Tuấn Kiệt Group

Tìm Hiểu Bệnh Viêm Xoang

Bùi Hùng

New member
Tham gia
25/2/19
Bài viết
1
Thích
0
#1
Viêm xoang, viêm mũi là bệnh lý thường gặp ở Việt Nam. Tại bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, gần 50% số ca bệnh mỗi ngày là các trường hợp bị viêm mũi, xoang. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa ý thức rõ được mức độ nguy hiểm của bệnh viêm xoang. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và các tác hại của căn bệnh này nhé!

Viêm xoang ảnh hưởng tới đường hô hấp
Cửa ngõ đầu tiên của đường hô hấp là mũi. Bởi vậy, khi bị viêm xoang mũi, hệ thống hô hấp ở phía sau sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Hiện tượng tắc mũi, nghẹt mũi do viêm xoang khiến người bệnh phải thở bằng miệng. Lúc này, không khí không qua mũi nên không được làm ấm, làm sạch.

viem-xoang-can-benh-nguy-hiem-cho-chu-quan.jpg
Người bệnh viêm xoang rất dễ mắc các bệnh về hô hấp
Mặt khác, do chảy mũi, dịch mủ trực tiếp xuống họng hoặc do không biết xì mũi (ở trẻ em) dẫn tới khịt mũi, hít mủ mũi xuống họng nên viêm xoang dễ dẫn đến viêm họng. Lâu dần, lượng dịch này tích tụ khiến giọng nói khàn, chóng bị mệt, mất tiếng, ho có đờm,.. gây bệnh viêm thanh quản mãn tính.

Viêm xoang ảnh hưởng tới mắt
Do nằm khá gần vị trí các xoang nên những viêm nhiễm ở xoang sẽ gây hại đến mắt như viêm nề ổ mắt, viêm mí. Khi có triệu chứng viêm xoang như sổ mũi, nhức đầu, bệnh nhân dễ bị sưng mí mắt, nề màng tiếp hợp, lồi nhãn cầu, đau nhức mắt…

viem-xoang-can-benh-nguy-hiem-cho-chu-quan-1.jpg

Các hiện tượng này sẽ hết khi dùng kháng sinh nhưng bệnh tình của xoang vẫn tiếp diễn. Điều này dẫn đến các biến chứng khác như áp xe mí mắt làm mí mắt sưng to, nóng, đỏ và đau, viêm túi lệ gây sốt và đau nhức nhiều, viêm tấy ổ mắt làm đau nhói trong ổ mắt, đau xuyên lên đầu, mắt sưng húp, lồi và không di động được.

Thậm chí, mắt người bệnh có thể bị sưng lan cả lên vùng thái dương, viêm dây thần kinh thị giác làm thị lực của người bệnh tự nhiên giảm sút đột ngột, có thể tự phục hồi hoặc để lại những di chứng về sức nhìn.

Viêm xoang ảnh hưởng tới tai
Những người mắc viêm xoang mãn tính thường rất hay bị viêm tai giữa. Bởi, mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai. Viêm tai giữa có thể ở hai dạng: viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch. Nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh này có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, điếc…

Viêm xoang ảnh hưởng tới xương
Biến chứng thường gặp nhất của viêm xoang tới xương là viêm cốt thùy xương trán hay xương hàm trên. Bệnh bắt nguồn từ xương trán, rồi lan dần ra xương thái dương và xương đỉnh, gây đau nhức trán tại một điểm nào đó, vừng xương trán bị sưng tấy và tạo thành áp-xe mũi.
Viêm xương hàm trên là biến chứng khá thường gặp ở người bệnh viêm xoang

viem-xoang-can-benh-nguy-hiem-cho-chu-quan-2.jpg

Viêm xoang gây u lành thanh quản
Viêm xoang gây nên việc hình thành u lành trong thanh quản, tuy là u lành nhưng nếu kéo dài thì sẽ bị khàn giọng hoặc mất tiếng.
Trên đây là những tác hại, biến chứng nguy hiểm của viêm xoang mà bạn nên biết. Trong môi trường ngày càng ô nhiễm, việc không chủ quan, chủ động điều trị viêm xoang một cách khoa học là vô cùng cần thiết. Tiếp tục theo dõi các bài viết của Lương Y Đào Ngọc Thu để hiểu hơn cũng như có thể điều trị hiệu quả bệnh viêm xoang các bạn nhé!
 
Top Bottom