Tuấn Kiệt Group

Táo bón tiêu chảy dấu hiệu của viêm đại tràng

Tham gia
24/12/18
Bài viết
97
Thích
1
#1
Táo bón tiêu chảy dấu hiệu của viêm đại tràng - Thông thường khi nhắc đến bệnh viêm đại tràng hầu như đa số mọi người đều nghĩ đến tình trạng tiêu chảy, đi ngoài nhiều. Nhưng thực tế thì viêm đại tràng có thể gây táo bón và thậm chí nhiều người bệnh còn bị cả 2 tình trạng này xen kẽ nhau. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về các thể bệnh viêm đại tràng ở bài viết này nhé!

Viêm đại tràng gây táo bón

Táo bón là tình trạng rối loạn quá trình đại tiện với hiện tượng phân khô, cứng khó đẩy ra ngoài. Người bị táo bón thường đi ngoài rất ít, khoảng 3 ngày trở lên 1 lần. Táo bón là tình trạng xảy ra ở người bệnh viêm đại tràng co thắt hay hội chứng ruột kích thích.

Nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng thể táo bón là do sự rối loạn, giảm nhu động ruột, giảm sự co bóp dẫn đến phân bị lưu lại lâu ở trong đại tràng. Phân ở trong ruột già lâu sẽ bị hấp thu hết nước dẫn đến khô cứng và khó đẩy ra ngoài. Người bệnh luôn có cảm giác muốn đi đại tiện nhưng khi đi lại rất khó khăn để đẩy phân ra ngoài, đau rát nhiều. Phân khô cứng, không thành khuôn, đóng thành từng cục nhỏ trông như phân dê.

Để giải quyết tình trạng viêm đại tràng gây táo bón người bệnh cần phải uống nhiều nước, tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, củ quả, trái cây. Chất xơ sẽ giúp cho nhu động ruột hoạt động trơn tru hơn, phân mềm và dễ dào thải ra ngoài hơn.

Đặc biệt người bệnh nên bổ sung thêm các thực phẩm có tác dụng nhuận tràng như: rau mùng tơi, chuối tiêu, dầu oliu, hạt thì là, hạt chia… Và hạn chế các đồ ăn thức uống gây táo bón như đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng, rượu bia, cà phê…

Viêm đại tràng gây tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong triệu chứng phổ biến nhất ở người bệnh viêm đại tràng (cả mạn tính và viêm đại tràng co thắt). Đây là tình trạng người bệnh đi ngoài nhiều (hơn 3 lần mỗi ngày) và phân lỏng như nước. Người bệnh thường có cảm giác muốn đi ngoài liên tục, đi xong một thời gian là lại muốn đi tiếp.

Ở người bệnh viêm đại tràng mạn tính do niêm mạc đại tràng bị tổn thương, viêm nhiễm nhiều cùng với sự rối loạn , mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột dẫn tới thức ăn không được tiêu hóa tốt, nước không được hấp thu dẫn tới phân dễ bị ở dạng lỏng. Còn người bệnh đại tràng co thắt thì do nhu động ruột tăng lên dẫn tới thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết đã bị đẩy ra ngoài dẫn tới hiện tượng tiêu chảy.

Để khắc phục hiện tượng tiêu chảy ở người bệnh viêm đại tràng người bệnh nên ăn vừa phải các đồ ăn chứa nhiều chất xơ và phải tránh xa các thực phẩm có tác dụng nhuận tràng vì chúng sẽ làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Một lưu ý nữa là người bệnh cần phải uống đầy đủ nước vì lượng nước trong cơ thể bị mất đi nhiều do tiêu chảy cần phải được bù đắp lại.

Viêm đại tràng táo bón xen kẽ tiêu chảy

Tình trạng này thường gặp ở người bệnh viêm đại tràng co thắt mà lúc thì nhu động ruột tăng, lúc thì nhu động ruột giảm. Từ đó dẫn tới hiện tượng tiêu chảy và táo bón xen kẽ nhau hoặc có trường hợp đi ngoài lúc đầu phân rắn, lúc sau phân lỏng, nát.

Để khắc phục tình trạng này thì người bệnh cần phải chữa trị tình trạng bệnh đại tràng co thắt. Chế độ ăn uống nên đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng: chất xơ, chất đạm, chất đường bột, hạn chế chất béo bão hòa, chất béo xấu. Không nên ăn uống thiếu vệ sinh, không đảm bảo an toàn ở hàng quán vỉa hè.

Trích nguồn botania.com.vn
 
Top Bottom