Tuấn Kiệt Group

Tình hình nuôi cá rô phi ở việt nam - cơ hội và thách thức cho người nông dân

Thân Thị Sen

New member
Xác minh
Tham gia
12/11/18
Bài viết
16
Thích
1
#1
Việt Nam là một trong 6 nước sản xuất cá rô phi lớn nhất thế giới với tổng sản lượng 171.360 tấn và ngày càng mở rộng sang các thị trường tiềm năng lớn như Mỹ, châu Phi. Tuy nhiên tình hình nuôi cá rô phi ở Việt Nam và thị trường tiêu thụ hiện nay còn nhiều khó khăn như thiếu nguồn giống chất lượng cao, tốc độ sinh trưởng chậm, chưa có quy trình liên kết sản xuất khép kín giữa người chăn nuôi và đơn vị chế biến.

80% cá rô phi phile đông lạnh được Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên thời kỳ hoàng kim của cá rô phi Trung Quốc có thể chấm dứt vì lệnh tăng thuế 10% của ông Trump. Điều này mở ra cho Việt Nam thị trường tiềm năng, là cơ hội để phát triển mạnh mẽ quy mô nuôi cá rô phi trên khắp địa bàn cả nước.

Chớp lấy thời cơ, không ít hộ nông dân đã bắt đầu khởi nghiệp với những mô hình nuôi trồng từ nhỏ lẻ đến trang trại rộng lớn với hai giống cá rô phi chủ yếu: rô phi đơn tính và cá điêu hồng. Tốc độ tăng trưởng trong thời gian qua rất đáng khích lệ, trung bình đạt 29,6%/năm.

Tuy nhiên tình hình nuôi cá rô phi ở Việt Nam vẫn chưa thực sự bền vững, tương xứng với tiềm năng sẵn có để đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Những nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ chất lượng con giống chưa cao, không phát triển đồng đều, tốc độ tăng trưởng chậm, thời gian thu hoạch lâu.

Mặt khác, ngành hàng chăn nuôi cá rô phi ở Việt Nam vẫn chưa đồng bộ, chưa tạo được chuỗi liên kết khép kín giữa việc nuôi trồng đánh bắt và chế biến, những tiến bộ khoa học cũng như máy móc thiết bị phục vụ chăn nuôi chưa được áp dụng phù hợp dẫn đến năng suất giảm, thương lái chèn ép nông dân khiến nhiều hộ gia đình phải bỏ nghề vì thua lỗ.

Điểm đáng quan tâm là tình hình sản xuất thức ăn vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Rất nhiều máy móc thiết bị phục vụ chế biến thức ăn tại chỗ và các chế phẩm nuôi trồng thủy sản được công nhận, nhưng thực tế không được áp dụng nhiều. Thay vào đó, bà con lại hướng tới dùng các loại cám công nghiệp, cám tăng trọng có pha trộn một số chất cấm làm giảm sản lượng và chất lượng thịt. Trong khi ngoài việc chọn giống tốt, nếu có quy trình chăm sóc và cung cấp thức ăn phù hợp, giàu protein, có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo an toàn thực phẩm đáp thì chất lượng cá thu hoạch sẽ càng cao, đáp ứng thị trường.

Hội chợ thủy sản quốc tế VietFish 2016 chủ đề “Nỗ lực chung cho mục tiêu 300.000 tấn cá rô phi năm 2020” với phương án huy động toàn bộ các nguồn lực từ nhiều thành phần kinh tế, hướng tới chăn nuôi, sản xuất đảm bảo an toàn và bền vững. Tại hội chợ, các đơn vị chủ trì cũng nêu rõ: “ Phấn đấu đến năm 2020, diện tích nuôi cá rô phi đạt 33.000 ha ao và 1,5 triệu m3 lồng nuôi; 25% diện tích nuôi thâm canh và 15% diện tích nuôi ao đầm nước lợ kết hợp. Sản xuất giống cá rô phi đáp ứng được 100% nhu cầu về nuôi thương phẩm trong nước, trong đó 85% giống sạch bệnh. Sản lượng đạt 300.000 tấn, 30-35% sản lượng phục vụ xuất khẩu”.

Tình hình nuôi cá rô phi ở Việt Nam cần phát triển mạnh, bền vững và liên kết chặt chẽ hơn với các đơn vị sản xuất để đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu sử dụng của thị trường trong nước và xuất khẩu.
 
Top Bottom