Tuấn Kiệt Group

Những cấu tạo bên trong của phổi

minhduy123

Member
Xác minh
Tham gia
18/12/18
Bài viết
269
Thích
0
#1


Vị trí của phối trong cơ thể người

Vị trí của phổi nằm bên trong lồng ngực và được bao bọc bởi các xương sường xung quanh. Phổi gồm có hai buồng, giữa hai buồng phổi là khí quản, còn phía dưới phổi có cơ hoành ngăn giữa phổi với các cơ quan khác trong ổ bụng như dạ dày, gan và lá lách.

2. Hình thể ngoài và hình thể trong của phổi


Hình ảnh của phổi

+ Hình thể trong của phổi: Cấu tạo bên trong của phổi bởi các thành phần đi qua rốn phổi, phân chia nhỏ dần trong phổi. Bao gồm cây phế quản, động mạch và tĩnh mạch phế quản, động mạch và tĩnh mạch phổi, các sợi thần kinh, các mô liên kết và bạch mạch.

+ Hình thể ngoài của phổi: Có cấu tạo dạng nửa hình nón được treo trong khoang màng phổi bởi dây chằng phổi và cuống phổi.

Đồng thời, mặt ngoài của phổi áp vào thành ngực còn mặt trong giới hạn hai bên của trung thất, mặt dưới gọi là đáy phổi được áp vào cơ hoành.

3. Cấu tạo và chức năng sinh lý của phổi


Chức năng của phổi

*Cấu tạo của phổi:

Phổi của người bao gồm có 2 lá phổi, được cấu tạo bởi các thùy. Thông thường, phổi trái thường nhỏ hơn phổi phải.

Theo nghiên cứu khoa học và kiểm chứng thực tế, mỗi lá phổi có dung tích khoảng 5000 ml khi hít vào gắng sức. Phổi có hình thể gồm mặt ngoài, mặt trong và màng phổi.

*Chức năng sinh lý của phổi:

+ Chức năng sinh lý chính của phổi là trao đổi khí oxy và CO2: Qúa trình trao đổi khí này diễn ra trên toàn bộ mặt trong các phế quản và phế nang có niêm mạc bao phủ với lớp nhung mao rất mịn luôn rung chuyển để đưa các vật lạ ra ngoài.

+ Song song với đó tế bào phổi còn có chức năng giúp cơ thể duy trì cuộc sống tế bào biểu mô và tế bào nội mô, chúng tạo nên một hàng rào ngăn nước và các phân tử protein đi quá nhiều vào mô kẽ (tổ chức liên kết giữa màng phế nang và mao quản), tham gia vào quá trình chuyển hóa và tổng hợp nhiều chất quan trọng.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp ở trên, bạn đã nắm rõ được vị trí phổi nằm ở đâu, cấu tạo chi tiết và chức năng sinh lý của phổi. Mong với những thông tin hữu ích này, bạn đã nắm rõ được tầm quan trọng của phổi đối với cơ thể người và có ý thức bảo vệ sức khỏe.
 
Top Bottom