Tuấn Kiệt Group

Thị trường Bất Động Sản chững lại, đầu tư liệu có còn lời ?

duongvtrinh

New member
Xác minh
Tham gia
22/3/19
Bài viết
11
Thích
0
#1
Những chuyên gia kinh tế cho rằng, tuy rằng con số cho thấy thị trường nhà đất đang giảm nhẹ trong hai quý đầu năm 2019 nhưng nếu đầu tư vào lĩnh vực này vẫn sẽ có lời.
Thị trường "lao dốc"
Tại buổi tọa đàm "Đón sóng đầu tư cổ phiếu bất động sản, xây dựng thời điểm cuối năm 2019" diễn ra mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Cộng đồng bất động sản TP. HỒ CHÍ MINH (HoREA) cho hay, thị trường nhà đất trên địa phận thành phố đang "lao dốc" & gặp nhiều khó khăn trong hơn 6 tháng vừa qua. Trong đó, ko chỉ số lượng dự án bị tụt giảm & thị trường nhà đất cũng "trượt dài" ở nhiều dòng sản phẩm.

Chi tiết, số lượng dự án bị giảm sút 29% so với cùng kỳ năm vừa rồi. Theo đó, trong số các dự án trình lên UBND TP. HỒ CHÍ MINH phê chuẩn thì chỉ có 3 dự án mới được đưa ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Bên cạnh đó, toàn thành phố chỉ có 24 dự án được công nhận đủ điều kiện huy động vốn.

Số lượng dự án bị giảm nhẹ cũng là lý do dẫn đến việc lệch pha cung - cầu trong kinh doanh bất động sản. Số lượng căn hộ chung cư bình dân trên thị trường bị tụt giảm tới 41%. Tỷ lệ căn hộ cao cấp thương mại cung cấp ra thị trường cũng giảm khoảng 34%.

Theo anh Châu, thị trường nhà đất gặp khó khăn cùng việc số lượng dự án giảm đã có những ảnh hưởng không hề nhỏ đến nền kinh tế nói chung & nguồn thu ngân sách nhà nước nói riêng.

Thực tế cho thấy, trong quý 2 2019, nguồn thu ngân sách nhà nước từ việc thu tiền sử dụng đất đã giảm sút 60% so với cùng kỳ. Riêng đối với nguồn thu FDI, vốn đầu tư FDI vào bất động sản thời gian qua chỉ có khoảng 225 triệu USD. Thêm nữa, thị trường nhà đất khó khăn cũng khiến cho nhiều ngành nghề khác "đi thụt lùi" trong 6 tháng đầu năm 2019.

"Bức tranh chung của thị trường nhà đất trong 7 tháng vừa qua là gặp nhiều khó khăn. Mà khó khăn nhất là khi nó gây ra những tác động lớn đến các lĩnh vực khác. Trong đó, tôi thấy ở 20 công ty xây dựng cực lớn tại Việt Nam thì tùy theo từng công ty mà số lượng hđ giảm nhẹ từ 30-60% trong thời gian qua", ông Châu nói.

20190807163647-988d.jpg
Bà Lê Thị Bích Phượng, Giám đốc Khối bán lẻ của ngân hàng Techcombank cho rằng,
kiếm lời từ bất động sản cũng là một ưu thế của ngân hàng

Dùng bất động sản để… “nấu các món ngon”
Tuy rằng báo cáo của HoREA cho thấy thị trường nhà đất đang lao dốc nhưng tầm nhìn của những chuyên gia kinh tế thì bất động sản vẫn là kênh sinh lời, thu hút người mua đầu tư.

Bà Lê Thị Bích Phượng, Giám đốc Khối bán lẻ của ngân hàng Techcombank cho rằng, trong những khoản thu của ngân hàng thì việc kiếm lời từ bất động sản cũng là một lợi thế.

Tổng thu nhập hiện tại về cho vay mua nhà ở theo chuỗi giá trị tại Techcombank là khoảng 62. 000 tỷ việt nam đồng, tăng 1, 9 lần so với năm 2016. Trong đó, nếu tính tổng cả hai mảng vừa nêu thì tỷ lệ rủi ro chỉ còn 66% so với tổng dư nợ.

“Với tỷ lệ nợ xấu khá là thấp thì thật sự mà nói cứ mỗi lần nhắc đến việc kinh doanh bất động sản thì có lẽ các anh chị tại đây sẽ hay nghĩ là chúng tôi đang chơi với lửa. Tuy nhiên trong thực tế, chúng tôi đang dùng lửa để có thể nấu các món ăn ngon”, bà Phượng nói.

Lý giải điều này, bà Phượng cho rằng, tuy rằng dư nợ bán lẻ của nhóm người mua vay tiền mua nhà tăng 1, 9 lần tính từ năm 2016, nhưng tài sản của họ ở Techcombank thì đã tăng 3, 9 lần từ thời điểm đó cho đến tháng 6/2019. Hiện tại đã đạt 19. 500 tỷ vnđ, gồm có: các khoản gửi dành dụm, các khoản trái phiếu đầu tư, tài sản của quý khách hàng vay mua nhà.

Bên cạnh đó, doanh thu ở nhóm nhà đầu tư này từ các sản phẩm chẵng phải là sản phẩm cho vay mua nhà để ở đã gia tăng rõ nét trong những năm gần đây. Chi tiết cụ thể, trong nửa đầu năm 2019, đầy đủ doanh thu chẵng phải là sản phẩm vay mua nhà để ở đã chiếm gần 26% trong tổng doanh thu của nhóm quý anh chị khách hàng này.

Bà Phượng cũng cho hay thêm, kiếm lời từ bất động sản, nhất là mảng cho vay mua nhà sẽ là làn sóng mà Techcombank tiếp nối làm để tăng lên doanh thu cũng như cung ứng, gắn kết bền chặt với người mua để tăng trưởng lòng tin quý khách hàng.

20190807163647-3f75.jpg
Ông Đinh Thế Hiển nói đầu tư bất động sản tưởng không lời nhưng lại lời không tưởng

Đầu tư bất động sản vẫn có lời

Đồng tình với quan điểm trên, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, thực tế thị trường nhà đất vẫn đang gia tăng. Có chăng, nếu giảm thì chỉ giảm thanh khoản chứ giá đất không hề giảm. Ở một vài vùng ven, nhất là khu vực từ Nhơn Trạch đến Vũng Tàu, giá đất tăng vọt. Theo đó, vị chuyên gia này cho rằng, đầu tư vào bất động sản ban đầu cứ tưởng không có lời nhưng cuối cùng lại lời không tưởng.

"Hồi năm 2011, trong quá trình di chuyển tư vấn cho một công ty thì tôi cũng đã đầu tư một dự án bất động sản ở vùng ven. Lúc đó mua xong về cứ nghĩ mình ngu... Nhưng bây giờ nghe báo giá & ngồi tính hết lại cả vốn đầu tư, lãi suất thì thấy mình vẫn có lời", ông Đinh Thế Hiển nói.

Ông Đinh Thế Hiển cũng chia sẻ thêm, hiện nay đang có khá nhiều khách hàng đầu tư, công ty thường xuyên tìm tới ông để nhờ tư vấn nên chọn mua bất động sản ở đâu. Cho nên, cho thấy rằng cư dân vẫn thấy được cái lợi khi mua bất động sản. Thực tế, bất động sản vẫn đang là ngành "hot" & số đông nhà đầu tư, nhà đầu tư cá nhân vẫn rất "xung lực", sẵn sàng chờ thời cơ để mua bất động sản nhằm chờ cơ hội sang nhượng lại kiếm lợi nhuận.

Ông Hiển cũng dẫn thêm một ví dụ khác để chứng minh cho sự tăng lên, phát triển không ngừng của ngành bất động sản. Đó là câu chuyện, trước đây một nhân viên môi giới trong doanh nghiệp bất động sản mà ông nhận tư vấn đã bỏ nghề sales để về làm chuyên viên tư vấn. Nhưng đến hiện tại, nhân viên ấy lại bỏ nghề tư vấn để quay trở lại làm sale bất động sản vì nhận ra rằng thị trường nhà đất vẫn đang rất sôi nổi & có thể sẽ tạo ra "cú hích" vào 6 tháng thời điểm cuối năm nay.
Theo DanTri - SAJGON.vn tổng hợp
 
Top Bottom