Tuấn Kiệt Group

Triệu chứng bệnh tiêu chảy cấp

minhduy123

Member
Xác minh
Tham gia
18/12/18
Bài viết
263
Thích
0
#1

Những năm gần đây, người mắc bệnh tiêu chảy cấp ngày càng trở nên tăng nhanh chóng bởi nhiều nguyên nhân như chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Xem thêm: Triệu chứng bệnh tiêu chảy cấp
Vậy tiêu chảy cấp có nguy hiểm hay không? Cách điều trị và phòng chống bệnh như thế nào là phù hợp nhất. Tất cả sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết chia sẻ ngay sau đây.

Bệnh tiêu chảy cấp ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mắc phải
1. Khái niệm
Tiêu chảy cấp là căn bệnh thường xuyên gặp tại đời sống hàng ngày. Mỗi người ít nhất gặp một vài lần bị tiêu chảy tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ.
Nhưng nếu chúng ta có thêm hiểu biết về bệnh lí này thì có thể thấy chúng tiềm ẩn những nguy hiểm không ngờ tới cho sức khỏe con người.
Tiêu chảy cấp có thể xuất hiện ở cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. Do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, tiêu chảy được xác định bởi số lần đi đại tiện và khi đi phân lỏng hơn bình thường.
Bệnh nhân thường có số lần đại tiện trong ngày nhiều hơn 3 lần và tình trạng này có thể kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định.
Đây là một trong những bệnh nguy hiểm khiến cho tình trạng mất nước trầm trọng. Nếu bệnh nhân không được chữa trị vá cấp nước thì có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Theo thống kê, hàng năm có hàng triệu ca mắc và tử vong cao, khoảng 5 đến hơn 10 triệu người.

Tỉ lệ trẻ em mắc bệnh tiêu chảy cấp tăng cao hàng năm
2. Nguyên nhân Virus
Vi rút chính là nguyên nhân chính gây nên bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em. Chúng bao gồm một số loại vi rút như Rotavirus, Adenovirus, Norwalk virus.
Trong số đó thì Rotavirus chính là tác nhân gây bệnh chính cho những đối tượng trẻ em dưới 2 tuổi.
Vi rút khi đã xâm nhập tới ruột non và có thể không ngừng tăng số lượng phá hoại cấu trúc ban đầu. Chúng làm nhung mao ruột, gây rối loại tiêu hóa của người mẹ, tăng xuất tiết nước cũng như điện giải trong lòng ruột.
Vi khuẩn
Một số loại vi khuẩn có thể gây hại cho trẻ em, làm rối loạn hệ tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy cấp, bao gồm nhưng nhóm sau đây:
  • Coli sinh độc tố ruột
  • E. Coli bám dính
  • Coli gây bệnh
  • Coli xâm nhập
  • Coli gây chảy máu
Trong số những loại vi khuẩn trên thì Coli độc tố ruột chính là tác nhân chính gây tiêu chảy cho người lớn và ở trẻ em tại một số nước đang phát triển trên thế giới.
Ký sinh trùng
Một số kí sinh trùng gây bệnh cho người như: Entamoeba hystolytica, Giardia lamblia, Cryptosporidium.
Nấm
Candida albicance chính là loại nấm gây tiêu chảy cấp. Bệnh này thường xuất hiện ở trẻ em sau khi sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài hoặc những trẻ có khả năng miễn dịch kém.
3. Dấu hiệu
Người bệnh đi đại tiện có tiêu phân nước lỏng, không thành khuôn và đi trên 3 lần trong 1 ngày. Còn đối với trẻ em đang ở độ tuổi còn bú sữa mẹ thường trên 5 lần trên một ngày. Một số trường hợp được phân loại như sau:
  • Tiêu đàm máu: nếu thấy xuất hiện một lần thì đã được xếp ngay vào dạng tiêu chảy cấp
  • Tiêu chảy cấp: ít hơn hoặc bằng 14 ngày đã xuất hiện biểu hiện tiêu chảy
  • Tiêu chảy kéo dài: thường xuất hiện số lần đi trên 14 ngày
  • Tiêu chảy mạn: Trên 30 ngày

Hình ảnh bệnh tiêu chảy cấp
4. Triệu chứng Số lượng tình trạng đi ngoài thay đổi
Đối với những người bị bệnh tiêu chảy cấp thường bị nhiễm trùng và có số lần đi đại tiện liên tục, thường ít nhất 5 lần một ngày.
Tình trạng lượng phân không ổn định, lỏng đục, không kèm theo các hiện tượng bình thường như đau bụng hoặc sốt thì có thể là bị nhiễm khuẩn tả.
Đi ngoài phân nát hoặc có màu khác biệt
Người đột nhiên xuất hiện tiêu chảy thường có màu sắc phân khác biệt so với biểu hiện thường ngày. Đó chính là trạng thái cũng như màu sắc của phân.
Hiện tượng thấy phân bị nát, có màu đen và không thành khuôn cục thì có thể bạn đã bị tiêu chảy cấp. Hơn nữa, nếu thấy đi tiêu chảy lẫn máu thì đây là triệu chứng khá nguy hiểm của bệnh này.
Hay bị đau bụng buồn nôn
Những người bị tiêu chảy thường đi kèm theo những cơn đau bụng dữ dôi và giảm hẳn đi sau mỗi lần đi.
Hơn nữa, bên cạnh triệu chứng buồn nôn khả năng mất nước của người bệnh là khá trầm trọng và cần được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.
Người bệnh có biểu hiện sốt cao
Những người bị bệnh tiêu chảy cấp thường có biểu hiện sốt cao. Kèm theo đó là bệnh nhân có thân nhiệt lúc nóng, lúc lạnh, không ổn định.
Nếu trường hợp này không dược xử lí kịp thời thì có thể dễ biến chứng thành hôn mê sâu hoặc bất tỉnh một thời gian.
Mất nước nhiều
Mất nước là tình trạng phổ biến nhất cho người mắc tiêu chảy. Lúc này, người bệnh có triệu chứng đi ngoài nhiều và buồn nôn.
Lúc này, người bệnh luôn cảm thấy khát nước, niêm mạc mắt bị khô, da nhăn, huyết áp bị giảm đi, có trường hợp bị ngất xỉu do mất sức.
ADVERTISEMENT. SCROLL TO CONTINUE READING.

Đau rát ở hậu môn
Nếu đi quá nhiều lần đại tiện, người bệnh dễ bị đau rát hậu môn. Đôi khi có nhiều trường hợp chảy máu.
Việc sử dụng giấy vệ sinh nhiều lần, vô tình cọ sát mạnh làm tổn thương đến hậu môn.

Người bị bệnh tiêu chảy cấp thường mệt mỏi, khó chịu
5. Cách điều trị Điều trị bằng bài thuốc nam
Phương pháp sử dụng thuốc dân gian để trị chứng bệnh tiêu chảy cấp là hết sức hữu hiệu.
Ngoài ra, việc sử dụng các bài thuốc dân gian còn áp dụng cho một số trường hợp do ăn phải thực phẩm lạ, người uống nhiều rượu bia, người bị rối loại tiêu hóa, đại tràng co thắt hoặc viêm đại tràng…
Sau đây là một số những bài thuốc được truyền miệng từ xa xưa và có hiệu quả nhanh chóng như sau:
 
Top Bottom