Tuấn Kiệt Group

ưu ý giúp bạn sử dụng máy chạy bộ hiệu quả

seovietnam

New member
Tham gia
6/4/19
Bài viết
16
Thích
0
#1
lưu ý giúp bạn sử dụng máy chạy bộ hiệu quả

Sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách là con đường dễ dàng nhất làm tăng tuổi thọ của máy chạy và độ bền của các chi tiết máy. Có những điều tưởng chừng như rất đơn giản lại bị mọi người bỏ qua không thương tiếc.

Bỏ quên sách hướng dẫn sử dụng: Bảng điều khiển của máy chạy bộ điện khá đơn giản với các phím chức năng mô tả rất rõ ràng, chỉ cần liếc qua một lượt là bạn có thể khái quát được nay sử dụng máy chạy bộ điện như thế nào. Thế nhưng có rất nhiều những cảnh báo an toàn, hướng dẫn tập luyện và điều chỉnh các phím chức năng thích hợp nhất nằm trong sách hướng dẫn. Đa số mọi người đọc qua lần đầu sau đó bỏ quên thậm chí là vứt luôn sách hướng dẫn, [ nhưng bạn đừng làm như thế. Hãy giữ lại sách hướng dẫn và đôi khi có thể mở ra đọc để biết các cảnh báo an toàn khi sử dụng máy chạy bộ tốt nhất.

Không bảo dưỡng định kỳ theo khuyến cáo: Bỏ qua sách hướng dẫn thì bạn cũng sẽ quên ngay đến việc bảo trì bảo dưỡng định kỳ như thế nào. Với máy chạy bộ tại nhà thì bạn nên bảo dưỡng theo chu kỳ 3 tháng một lần nếu máy sử dụng đều. Trường hợp máy đã lâu không sử dụng và quá thời gian bảo dưỡng thì bạn cần trước tiên bảo trì và kiểm tra động cơ máy chạy bộ xem hoạt động tốt hay không, sau đó mới tập luyện. Cụ thể về bảo dưỡng máy chạy bạn có thể tham khảo tại bài viết: Các bước bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà mà Tài Phát có chia sẻ trước đó.

Lạm dụng khóa an toàn: Trong sách hướng dẫn cũng có nói khóa an toàn sử dụng để dừng máy chạy bộ ngay lập tức khi gặp sự cố xảy ra, tuy nhiên, có lẽ nhận ra sự tiện dụng và nhanh gọn của chức năng này mà nhiều người đã lạm dụng bừa bãi. Tùy tiện mọi trường hợp đều dừng máy bằng khóa an toàn này khiến cho động cơ máy dễ bị hư hại thậm chí là sự cố ngã trên thảm chạy bộ đều có. Nguyên nhân là động cơ đang hoạt động bình thường với tốc độ cao mà bạn lại rút khóa an toàn khiến băng tải máy chạy và động cơ ngừng tức thì, theo quán tính của người chạy bộ dễ bị ngã mà động cơ cũng chịu hưu hại. Vì vậy hãy nhớ nhé, chỉ rút khóa an toàn khi có sự cố khẩn cấp xảy ra.

Không xem xét vị trí đặt máy: Mặc dù sản phẩm được sản xuất vì người dùng, có các tính năng tiết kiệm không gian sử dụng tuy nhiên để tập luyện hiệu quả và an toàn bạn cũng nên chọn vị trí thật “phong thủy”. Cụ thể các vị trí gần cửa sổ có tầm nhìn rộng, c vị trí rộng không bị các đồ vật trong nhà gây bó hẹp đều là những vị trí đặt máy thuận lợi. Trong quá trình chạy bộ, nếu tập với cường độ cao có thể làm máy bị xê dịch ít nhiều, tuy biên độ xê dịch không quá cao nhưng hạn chế các vật dụng có thể bị đổ, gây vướng víu khi tập luyện là tốt nhất. Tuyệt đối không để trên hành lang gần cầu thang để tập luyện.

Trên đây chỉ là một số những lưu ý khi sử dụng máy chạy bộ tại nhà quan trọng mà bạn BẮT BUỘC PHẢI NHỚ. Ngoài ra, Tài Phát cũng chia sẻ thêm về lưu ý khi tập luyện với máy chạy bộ điện ở phần bên dưới, các bạn cùng theo dõi nhé.
2. Lưu ý khi tập luyện máy chạy bộ điện

“Sử dụng máy chạy bộ đúng cách” bạn có thể tham khảo trong sách hướng dẫn đi kèm máy tập chạy bộ, nhưng tập luyện đúng cách lại không dễ dàng tìm kiếm như vậy. Trên Google quả thật bạn có thể tìm rất nhiều thông tin, nhưng để tổng hợp những thông tin chính xác, đầy đủ và chi tiết thì lại cần nhiều thời gian hơn rất nhiều. Một bài viết chạy bộ trên máy đúng cách tổng hợp đầy đủ những yếu tố trên sẽ là cẩm nang đi kèm các bạn trong suốt thời gian dài bạn tập luyện với máy chạy bộ tại nhà hay đến phòng gym.

Ngoài ra, các bạn cũng nên đọc tham khảo bài viết Sai lầm chung khi sử dụng máy chạy bộ điện mà Tài Phát Sport đã biên soạn nói về các sai lầm khi mọi người sử dụng máy chạy bộ để tập luyện thường hay mắc phải nhất. Biết để tránh cho buổi thể dục an toàn và hiệu quả hơn.

2.1. Trước khi tập luyện cần lưu ý gì?

Công tác chuẩn bị trước khi tập luyện nói nhiều không nhiều, nói ít lại không hề ít, thao tác thì nhanh nhưng để ghi nhớ lại không phải đơn giản như vậy. Từ vấn đề trang phục, dinh dưỡng trước khi tập cho đến chuẩn bị bài tập thể dục.

Cần chuẩn bị trang phục chạy bộ thoải mái không quá rườm rà, không lòa xòa, tốt nhất là một bộ đồ thể thao ôm body bằng chất liệu cotton thấm hút mồ hôi tốt. Để tránh những vướng víu bước chạy khi tập luyện là điều không nên. Cần chuẩn bị giày thể thao chuyên dụng, êm chân, thấm hút mồ hôi tốt, không mang dày quá rộng để tránh việc bị trơn trượt khi tập luyện. Tóc cột đuôi ngựa hoặc búi lên cao, không để tóc mai vướng mắt.

Không ăn, uống quá no trước khi chạy bộ, có thể ăn món ăn nhẹ trước khi tập luyện tối thiểu 30 phút. (Về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người chạy bộ thì Tài Phát sẽ cố gắng chia sẻ trong một bài viết khác chi tiết hơn khi có thời gian).

Chuẩn bị thêm chai nước để ngay bên cạnh hộc đựng chai nước của máy chạy bộ (máy chạy bộ Tech Fitness nào cũng có bộ phận này). Để có thể thuận tiện cung cấp đủ nước trong quá trình tập luyện. Mỗi lần khát, bạn chỉ cần uống 1-2 ngụm nước nhỏ là được.

Kiểm tra nguồn điện vào máy và hoạt động của máy bằng cách bật máy chạy test tầm 2-3 phút trước khi bước lên băng chuyền máy chạy bộ để tập luyện.

Xây dựng chương trình đào tạo với máy chạy bộ dưới sự góp ý của huấn luyện viên thể dục, chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc bác sỹ (khi có vấn đề về sức khỏe). Nếu bạn không có huấn luyện viên riêng có thể lần lượt làm quen bằng các bài chạy bộ đường dài bằng cách điều chỉnh tốc độ trên máy chạy bộ và cài đặt thời gian từ 15-20p chạy bộ. Sau đó là các chương trình cài đặt sẵn trên máy chạy bộ P1,P2,…

Đừng quên làm quen với bàn phím điều khiển máy chạy bộ với các chức năng gì? Cách điều chỉnh máy chạy bộ đó ra sao?
 
Top Bottom