Tuấn Kiệt Group

Tìm hiểu về quy trình chế tác sản phẩm gốm sứ Bát Tràng

vuduc1234

Member
Xác minh
Tham gia
18/12/18
Bài viết
254
Thích
0
#1
Để có được những dòng sản phẩm như đồ thờ cúng bát tràng đã và đang nổi tiếng hiện nay, những người nghệ nhân của làng nghề Bát Tràng đã tiến hành tạo sản phẩm thông qua các quy trình cụ thể với các bước đầy đủ, chi tiết và cẩn thận như sau.

Bước 1: Chọn, xử lý và pha chế đất
Khác biệt đối với những dòng sản phẩm gốm sứ khác, những sản phẩm của làng nghề như đồ thờ cúng bát tràng để tạo ra được sản phẩm đẹp, có chất lượng điều đầu tiên cần quan tâm là yếu tố về việc chọn lựa đất.

Đất để làm các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng bắt buộc phải là loại đất sét cao lanh loại tốt nhất. Sau khi chọn và tìm kiếm được loại đất sét phù hợp, các nghệ nhân bắt đầu vào công đoạn xử lý loại bỏ các tạp chất, kim loại nặng có trong thành phần của đất nhằm đưa đến cho người tiêu dùng những dòng sản phẩm an toàn tuyệt đối với sức khỏe người dùng.Chọn lựa đất sét để làm sản phẩm

Tiếp sau đó, các nghệ nhân làng nghề tiếp tục vào công đoạn pha chế đất cho phù hợp với các loại sản phẩm khác nhau, nhào nặn luyện đất với độ dẻo mịn cao.

Bước 2: Tạo hình sản phẩm
Các sản phẩm đồ thờ cúng bát tràng nói riêng và các dòng sản phẩm khác của làng nghề nói chung đều được tiến hành bằ

Ngay sau khi đất được luyện đạt đến độ chuẩn, những người làm sẽ tiến hành đặt đất trên bàn xoay và tiến hành tạo nên các loại hình khối với các kích thước lớn nhỏ, mẫu mã khác nhau.

Bước 3: Tiến hành phơi sấy sản phẩm
Các sản phẩm gốm sứ sau khi được tạo thành hình khối sẽ được mang ra phơi dưới điều kiện nắng, gió tự nhiên của thời tiết. Trong quá trình phơi sấy các sản phẩm thô như đồ thờ cúng bát tràng vừa được tạo hình khối, yếu tố về điều kiện nhiệt độ được quy đình nghiêm ngặt đảm bảo sản phẩm không bị nứt nẻ, làm thay đổi hình dáng sản phẩm.

Bên cạnh việc phơi sấy theo thời tiết, hiện các dòng sản phẩm như đồ thờ cúng bát tràng đã và đang được sử dụng theo phương pháp sấy khô hiện vật trong lò hơi.

Bước 4: Trang trí hoa văn trên sản phẩm
Thành quả sau khi được phơi sấy, các sản phẩm đó được chính các nghệ nhân với đôi bàn tay tài hoa, tinh nhuệ của mình vẽ, trang trí với đấy đủ mọi họa tiết, đường nét lên ngay chính trực tiếp sản phẩm. Các loại hoa văn, họa tiết được dùng trang trí đều xuất phát từ những hình ảnh đẹp của thiên nhiên, đất nước đặc biệt là các dong sản phẩm đồ thờ cúng bát tràng đều được lấy cảm hứng từ hình ảnh cá chép hóa rồng, long phượng,…., để trang trí.

Mọi đường nét vẽ tinh tế, uyển chuyển, mềm mại và tạo nên nét đẹp cuốn hút riêng, độc đáo làm nên giá trị thương hiệu gốm sứ Bát Tràng.

Bước 5: Tráng men cho sản phẩm
Mọi công đoạn trang trí đã gần như hoàn thiện, người nghệ nhân bắt đầu bước vào công đoạn pha chế men gốm để tráng men cho sản phẩm. Chất liệu và quy trình pha chế men được xem là bí quyết gia truyền của làng nghề Bát Tràng hiện nay.

Sản phẩm trước khi được tráng men sẽ được làm sạch bụi bấn bằng chổi lông, và tiến hành kỹ thuật tráng men. Việc tráng men đòi hỏi người nghệ nhân phải có kỹ thuật cao, cũng đồng thời là yếu tố nghệ thuật mang đến những lớp men tráng mỏng, đẹp và đều.

Bước 6: Tiến hành nung sản phẩm
Mọi công đoạn đã được hoàn thành, các sản phẩm sẽ được đưa vào lò nung ở những nhiệt độ khác nhau tùy thuộc vào mỗi loại sản phẩm khác nhau với thời gian nhất định và cho ra thành phẩm đẹp mắt, chất lượng.

Như vậy, trên đây là quy trình tạo ra sản phẩm đồ thờ cúng bát tràng nói riêng và gốm sứ Bát Tràng nói chung. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về quy trình tạo ra sản phẩm.
 
Top Bottom