Tuấn Kiệt Group

Thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường

Tham gia
11/4/19
Bài viết
2
Thích
0
#1
Thịt bẩn, trứng không nguồn gốc tràn lan

Theo Chi cục Thú y TP.HCM, bình quân mỗi ngày TP.HCM tiêu thụ hơn 1.000 tấn thịt động vật, khoảng 3,5 triệu quả trứng gia cầm, bẩn nhưng các cơ sở sản xuất trong thành phố chỉ cung ứng được khoảng 20% nhu cầu. Do vậy, chủ yếu nguồn hàng phải nhập từ các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Long An,...

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng gia súc, gia cầm vận chuyển lén lút vào thành phố, trốn tránh sự kiểm dịch của cơ quan chức năng vẫn xảy ra, nên người tiêu dùng rất dễ mua phải các loại thực phẩm không an toàn nếu mua hàng tại các điểm kinh doanh không uy tín.

Tình trạng gia súc, gia cầm vận chuyển lén lút vào thành phố, trốn tránh sự kiểm dịch của cơ quan chức năng vẫn xảy ra
Cuối tháng 10 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh TP.HCM phát hiện và xử lý 5 trường hợp vận chuyển, kinh doanh gia cầm không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc tại các xã Bình Hưng, Phong Phú, Đa Phước, An Phú Tây thuộc huyện Bình Chánh. Lực lượng kiểm tra đã thu giữ hơn 200 con gà, vịt lông, vịt con và 2.900 quả trứng gà, vịt. Đoàn đã lập biên bản xử lý tiêu hủy số tang vật trên theo quy định.

Đầu tháng 11, Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức TP.HCM cũng bắt giữ và buộc tiêu huỷ 1.901 con gà ác không rõ nguồn gốc và tạm giữ 7.800 quả trứng gà ác đang trên đường đi tiêu thụ.

Thịt gà nhiễm chất cấm

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bộ NN - PTNT, chương trình giám sát thực phẩm trong tháng 11 vừa qua đã phát hiện nhiều mẫu thịt gà nhiễm kháng sinh và chất cấm vượt ngưỡng cho phép. Cụ thể, có 4/54 mẫu thịt gà phát hiện có campylobacter, loại vi khuẩn có thể thâm nhập vào tế bào ruột mà không bị phát hiện và tiêu diệt. 2/40 mẫu và 4/40 mẫu dương tính lần đầu với 2 loại chất cấm là chloramphenicol và furazolidon (2 loại chất cấm); 4 mẫu phát hiện thuốc tetracyline vượt giới hạn cho phép.

Mới đây nhất, ngày 5/12, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM cũng vừa kiểm tra, phát hiện một xe tải từ kho hàng trên đường Phan Thúc Duyện, phường 4, quận Tân Bình TP.HCM, chở 2.400kg mực khô xé sợi được đựng trong bịch ni lông loại 5kg không có nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng,…Chủ hàng khai đã thu mua loại mực khô này từ Trung Quốc với giá sỉ 160.000đ/kg. Tổng trị giá lô hàng khoảng 390 triệu đồng.
 
Top Bottom