Tuấn Kiệt Group

Thị trường BĐS việt nam thu hút lớn. Nhiều nguồn đầu tư từ các quý đầu tư nước ngoài đang rót vào Vietnam

duongvtrinh

New member
Xác minh
Tham gia
22/3/19
Bài viết
11
Thích
0
#1
Trong 6 tháng đầu năm 2019, thị trường M&A bất động sản (BĐS) được những chuyên gia đánh giá và nhận định kém sôi nổi hơn cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, các công ty đầu tư nước ngoài vẫn đặt nhiều đặt niềm tin vào thị trường trong thời gian sắp tới.
Ngày 1/8 vừa qua, SonKim Land thông báo vừa huy động thành công 121 triệu USD từ nhóm người mua đầu tư EXS Capital, ACA Investments & Credit Suise. Đây là lần tiếp theo của SonKim Land kể từ các đợt huy động thành công trước đó với giá trị 37 triệu USD vào năm 2013 & 46 triệu USD vào năm 2016.

Kể từ năm 2016, khoản đầu tư của ACA Investments vào SonKim Land đã tăng hơn 5 lần. Với EXS Capital đây là lần thứ ba đơn vị này thông qua quỹ đầu tư Lemongrass Master Fund đổ vốn vào SonKim Land. Ngoài ba đơn vị trên, SonKim Land cũng đang là đơn vị đối tác với những khách hàng đầu tư mới khác trong đợt huy động vốn lần này như Skymont Capital - Nhóm quản lý đầu tư tại Châu Á, & Credit Suisse - một trong số nhứng định chế tài chính toàn cầu hoạt động rất tích cực tại Việt Nam. Với lần huy động vốn này, SonKim Land sẽ vẫn tiếp tục tập trung phát triển các dự án bất động sản đẳng cấp tại Việt Nam, trong đó gồm có bất động sản nhà ở, thương mại & nghỉ dưỡng tại TP. HỒ CHÍ MINH.

Thời điểm đầu tháng 7, CapitaLand cũng thông báo đã hoàn tất thương lượng với Temasek & mua lại đầy đủ cổ phiếu hiện hành của Doanh nghiệp Ascendas and Singbridge Pte. Ltd. Việc sáp nhập Ascendas-Singbridge giúp CapitaLand trở thành một trong số tập đoàn BĐS đa ngành lớn nhất châu Á. Sau khi thâu tóm Ascendas-Singbridge, CapitaLand tiếp nối đầu tư dự án khu tổ hợp văn phòng thương mại, công nghiệp & vận tải tại TP. HỒ CHÍ MINH. Trở lại đây nhất, Tập đoàn Keppel Land thông qua doanh nghiệp thành viên Monestine Pte. Ltd., kí kết thỏa thuận với Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long để mua 60% cổ phần trong ba lô đất với tổng dt 6, 2 hecta tại huyện Nhà Bè, TP. HỒ CHÍ MINH.

Chia sẻ nguyên nhân tiếp nối thúc đẩy vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam, ông Hiroyuki Ono, Thành viên có được của ACA Investmentscho biết, ACA Investments chọn tiếp nối đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam khi nhận thấy đơn vị đối tác đã chứng minh được khả năng của mình thông qua các dự án mà đợn vị này triển khai. Ông Rehan Anwer, giám đốc ngân top đầu tư Credit Suisse đông nam á đánh giá và nhận định, sự thành công của các giao dịch trở lại đây cho thấy nhà đầu tư cá nhân quốc tế vẫn tiếp nối quan tâm đến thị trường Việt Nam. Đây luôn là thị trường khả năng tiềm tàng với dòng vốn ngoại.

Ngoài hai thương vụi đình đám trên, trong 7 tháng đầu măn, thị trường M&A có thêm 3 thương vụ đáng quan tâm khác đến từ khối ngoại là quỹ đầu tư Nhật Bản Samty Asia Investments Pte. Ltd góp 22, 5 triệu USD phát triển một loạt BĐS nghỉ dưỡng ven biển, SK Group mua cổ phần Vingroup, Tập đoàn Lotte hợp tác cùng Hưng Lộc Phát phát triển dự án tại q.7.

20190807112406-9094.jpg
Khối ngoại vẫn đặt nhiều đặt niềm tin vào các thương vụ M&A bất
động sản tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Một thương vụ nữa là Lotte Land liên doanh với tập đoàn FLC, thành lập pháp nhân mới - Công ty cổ phần Lotte FLC - để phát triển một dự án quy mô 6, 4 héc-ta tại Đại Mỗ, Hà Nội. Bên cạnh đó, M&A khối nội cũng có thêm thương vụ nổi trội là Nam Long chi hơn 2. 300 tỉ đồng mua 70% cổ phần dự án Đồng Nai Waterfront City.

Như vậy, so với cùng thời điểm năm 2018, hoạt động M&A của ngành BĐS hạ nhiệt hơn khá nhiều. Theo TS Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính, lý do là do sự ảm đạm chung của thị trường. Tuy nhiên, các khách hàng đầu tư ngoại có cái nhìn dài hạn, họ sẽ tính toán tốc độ gia tăng của thị trường trong vòng 3-5 năm tới. Các công ty BĐS nhất định cần phải có chiến lược hấp dẫn, bắt tay các khách hàng đầu tư nước ngoài để tăng trưởng nguồn chi phí, tăng năng lực quản trị, khai thác thị trường. Hiện các công ty trong nước có số lượng nhiều nhưng công ty mạnh, có tiềm lực khá ít. Bởi thế, dòng vốn ngoại trong thời gian sắp tới sẽ vẫn tiếp tục diễn ra giữa các ông lớn, làm ăn chuyên nghiệp, minh bạch. Trái lại, công ty yếu kém có thể sẽ bị thâu tóm.

Theo thông tin tung ra tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2019, ước tính tổng giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam trong 7 tháng năm 2019 đạt gần 5, 43 tỷ USD. Lĩnh vực sôi nổi nhất trên thị trường M&A Việt Nam trong bối cảnh 2018-2019 vẫn là sản xuất hàng chi tiêu và sử dụng & bất động sản. Dự kiến năm 2019, giá trị M&A có thể đạt mốc 6, 7 tỷ USD, bằng 88, 16% so với năm 2018 & BĐS sẽ vẫn là ngành thú vị nguồn ngân sách ngoại tốt trong thời gian sắp tới.

Đánh giá và nhận định về dòng vốn ngoại vào thị trường BĐS, giới chuyên môn cho rằng, hoạt động M&A giúp thị trường BĐS khai thông nguồn chi phí ứ đọng, giúp dự án tái khởi động. Từ đó đem đến lợi ích cho cđt, cổ đông, nhất là người mua, khách mua nhà. Hiện tại nhu yếu cầu sang nhượng dự án không nhỏ, trong đó nhiều dự án đã được thế chấp làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay tín dụng, kể cả các khoản nợ xấu ngân hàng.

Tuy nhiên quy định pháp luật còn nhiều giảm thiểu, chưa thật sự khơi thông khiến việc sang nhượng trên thực tế rất khó khăn. Quá trình phê chuẩn kéo dài cũng tác động lớn đến những dự án phát triển mới trong năm 2019. Việc tìm nguồn cung sạch & minh bạch sẵn sàng để đầu tư sẽ là một thách thức cho các nhà phát triển & đầu tư hiện tại.
Theo Enternews - SAJGON.vn tổng hợp
 
Top Bottom