có. Cố tập luyện để làm chủ kĩ năng MF. Bạn sẽ cần kiểm tra ống ngắm trước khi chụp ở chế độ MF để chắc chắc rằng ống ngắm vẫn đang được mở.

Khẩu độ ống kính quá nhỏ

Nếu bạn đang chụp một thứ gì đó giống như phong cảnh, trong hầu hết các trường hợp, bạn muốn chụp ảnh với độ sâu trường ảnh lớn, khẩu độ nhỏ là điều cần thiết vì điều này làm tăng kích thước của khu vực lấy nét.
Khẩu độ ống kính của bạn quá lớn

Nếu một phần của hình ảnh bạn đã lấy nét vào có độ sắc nét và nền mờ, thì bạn đã chụp với độ sâu trường ảnh mỏng. Thường được sử dụng khẩu độ lớn, nhằm tách biệt chủ thể khỏi môi trường xung quanh.

ISO bạn đang sử dụng quá cao

Trong một số trường hợp, bạn sẽ phải chọn độ nhạy sáng ISO cao để tránh rung máy khi bạn cầm máy ảnh bằng tay.

Chưa biết điều chỉnh ống kính

Nhiều người cứ nghĩ về việc làm thế nào để ảnh trông rõ nét hơn nhưng họ đã bỏ qua việc mình đang dùng ống kính chưa thật sự phù hợp với nhu cầu của mình. Khả năng mỗi ống kính đều khác nhau, hiệu suất quang học là lí do tại sao có quá nhiều loại ống kính đắt hơn đến vài chục hoặc thậm chí vài trăm lần so với các ống kính khác.

Không chuẩn bị thêm các thiết bị chụp ảnh khác

Điều quan trọng trong nhiếp ảnh là nên sử dụng Tripod (để chụp phơi sáng). Nếu bạn có điều kiện, hãy mua thêm 1 bộ chân máy dự phòng Joby Gorillapod và để sẵn trong túi, có thể trong 1 vài trường hợp nó sẽ rất hữu dụng. Có thể không thay thế được nếu Tripod bị hỏng, nhưng vẫn còn tốt hơn không có gì để dùng.

>> Tân Sửu Đên, sele tới bến: 474, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 2, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh

>> Nguồn: https:tincongnghe.net.vn/may-anh/nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-anh-bi-mo.html
 
Top Bottom