Tuấn Kiệt Group

Tại sao cần định hướng phương pháp học tập cho học sinh lớp 10

Tham gia
7/10/19
Bài viết
53
Thích
0
#1
Ở lớp 10, các em vẫn chưa phải chịu nhiều áp lực về kỳ thi quốc gia như lớp 11 và đặc biệt là lớp 12. Còn 1 khoảng thời gian cho các em tự do rèn luyện và lựa chọn trường, ngành học cho bản thân. Một định hướng tốt từ ngay bây giờ là định hướng xuyên suốt những năm học cấp 3 – một tiền đề. Không phải em học sinh nào cũng có thể tạo một thói quen học tập lành mạnh, đều đặn và hợp lý.
Một phương pháp học có định hướng tốt chắc chắn sẽ là điều quan trọng nhất giúp các em bước xa hơn trên con đường học vấn.

Tự học, rèn luyện khả năng thích nghi
Khi bước vào lớp 10 cũng là thời gian các em bắt đầu một môi trường hoàn toàn mới: Thầy cô giáo mới, bạn cùng lớp mới, trường mới và phương pháp học mới. Ở môi trường trung học này, thầy cô sẽ chẳng quá quan tâm sát sao với từng em nữa như thời cấp 1 cấp 2. Hình thức tự học, tự nghe giảng và chọn lọc ý ghi chép vào vở là điều mà mỗi em học sinh lớp 10 cần biết. Ở đây, việc học tập đề cao tinh thần tự giác.
Việc tự học giúp các em rèn khả năng kiên nhẫn, ghi nhớ lâu nhất và sáng tạo nhất. Việc tự học giúp các em có điều kiện mở mang kiến thức và phát triển tư duy sáng tạo.

Nhiều em học sinh có tư tưởng học lệch ngay khi bước vào lớp 10
Việc phân khối học A, B, C, D khiến nhiều em học sinh có tư tưởng học lệch môn học. Ví dụ các em học khối D sẽ tập trung vào môn Toán, Anh và Văn mà bỏ qua các kiến thức như Lý, Hóa. Vì thế mà ta có thể dễ dàng thấy điểm số chênh lệch giữa các môn học này. Điều này cũng khá dễ hiểu theo lý luận của các em. Học riêng 3 môn Toán, Anh, Văn thôi cũng đã đủ chiếm hết thời gian học tập rồi. Vậy thử hỏi chúng em làm sao có thể học được nhiều môn cùng một lúc mà không bị rơi rớt kiến thức?
Việc học như vậy thực sự rất nguy hiểm. Bởi lẽ, bài thi quốc gia bao gồm các môn học chính là Toán, Văn, Anh kèm theo 3 môn học tự chọn từ các khối thi. Thế nên phụ thuộc vào việc các em tự tin môn học nào khác nữa.
Việc học lệch như vậy khiến các em mất đi những kiến thức cơ bản, cảm thấy các môn học khác không quan trọng. Dần dần bị mất gốc kiến thức.

>> Xem thêm: chương trình 9+
 
Top Bottom