Tuấn Kiệt Group

Thuốc đông y trị bệnh trĩ nội hiệu quả bền vững, ổn định trong khoảng thời gian dài

Tham gia
24/12/18
Bài viết
97
Thích
1
#1
Cùng với tây y thì đông y cũng là cách thức chữa trị bệnh trĩ hiệu quả hàng đầu được nhiều người ưu chuộng. Nếu như tây y chú trọng vào giải quyết các triệu chứng khó chịu cho người bệnh thì đông y lại chủ trị đi sâu vào loại bỏ nguyên nhân gây bệnh. Ở bài viết này chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về quan điểm bệnh trĩ theo đông y cũng như nguyên tắc điều trị và các vị thuốc đông y trị bệnh tòi dom nội tốt nhất.
Bệnh lòi dom theo đông y khác gì tây y
Theo tây y, bệnh trĩ thực chất là tình trạng suy giãn tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng dẫn đến sự xuất hiện của các búi lòi dom trồi ra từ niêm mạc gây đau đớn, ngứa rát, chảy máu. Nguyên nhân gây ra bệnh lòi dom được cho là các yếu tố làm cho thành mạch máu ở trực tràng bị suy yếu, giãn nở ra quá mức (chế độ ăn uống, thói quen ngồi nhiều, táo bón kéo dài hoặc tiêu chảy mạn tính)
Còn trong đông y thì bệnh trĩ thường được gọi là bệnh tòi dom, đây là bệnh có sự hình thành bất thường của các khối u cục (búi trĩ) ở gần cửa hậu môn. Đông y cho rằng trĩ xuất hiện là do tình trạng ứ trệ khí huyết, kinh mạch bế tắc không thông, huyết hư, thấp nhiệt mà gây nên. Nguyên nhân của bệnh tòi dom là do sự mất cân bằng âm dương, nhiệt độc tích tụ do ăn uống, sinh hoạt không đúng cách hoặc có sự xâm nhập của tà khí vào trong cơ thể.

Thuốc đông y trị bệnh lòi dom nội hiệu quả bền vững, ổn định lâu dài
Nguyên tắc dùng thuốc đông y trị bệnh trĩ nội
Bệnh tòi dom thường được chia thành 3 thể bệnh chính tùy thuộc vào vị trí xuất hiện của búi trĩ: trĩ nội (búi tòi dom ở sâu bên trong), lòi dom ngoại (búi lòi dom ở gần cửa hậu môn) và trĩ hỗn hợp ( nhiều búi tòi dom xuất hiện ở các vị trí khác nhau). Nguyên tắc điều trị bệnh lòi dom ở cả 3 thể này sẽ tương tự như nhau vì nguyên nhân gây ra bệnh không có sự khác biệt.
Trong đông y thì việc điều trị sẽ chú trọng vào giải quyết những căn nguyên của bệnh, loại bỏ hoàn toàn các yếu tố nguyên nhân thì bệnh mới được khắc phục triệt để được. Các thuốc đông y trị bệnh trĩ sẽ được sử dụng nhằm giải quyết được 3 vấn đề chính là: huyết ứ, huyết hư , thấp nhiệt.
  • Với tình trạng huyết ứ thì cần phải sử dụng các vị thuốc lương huyết, chỉ huyết, hoạt huyết , khứ ứ để chữa trị.
  • Với tình trạng huyết hư thì các vị thuốc bồi bổ khí huyết, chỉ huyết , thăng đề sẽ được sử dụng đến.
  • Còn với tình trạng thấp nhiệt thì cần phải sử dụng các vị thuốc thanh nhiệt, lợi thấp, hoạt huyết chỉ thống.
1 số vị thuốc đông y trị bệnh tòi dom nội hiệu quả nhất
Đi sâu tìm hiểu kỹ hơn về điều trị bệnh tòi dom bằng đông y chúng ta sẽ biết được các vị thuốc thường được sử dụng:
  • Các vị thuốc: Hoàng cầm Xích thược, Bạch thược, Xuyên khung, Chỉ sác, Hồng hoa, Đào nhân, Đại hoàng, Hòe hoa, Kinh giới ,Sinh địa, Huyền sâm, Trắc bách diệp, Qui đầu, Địa du… thường được sử dụng khi tình trạng bệnh lòi dom do huyết ứ.
  • Các vị thuốc: Sài hồ, Bạch truật, Trần Bì, Kê huyết đằng, Đẳng sâm, Hoàng kỳ, Chích thảo, Thăng ma… thường được dùng trong tình trạng bệnh tòi dom do huyết hư.
  • Các vị thuốc: Trắc bách diệp, Xích thược, Đương qui, Sinh địa, Cam thảo, Hoàng bá, Đại hoàng, Trạch tả, Ngân hoa, Chi tử, Chỉ sác, Kinh giới, Đào nhân… sẽ được sử dụng cho tình trạng bệnh lòi dom do thấp nhiệt.
Bên cạnh những vị thuốc sắc để uống này thì người bệnh trĩ có thể áp dụng thêm các phương pháp điều trị đông y khác như: châm cứu, bấm huyết, dùng thuốc đắp ngoài hậu môn để hiệu quả đạt được tốt hơn , nhanh chóng hơn.
Qua bài viết “thuốc đông y trị bệnh tòi dom nội” này hy vọng rằng mọi người sẽ hiểu rõ hơn về cách thức điều trị đông y với bệnh tòi dom. Ưu điểm lớn nhất của đông y là hiệu quả bền vững lâu dài mà lại an toàn, ít gặp phải các tác dụng phụ như thuốc tây y. Tuy nhiên người bệnh lòi dom cần chú ý là tác dụng của đông y sẽ chậm hơn nên cần phải có sự kiên trì điều trị thì mới có được kết quả tốt.
Xem thêm: doisongphapluat.com/doi-song/cham-dut-an-tu-chung-than-voi-benh-tri-nho-bonivein-a241329.html
 
Top Bottom