Tuấn Kiệt Group

Than hoạt tính là gì? 5 ứng dụng hữu ích của than hoạt tính

Than hoạt tính Toàn Cầu

New member
Xác minh
Tham gia
26/11/19
Bài viết
20
Thích
0
#1
Than hoạt tính dần từ lâu đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong lõi lọc của máy lọc nước hay các bể lọc nước gia đình với tác dụng hấp phụ và loại bỏ đi những bụi bẩn, tạp chất giúp nguồn nước trở lên sạch và an toàn hơn với sức khỏe con người.

Vậy, than hoạt tính là gì? Cách ứng dụng than hoạt tính như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Hãy cùng tìm hiểu những thắc mắc này qua nội dung bài viết dưới đây!

1. Tìm hiểu than hoạt tính là gì?

Hiểu một cách đơn giản, than hoạt tính là một sản phẩm có thành chính là cacbon (85 - 90%) có màu đen đặc trưng của than nhưng không có khả năng cháy sinh nhiệt, thay vào đó nó có khả năng hấp phụ rất tốt với các chất lơ lưng xung quanh nó, đặc biệt là bụi bẩn, tạp chất..

Để có khả năng hấp phụ này, các nguyên liệu cần trải qua một quá trình hoạt hóa bằng hơi nước ở nhiệt độ rất cao (có thể lên đến 1000 độ C) trong môi trường yếm khí. Nhờ quá trình hoạt hóa này mà cấu trúc phân tử cacbon trở nên xơ rỗng, bao gồm hàng vạn lỗ nhỏ li ti, vì vậy than thường có cấu trúc xơ rỗng, xốp.

2. Các ứng dụng của than hoạt tính trong đời sống

Với khả năng hấp phụ mạnh mẽ bụi bẩn, tạp chất giống như một thỏi nam châm hút sắt nên than hoạt tính đã được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống như:

- Lọc nước
- Khử mùi, lọc không khí
- Làm thuốc hỗ trợ điều trị ngộ độc
- Làm mặt nạ đắp mặt, thải độc da
- Đánh bay các vết ố vàng trên răng
- Xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp
...

Xem chi tiết hơn tại: https://activatedcarbon.vn/than-hoat-tinh-la-gi.htm
 
Top Bottom