Tuấn Kiệt Group

Những hiểm họa tiềm ẩn khi hút thuốc lào

TungLinh

New member
Tham gia
29/3/19
Bài viết
3
Thích
0
#1
Hình ảnh những điếu thuốc lào ở những làng quê Bắc Bộ đã không còn xa lạ với chúng ta. Ngay như nhiều quán nước vỉa hè ở Hà Nội cũng có sẵn cây điếu để phục vụ nhu cầu cho những vị khách thích cảm giác lâng lâng khi hút loại thuốc này.
Tuy nhiên, thú vui này có thể mang theo nhiều chất độc vào cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người hút lẫn những người xung quanh khi hít khói thuốc lào.

Những tác hại không tưởng của thuốc lào
Cây thuốc lào thường trồng tập trung ở một số huyện như Vĩnh Bảo, Tiên Lãng. Cây thuốc lào không kén đất, đất cát pha hay đất thịt đều trồng được nhưng nó không ưa úng và rợp. Đất làm nhỏ, đánh luống cao, trồng thành hàng, bón phân chuồng hay phân bắc cho thuốc đậm khói. Thuốc lào vị đậm, khói nặng, không dùng làm thuốc lá cuốn mà hút bằng điếu cầy trong có nước hoặc điếu bát.
Thuốc lào khi đốt cháy sẽ tạo ra ít nhất 56 loại chất độc khác nhau, trong số đó nguy hiểm nhất là chất Benzopyren. Ngoài ra còn có nhiều Poloni-20, chất phóng xạ ra hạt Alpha.
Thành phần gây “khoái” chính trên thuốc lào là Nicotin. Chất này chiếm khoảng 2-16% thành phần của khói thuốc (trong khi trên thuốc lá chỉ là 1-3%). Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy hút thuốc lào “phê” hơn thuốc lá.
Tuy vậy, Nicotin cùng với Carbon Oxide sau quá trình hấp thụ vào cơ thể người dần dần sẽ để lại dấu vết trên thành mạch máu. Đây là nguyên nhân khiến cho thành mạch máu hẹp lại, máu kém lưu thông và tăng huyết áp, ngoài ra có thể khiến người hút mắc các chứng bệnh liên quan đến hệ hô hấp, bài tiết, đường ruột,…
Không những vậy, lượng khói xả ra của người hút còn lớn hơn nhiều lượng khói được hít vào, và kết quả đương nhiên là chúng sẽ gây ra những tác hại tương tự với người xung quanh khi họ vô tình hít phải chúng.
Những người hút thuốc lào chưa quen hoặc hút khi đói, mệt mỏi có thể xảy ra hiện tượng “say thuốc”. Khi đó nhịp tim sẽ tăng cao, người mất kiểm soát, không giữ được thăng bằng, tay run, mệt mỏi, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
 
Top Bottom