Tuấn Kiệt Group

Trồng mía bao lâu thu hoạch?

Thân Thị Sen

New member
Xác minh
Tham gia
12/11/18
Bài viết
16
Thích
1
#1
Mía là cây trồng rất quan trọng đối với ngành sản xuất mía đường tại nước ta. Mía được xếp vào loại cây công nghiệp với đặc tính dễ trồng, phù hợp với nhiều loại đất. Đây cũng là loại cây thoát nghèo cho nhiều bà con nông dân, thu lợi nhuận cao hơn so với trồng lúa. Đối với bà con chuẩn bị bắt tay vào trồng mía thì thời vụ trồng và trồng mía bao lâu thu hoạch là câu hỏi khá phổ biến.

Trồng mía bao lâu cho thu hoạch là câu hỏi phổ biến của bà con có dự định trồng mía

Trồng mía bao lâu thu hoạch và thời vụ trồng cho từng vùng
Ngoài yếu tố chính là giống mía mà bà con lựa chọn, thời vụ và thời gian thu hoạch mía tại mỗi địa phương lại rất khác nhau do có sự tác động của đặc điểm đất đai và khí hậu riêng. Cùng điểm qua thời vụ ở một số vùng miền trên cả nước:
- Tại Miền Bắc: Bà con nông dân Miền Bắc trồng mía làm 2 vụ, vụ đông xuân và vụ thu. Vụ đông xuân được coi là vụ chính, thường trồng từ tháng 11 tới tháng 3 sang năm sau. Sau khi trồng 10 - 12 tháng là đã có thể thu hoạch. Vụ mía này bà con chỉ cần lưu ý một điểm là tránh trồng khi thời tiết quá lạnh sẽ làm ảnh hưởng tới sự nảy mầm và sinh trưởng của cây mía.
Vụ mía thu bắt đầu từ tháng 9, sau khi trồng 13 - 15 tháng mới được thu hoạch. Do thời gian trồng khá dài nên vụ mía này cho năng suất cao hơn. Trồng mía vụ thu nên chọn giống mía thân cứng cáp để chống chịu được với gió bão trong mùa mưa.

- Khu vực Tây Nguyên: Bà con nên chủ động trồng mía vào đầu mùa mưa để tận dụng được lượng nước tưới, mùa trồng mía khoảng tháng 4-6 hàng năm. Sau thời gian sinh trưởng 8 - 10 tháng là mía đã có thể thu hoạch. Địa phương nào chủ động được nguồn nước tưới mía thì nên trồng mía từ tháng 11 - tháng 3 năm sau. Trồng thời gian này mía sẽ cho năng suất tốt hơn.

- Khu vực Đông Nam Bộ: Trồng mía tại khu vực này rất cần chú ý tới nguồn nước tưới bởi đây là khu vực đất cao, khí hậu chia làm 2 mùa: mùa mưa và mùa khô, trong đó mùa khô kéo dài tới nửa năm. Để tận dụng lượng nước mưa cung cấp cho mía, bà con trồng mía vào đầu hoặc cuối mùa mưa.
+ Vụ mía đầu mùa mưa: Trồng vào tháng 5-6, mía cho thu hoạch sau 10-12 tháng. Do lượng mưa dồi dào nên mía sinh trưởng, đẻ nhánh nhiều, cho năng suất tốt. Nếu mùa mưa tới muộn, bà con cần có biện pháp chủ động nước tưới cho mía nếu không cây mía sẽ còi cọc, lượng đường thấp.
+ Vụ mía cuối mùa mưa: Bắt đầu trồng từ tháng 10-11 hàng năm. Vụ này mía có thời gian sinh trưởng kéo dài 12-15 tháng trước khi thu hoạch, vì vậy năng suất cao và chất lượng cũng tốt hơn. Bà con cũng nên lưu ý lựa chọn giống mía chịu hạn tốt do khí hậu khu vực này phải trải qua 6 tháng mùa khô rất hạn.

- Khu vực Tây Nam Bộ: Trái ngược với Đông Nam Bộ, đây lại là vùng đất thấp, phải chống chịu ngập lụt hàng năm, mùa lũ rơi vào tháng 9-10. Thời vụ trồng mía ở Tây Nam Bộ bắt đầu khoảng tháng 4-6 (đầu mùa mưa). Mía cho thu hoạch sau thời gian trồng 10-12 tháng. Bà con cũng có thể trồng sau khi lũ rút, khoảng tháng 11-12,mía cho thu hoạch sau 8-10 tháng trồng.


Một số nơi bà con sử dụng máy nâng mía để giảm bớt công sức khi thu hoạch

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bà con đã nắm được thời vụ trồng mía và biết được trồng mía bao lâu thu hoạch. Thông thường, mía sau khi thu hoạch sẽ được vận chuyển về các nhà máy sản xuất mía đường trên địa phương. Tuy nhiên bà con sẽ phải vận chuyển mía tới cho nhà máy. Để giảm bớt công sức vận chuyển các bó mía lên thùng xe ô tô, Công ty CPĐT Tuấn Tú đã cho ra đời sản phẩm máy nâng bốc mía lên xe ôtô 3A. Với năng suất 7-10 tấn/giờ, chắc chắn sản phẩm sẽ hỗ trợ bà con nông dân trồng mía có những vụ mùa nhàn hạ hơn trước rất nhiều. Mọi chi tiết về sản phẩm, bà con vui lòng liên hệ về số hotline: 02422050505 hoặc truy cập vào website may3a.com để biết thêm chi tiết.
 
Top Bottom