Tuấn Kiệt Group

Rượu bầu đá - chất men Xứ Nẫu Bình Định

Lien Le

New member
Xác minh
Tham gia
9/2/20
Bài viết
10
Thích
1
#1
Xứ Bình Định có một loại đặc sản làm say mê biết bao người, đó chính là loại rượu bầu đá các bạn ạ. Vị của rượu đậm đà, nồng đượm, dễ làm díu chân ai quá chén và những người tửu lượng không cao chắc chắn sẽ khó uống. Ngày nay ở Bình Định có rất nhiều nơi nấu rượu Bầu đá, nhưng được nhiều người biết đến nhất và là nơi nấu thơm, ngon nhất vẫn là xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Một trong những đặc biệt của rượu Bầu đá là sự hòa quyện gần như hoàn hảo giữa thứ gạo lên men đúng lúc, đúng thời điểm và ứng với thứ nước suối ngầm dưới lòng đất tại làng này. Thế mới nói, cái bí mật của thứ rượu mà không nơi nào có thể bắt chước làm được, nếu làm cũng nửa vời, không bằng hương vị từ nước, từ gạo, từ bàn tay những người xứ Nẫu.
ruou-bau-da-binh-dinh.jpg
Tương truyền rằng ngày xưa để mưu sinh, người dân ở gò Cù Lâm, thôn Bàu đá, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn đã nấu rượu, sử dụng nguồn nước ngầm rỉa ra từ bàu đá tại thôn Bàu Đá. Những mẻ rượu đầu tiên này đã cho ra một mùi hương vừa thơm, vừa đậm, vừa miệng thưởng thức, nâng chén chuyện trò, tâm sự.

Nếu đã đặt chân đến Bình Định, các làng nghề cũng là nơi bạn nên đến để hiểu thêm về văn hóa, cách sống và tiện đường thăm thú ruộng đồng, những đường làng nhỏ nhẻ, những màu sắc riêng biệt của từng làng nghề.

Làng nghề Bàu đá cũng luôn chờ đón các bạn. Những người dân ở làng nghề luôn thân thiện, dễ thương. Họ có thể chỉ cho các bạn chỗ nấu rượu, giới thiệu những loại rượu họ nấu, có khi mới ủ xong, có khi đã đóng chai. Mua ngay trực tiếp ở làng nghề, giá rẻ hơn nhiều lại bảo đảm chất lượng. Nếu bạn muốn đặt hàng số lượng lớn, bạn cũng có thể liên hệ để các cô chú chuyển hàng.

Uống Bàu đá vừa phải, mỗi ngày một ly nhỏ sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh, độ ngà ngà, mềm môi thấm với tâm thế của người trong cuộc vừa an nhiên, vừa thoải mái thì còn gì bằng. Rượu Bàu đá, rót ra sủi tăm, chỉ nhấp một nhấp nhỏ thôi, người xứ Nẫu chính hiệu có thể đoán định được đâu là rượu Bàu đá chính cống.

Rượu Bàu Đá, nem chợ huyện, bánh tráng nước dừa… bạn có thể bắt đầu từ đây, ẩm thực Bình Định để say mê từ hương rượu nồng đến bén duyên với mảnh đất chân tình, nồng hậu này. Nếu là một du khách, bạn đừng quên Rượu Bàu đá Bình Định, và nếu dừng chân ở xứ Nẫu, hãy ghé thăm làng nghề Bàu Đá để gửi cho bạn bè, người thân một món quà nhỏ thắm đượm nồng say của Bình Định nhé.
 
Top Bottom