Tuấn Kiệt Group

Thiết kế nội thất theo phong cách Á Châu: hiện đại = phương Tây?

Phương Khánh

Member
Xác minh
Tham gia
16/4/19
Bài viết
59
Thích
1
#1
Có sự kết hợp của những ảnh hưởng thiết kế phương Tây và châu Á?
Thiết kế nội thất hiện đại trở lại vào những năm 60 của thế kỉ trước, và chịu ảnh hưởng của phong cách thiết kế nội thất tiêu biểu - đó là phong cách thiết kế Bắc Âu (Scandinavia). Phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ đường nét thiết kế đơn giản, sử dụng không gian mở và các gam màu tối thiểu trong thiết kế. Ít nhất nó nổi bật hoàn toàn trên phương diện người "tây", như ở Châu Âu và Châu Mỹ.
Nhưng tại Châu Á, chúng ta cũng những phong cách thiết kế với những điểm nhấn nổi bật tương tự, điển hình như phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản. Một phong cách tạo được điểm nhấn từ màu sắc, vật liệu, đường nét và gu thẩm mỹ riêng của người Nhật.
Sự chia sẻ nền văn hóa khi Marco Polo xuất hiện
thiet-ke-noi-that-hien-dai-1.jpg
Kể từ khi Marco Plo thám hiểm đến châu Á bằng cách giao thương và mang những kho báu của lục địa trở lại châu Âu, các nhà thám hiểm và thương nhân trên toàn cầu đã biến hoạt động này trở thành một hoạt động giao thương lớn cả về kinh tế và văn hóa truyền thống giữa các quốc gia.
Qua nhiều năm, những nét nổi bật của văn hóa các quốc gia khác nhau, được các nhà thiết kế và trang trí nôi thất tìm hiểu về hình thức giao thương cổ xưa và nghiên cứu những ảnh hưởng của các nền văn hóa khác nhau đến kiến trúc, nội thất.
Những nhà thiết kế này, kết hợp những nét đặc sắc của các nền văn hóa khác nhau trên toàn cầu và kết hợp chúng với nhau thành một thể thống nhất làm nổi bật kỷ nguyên toàn cầu mà chúng ta đang sống.
Ranh giới của một phong cách thiết kế đơn lẻ đang bị phá vỡ và các nhà thiết kế đang khám phá ra những yếu tố cần thiết từ những nền văn hóa khác nhau để tạo ra những phong cách mang tính thẩm mỹ của riêng họ. Họ đang tạo ra và định nghĩa lại, thế nào là một "thiết kế hiện đại".
Sự khác biệt giữa đa văn hóa với đồng nhất văn hóa
thiet-ke-noi-that-hien-dai-2.jpg
Một số người yêu thích trường phái thiết kế mang nét đẹp truyền thống đôi khi không thích sự kết hợp của những phong cách thiết kế này, bởi sự kết hợp các phong cách thiết kế khác nhau để tạo nên một phong cách thiết kế mới.
Tuy nhiên, hiện nay ta dễ dàng nhận thấy có nhiều nét cởi mở hơn trong thiết kế bởi sự hòa nhập của văn hóa toàn cầu, sự kết nối của công nghệ, dẫn đến người thiết kế có điều kiện tiếp thu được nhiều kiến thức hơn, dễ dàng lựa chọn hơn các ảnh hưởng đặc trưng của các phong cách thiết kế trên toàn thế giới.
Sự độc đáo và sự kết hợp hài hòa từ những phong cách nội thất đã tạo nên một cái nhìn thú vị, ấn tượng và trở thành tiêu chuẩn mới cho thiết kế hiện đại.
Các nhà thiết kế ngày nay chỉ đơn giản là phản ánh những thay đổi trong thế giới xung quanh họ và như muốn khẳng định rằng thế giới đang là sự kết hợp của nhiều nền văn hóa khác nhau.
 
Top Bottom