Tuấn Kiệt Group

Táo bón sau sinh ra máu có phải là biểu hiện bất thường ?

Tham gia
24/12/18
Bài viết
97
Thích
1
#1
Giai đoạn Mang thai và sinh nở là một thời kỳ rất khó khăn vất vả của chị em phụ nữ với nhiều biến động trong cơ thể và nguy cơ gặp phải những rối loạn bất thường như táo bón, bệnh trĩ, tiểu đường thai kỳ… Đặc biệt có một số chị em bị táo bón sau sinh ra máu. Đây có phải là dấu hiệu nguy hiểm hay không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé !


Nguy cơ lớn táo bón khi Mang bầu và sau sinh


Khi Mang thai, việc cơ thể phụ nữ tiếp nhận thai nhi sẽ dễ dẫn đến tình trạng táo bón:

+Do bào thai lớn trong ổ bụng có thể chèn ép mạnh vào các bộ phận xung quanh. Trong đó đại tràng có thể bị ảnh hưởng, rối loạn hoạt động chức năng. Khi nhu động đại tràng bị giảm xuống, phân sẽ khó được di chuyển và đào thải ra bên ngoài hơn.

+Sự thay đổi nồng độ hormon nội tiết trog thai kỳ cũng có thể là nguyên nhân gây táo bón. Các hormon có thể tác động đến hệ trục chức năng não-ruột khiến sự co bóp của ruột bị giảm xuống.


Táo bón sau sinh ra máu có phải là dấu hiệu nguy hiểm ?

+ Cùng với đó là do chế độ ăn uống, những tâm lỹ căng thẳng, lo âu khi Mang thai cũng có thể là yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng này.

Còn sau khi sinh thì cơ thể của phụ nữ lại có sự biến chuyển 1 lần nữa:

+ Các bà bầu sau sinh có xu hướng ở nhà kiêng cữ, ít vận động ra ngoài, ngồi nằm nhiều, ít đi lại khiến cho hoạt động của đại tràng bị giảm xuống. Nhu động đại tràng giảm đồng nghĩa với việc nguy cơ bị táo bón, phân khô rất lớn.

+ Ẳn uống: việc chị em quá chú tâm vào ăn uống các thực phẩm dinh dưỡng như thịt thà, chân giò, sữa… để có nhiều sữa cho con bú mà bỏ quên ăn rau xanh chất xơ, uống ít nước… sẽ dẫn đến táo bón.

Nguyên nhân táo bón sau sinh ra máu


Nếu như bị táo bón mà không có cách khắc phục sớm để kéo dài thì có thể dẫn đến nhiều hậu quả. Hậu quả đầu tiên dễ bị nhất là hiện tượng chảy máu, xuất huyết khi đại tiện.

Khi bị táo bón cũng đồng nghĩa với tình trạng phân khô cứng. Việc đi ngoài phân khô cứng sẽ dễ làm tổn thương đến vùng niêm mạc, các mạch máu tại trực tràng , hậu môn. Khi thành mạch bị rách, các mạch máu bị vỡ ra thì sẽ gây chảy máu.

Hơn nữa việc bị táo bón khiến cho đại tiện trở nên khó khăn, chúng ta sẽ có xu hướng rặn nhiều, cố gắng đẩy phân ra ngoài. Chính điều này vô tình làm tăng áp lực đè nén lên hệ thống các mạch máu tại đại tràng, hâu môn khiến chúng bị suy yếu dễ bị tổn thương.

Đặc biệt nếu bị táo bón đi ngoài ra máu mà còn kèm theo một số các biểu hiện khác thì có thể là chị em đã bị bệnh trĩ sau sinh.

Táo bón sau sinh ra máu có thể là dấu hiệu bệnh lòi dom

Bạn cần phải biết được là táo bón chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh lòi dom. Đặc biệt nếu có hiện tượng đi ngoài ra máu nữa thì khả năng bị bệnh là rất cao. Do đó các chị em bị táo bón sau sinh ra máu nên đi khám để biết được mình có mắc bệnh lòi dom hay không.

1 số các dấu hiệu đặc trưng khác của bệnh lòi dom mà chúng ta cần phải nắm được là:

+ Hiện tượng sa búi lòi dom ra ngoài: Đây là triệu chứng điển hình nhất cho thấy rằng bệnh tòi dom đã “ghé thăm”. Người bệnh tòi dom sẽ thấy một cục thịt thừa, màu hồng, đỏ có thể lẫn máu bị lòi ra ngoài của hậu môn. Thường thấy nhất là thời điểm sau khi đi đại tiện. Nếu nhẹ thì búi lòi dom có thể tự co lên được nhưng nếu nặng thì búi tòi dom sẽ luôn sa ra ngoài.

+ Đau nhức, ngứa rát thường xuyên ở vùng hậu môn: biểu hiện này chị em cũng nên lưu ý để có thể sớm phát hiện được bệnh tòi dom.


Xem thêm: vov.vn/suc-khoe/bonivein-chia-khoa-an-toan-hieu-qua-cho-benh-suy-gian-tinh-mach-882944.vov​
 
Top Bottom