Tuấn Kiệt Group

Tỷ lệ người hút thuốc lá ở Việt Nam - những con số biết nói

huongdoan

New member
Xác minh
Tham gia
28/3/19
Bài viết
17
Thích
0
#1
Theo bảng thống kê số người hút thuốc lá ở việt nam cho hay: Mỗi năm, nước ta có hơn 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Còn trên toàn thế giới thì con số này lên đến 7.000.000 ca tử vong. Và theo đó, Việt Nam “vinh dự” được lọt top 10 danh sách những nước có tỷ lệ người hút thuốc lá nhiều nhất.

1. Tỷ lệ người hút thuốc lá ở Việt Nam - những con số biết nói

Có hơn 45,3% nam giới Việt Nam đang hút thuốc và trong đó người nghèo hút thuốc chiếm 1 tỷ lệ đáng kể. Do vậy, con số 40.000 người tử vong hằng năm dự tính sẽ tăng lên thành 70.000 vào những năm tới.

Phải hiểu rằng, 70.000 chết mỗi năm đồng nghĩa với gần 70.000 gia đình rơi vào tình cảnh con mất cha, vợ mất chồng,.. Không chỉ mất mát về tinh thần, thuốc lá còn ngấm ngầm lấy đi 1 khoản tiền không nhỏ từ chi phí mua thuốc lá, chi phí chữa bệnh,..

Số người hút thuốc lá tăng, số người chết vì thuốc lá tăng cũng 1 phần xuất phát từ nguyên nhân do giá thành thuốc lá của Việt Nam đang nằm trong top 15 nước có giá thành thuốc lá THẤP nhất thế giới. Trung bình, giá 1 bao thuốc lá là 15.000đ/bao.

2. Thuốc lá: Kẻ sát nhân duy nhất tồn tại ngoài vòng pháp luật

Trong thuốc lá có hơn 7.000 chất độc hại khác nhau, trong đó có hơn 69 hợp chất gây ung thư như: amonniac, carbon monoxide, nicotine và các chất độc khác,.. gây ra các bệnh nguy hiểm như: ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa, tim mạch, đột quỵ, … Số người chết vì thuốc lá chỉ xếp sau bệnh tim mạch.

Thuốc lá không chỉ gây bệnh trực tiếp cho người hút mà nó còn vương mang độc hại cho những người xung quanh qua không khí. Đó là hút thuốc lá thụ động. Đặc biệt, khói thuốc lá ảnh hưởng nguy hiểm đến với trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai và có nguy cơ mắc các bệnh tương tự và mức độ nghiêm trọng gần như giống với người trực tiếp hút.

Mặc dù là “kẻ sát nhân” gây thương tổn sức khỏe cho hơn 7 triệu người mỗi năm nhưng thuốc lá vẫn được bày bán hầu như tất cả các cửa hàng tạp hóa tại Việt Nam. Người mua cần, người bán luôn sẵn có. Điều này góp phần giúp tình trạng hút thuốc trở nên vô thường, phổ biến hơn bao giờ hết.

3. Để cai thuốc lá, cần sự nỗ lực và hơn thế

Các cơ quan, đoàn thể từng ngày lập các chiến dịch để kêu gọi cai thuốc lá. Điều này thể hiện nhận thức của con người với thuốc lá đang thay đổi theo chiều hướng tích cực. Cụ thể, tại ngày thế giới không khói thuốc và tuần lễ vàng Quốc gia không khói thuốc (25-31/5/2018) vừa qua, hơn 1000 bạn trẻ đã tham gia nhảy flasmod cùng sự góp mặt của dàn sao Việt như: Bảo Thanh, Noo Phước Thịnh, Nhã Phương, Hồng Đăng,..

Ngoài ra, Việt Nam đang có nhiều đề xuất việc tăng giá thuế thuốc lá. Với đề xuất này, hi vọng sẽ có ít hơn người hút thuốc lá.

Trong y học, sự phát triển của các phương pháp hỗ trợ cai thuốc lá cũng góp phần không nhỏ vào công cuộc cai thuốc lá. Trong đó, phải kể đến các sản phẩm như: thuốc lá điện tử, kẹo cao su nicotine, miếng dán nicotine, nước súc miệng cai thuốc lá,...

Ở nước ta, nhiều người cai thuốc lá đang phấn khởi vì họ nhận thấy việc cai thuốc lá bắt đầu có khả quan từ sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá nước súc miệng cai thuốc lá. Điển hình là nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị. Tuy vậy, nhiều người vẫn lầm tưởng và gọi đây là thuốc cai thuốc lá thầy lang nghị. Song, đây chỉ là nước súc miệng cai thuốc lá, hoàn toàn không phải là thuốc và có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

4. Tuy vậy: Bản thân người cai thuốc vẫn là quan trọng nhất

Phương pháp hỗ trợ cai thuốc chỉ góp phần nhỏ vào kết quả cai thuốc lá, quan trọng nhất vẫn là sự quyết tâm của bản thân người cai.

Chuẩn bị tinh thần sẽ gặp nhiều khó khăn, trang bị 1 lượng kiến thức vững chắc về việc cai thuốc lá và tham khảo về phương pháp hỗ trợ cai thuốc hiệu quả và bắt đầu lên kế hoạch.

Cai thuốc lá khó nhưng không phải không làm được.

Hy vọng sau bài viết này của chúng tôi, nhiều người đang cầm điếu thuốc trên tay phải suy nghĩ lại và theo đó những thống kê số người hút thuốc lá ở việt nam sẽ trả về những con số đáng mừng!

Tham khảo bài viết cai thuốc lá có tăng cân không tại https://thanhnghi.vn/tai-sao-cai-thuoc-la-lai-tang-can.html
 
Top Bottom