Tuấn Kiệt Group

PHÂN LOẠI HẠT CÀ PHÊ NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG

vyvy1808

Member
Xác minh
Tham gia
26/3/19
Bài viết
122
Thích
1
#1
Vì sao người ta cần phan loại hạt cà phê? có tác dụng gì? có gì thay đổi sau khi phân loại cùng tìm hiểu thêm những thông tin mới nhất mà chúng tôi cung cấp bạn nhé.

>> Sản phẩm cà phê trên thị trường: Specialty Coffee locations in Da Nang

Phân loại cà phê là gì?


Phân loại cà phê là cách đánh giá chất lượng của cà phê nhân trước khi được xuất khẩu. Không có hệ thống phân loại và phân loại phổ quát cho cà phê bởi mỗi quốc gia có một hệ thống riêng. Vì thế, ở mỗi khu vực khác nhau, các tiêu chuẩn đánh giá cũng có sự sai khác và không đồng nhất. Nhìn chung, cà phê được phân loại dựa trên các tiêu chí:  • Độ cao/khu vực
  • Giống thực vật
  • Phương pháp chế biến (ướt, khô/tự nhiên, mật ong, nghiền tự nhiên)
  • Kích thước , hình dạng, màu sắc hạt
  • Số lượng khuyết điểm
  • Chất lượng cà đã rang và chất lượng sản phẩm (hương vị, đặc tính, độ sạch)
  • Mật độ hạt (tương quan với độ cao)

Hiệp hội cà phê đặc biệt (SCA) đã đưa ra các tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng cà phê nhân bằng các biện pháp định lượng và định lượng, dựa trên thử nghiệm khoa học.

Các tiêu chuẩn của SCA bao gồm các khuyến nghị về số lượng khuyết điểm và mức độ hoạt động của nước. Họ cũng phác thảo các tiêu chuẩn được đề xuất các điều kiện tiêu chuẩn cho việc đánh giá như nguồn ánh sáng, kích thước bảng tối thiểu.Cách phân loại

Mỗi vùng trồng cà phê hoặc mỗi quốc gia đều có thuật ngữ hay ngôn ngữ riêng trong việc đánh giá độ lớn của hạt cà phê nhân. Nhưng chỉ số được sử dụng nhiều nhất trên thế giới để đánh giá kích cỡ của hạt cà phê nhân là hạt sàn. Thông thường, các loại sàn được phân loại bao gồm là sàn 17/18, 15/16 và 13/14… Ý nghĩa của chỉ số nói trên là tỷ lệ của nó trên 64 phần của 1 inch. Sàn 18 nghĩa là 18/64 inch, quy ra đơn

vị đo lường mm là 7,1mm. Tương tự như vậy đối với sàn 16 là 16/64 inch, quy ra mm là 6,3mm.

Đối với những nhà sản xuất và thợ rang cà phê, vấn đề về kích cỡ hạt hay hạt sàn vô cùng quan trọng. Bởi, kích cỡ của hạt cà phê nhân sẽ ảnh hưởng đến tính ổn định của cà phê hạt rang. Hạt cà phê nhân càng lớn thì thời gian rang sẽ càng lâu hơn và ngược lại. Chúng ta chú trong đến độ ổn định của cà phê hạt rang thành phẩm. Nếu kích cỡ hạt không được đảm bảo giữa các lô hàng, thì khó mà giữ được độ ổn định của cà phê hạt rang về phương diện màu sắc của hạt cũng như là phẩm chất và hương vị. Ngoài ra, việc phân loại theo hạt sàn như vậy để tránh trường hợp trong một mẻ rang mà có hạt lớn hạt nhỏ, điều này sẽ dẫn đến tình trạng cà phê hạt rang sẽ không đều màu, ảnh hưởng đến hương vị và phẩm chất khi pha và thưởng thức.
Nhãn phân loại có ảnh hưởng đến giá?

Việc chấm điểm, phân loại có tác động trực tiếp đến giá cả sản phẩm. Không ít khách hàng thường đặt mua hàng dựa trên danh mục chấm điểm, thay vì các mẫu thử.

Phân loại cà phê là một lĩnh vực khó có thể nhất quán khi mỗi quốc gia sử dụng một hệ thống khác nhau. Nhưng, đôi lúc, chúng ta không nên quá phụ thuộc vào nhãn chấm điểm bới chất lượng không chỉ thể hiện qua kích thước hay nguồn gốc sản phẩm, chất lượng được kết tinh từ nhiều thành tố khác nữa.

>> Nguồn: https:43factory.coffee/phan-loai-hat-ca-phe.html
 
Top Bottom