Tuấn Kiệt Group

Tìm hiểu về công dụng của dòng điện AC trong đời sống

vuduc1234

Member
Xác minh
Tham gia
18/12/18
Bài viết
254
Thích
0
#1
Trong vật lý học, chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến khái niệm dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều chiều rồi phải không ạ? Tuy nhiên, để hiểu rõ hai khái niệm này là gì và phân biệt chúng một cách rõ ràng thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều trong bài viết sau đây nhé!
1. Định nghĩa
Bạn có biết ac là gì ? Đây là dòng điện xoay chiều hay còn gọi là dòng AC (viết tắt của từ Alternating Current), là dòng có chiều và cường độ biến đổi theo thời gian, diễn ra theo một chu kì nhất định và thay đổi chiều, có dạng hình sin (kí hiệu bởi dấu ~).

Dòng AC thường được dùng rộng rãi trong các hộ gia đình, các công ty, nhà máy, bệnh viện,… Tuỳ thuộc vào mức độ sử dụng điện mà được lắp đặt các nguồn khác nhau ví dụ như hộ gia đình dùng nguồn 220v, các nhà máy dùng nguồn 380v, 500v.
Dòng điện một chiều hay còn gọi là dòng DC (viết tắt của từ Direct Current), là dòng chảy theo một hướng cố định và không thay đổi chiều, cường độ có thể tăng hoặc giảm.
2. Cách tạo ra dòng điện AC
Cách 1: Sử dụng máy biến tần
Máy biến tần ra đời đã giúp ích rất nhiều trong ngành công nghiệp điện và trong cả đời sống hàng ngày của chúng ta. Vậy máy biến tần là gì? Nói một cách dễ hiểu máy biến tần là thiết bị chuyển đổi dòng một chiều thành dòng xoay chiều và chuyển từ dòng xoay chiều tần số này sang dòng xoay chiều tần số khác.

Nguyên lý hoạt động: nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha trước hết sẽ được chỉnh lưu thành một nguồn thẳng kéo dài. Giai đoạn này được thực hiện bởi tụ điện và bộ chỉnh lưu. Tiếp theo đó, dòng điện một chiều sau khi chỉnh sẽ được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều và được lưu trữ ở tụ điện. Nhờ vào quá trình tự kích hoạt, bộ biến đổi IGBT sẽ tạo ra một điện áp xoay chiều 3 pha.
Bạn nên cân nhắc xem mục đích và nhu cầu sử dụng máy biến tần để lựa chọn chiếc máy có công suất phù hợp và tối ưu nhé!
Cách 2: Sử dụng khung dây dẫn

Ta lấy một khung dây dẫn có diện tích cố định, lần lượt quấn dây điện quanh khung theo kiểu vuông góc với trục quay. Kết quả sau khi quay cho thấy, cứ sau một chu kì quay của khung dây thì lại dòng điện lại đổi chiều và cứ lặp đi lặp lại tạo ra dòng điện xoay chiều.
3. Công dụng của dòng AC?
Dòng xoay chiều 3 pha: dòng 3 pha thường được ứng dụng trong các khu công nghiệp hay các toà nhà lớn với nhu cầu sử dụng điện cao và liên tục. Dòng AC dùng trong các trường hợp này có khả năng giải quyết các vấn đề thiếu hụt hay hao tổn điện năng. Dòng AC 3 pha được đánh giá là dòng điện có công suất khoẻ, an toàn, tiết kiệm và chạy mượt mà.

Dòng xoay chiều 1 pha với công suất 220v được sử dụng làm điện dân dụng, thích hợp với nhiều loại thiết bị công suất nhỏ và không hao tốn điện năng nhiều.
Đối với ô tô hay các cáp điện lớn thì dòng điện xoay chiều với công suất 380v, 500v cực thích hợp và giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí và điện năng hao hụt. Bạn có biết đường dây 500kV chạy dọc đem đến rất nhiều năng lượng điện cho toàn mọi miền của đất nước.

Tóm lại, việc sử dụng dòng điện AC ngày nay rất phổ biến và có rất nhiều hữu ích đối với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như đem lại nhiều lợi ích về mặt thời gian và kinh tế cho ngành điện Việt Nam. Có thể nói nếu như không có dòng điện xoay chiều AC thì sẽ là một thiếu sót lớn trong cuộc sống.
Trên đây là những thông tin về dòng điện xoay chiều AC, nếu như bạn còn chưa biết ac là gì thì hãy tham khảo ngay thôi nào!
 

emga27

New member
Tham gia
3/5/19
Bài viết
6
Thích
1
#2
máy biến tần chắc đắt lắm, ít phổ biến.
 
Top Bottom