Tuấn Kiệt Group

viêm amidan để lâu có sao không?

hacamera

Member
Tham gia
3/5/19
Bài viết
66
Thích
0
#1
Có nhiều bệnh nhân viêm amidan thường thắc mắc: “Tôi bị viêm amidan và cũng hay bị tái phát nữa. Không biết được viêm amidan để lâu có sao không? Thấy nhiều người đi cắt mổ nên cũng lo lắng”.1. Vậy viêm amidan để lâu có sao không?

Viêm amidan là bệnh có thể tự khỏi, tuy nhiên nếu bạn để lâu không chữa trị nó có thể sẽ tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, khi có những biểu hiện viêm amidan bạn cần đến phòng khám để điều trị kịp thời, tránh tình trạng biến chứng để lại.

Khi bạn bị viêm amidan mà để quá lâu, nghĩa là thành mãn tính rồi thì tổ chức của amidan sẽ trở thành một lò viêm. Trong các khe của hốc amidan có sẵn khi gặp các yếu tố thuận lợi sẽ phát triển. Lúc cơ thể của bạn bị mệt, yếu nhiễm virus đường hô hấp, thay đổi thời tiết đột ngột, ô nhiễm môi trường, hay bạn ăn đồ lạnh,…vi khuẩn sẵ ở amidan sẽ tung vào cơ thể gây bệnh viêm.
Vậy viêm amidan để lâu có sao không? Mặc dù là tự khỏi, nhưng tùy vào tình trạng của bệnh. Nếu như để viêm amidan lâu ngày sẽ gây ra nhiều biến chứng như: gây áp xe xung quanh amidan khiến cho toàn bộ vùng quanh nó bị sưng tấy lên. Lúc này bạn sẽ bị sốt, nuốt nước bọt, nước uống hay đồ ăn thấy đau và còn bị nhiễm trùng nặng.

Khi bị viêm amidan có thể gây viêm tai giữa, viêm thanh khoản, viêm xoang và viêm cả khí phế quản.

2. Khi nào thì cần cắt amidan?

Bạn đã được giải đáp về amidan để lâu có sao không và những biến chứng nếu như bạn để nó lâu quá. Còn có những biến chứng xa mà viêm amidan để lâu có thể xảy ra, những biến chứng này cũng rất nguy hiểm cho bạn. Đó là: Viêm khớp, thấp tim, viêm cầu thận. Khi bạn bị viêm amidan, bạn cần đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa điều trị kịp thời hoặc bác sĩ sẽ chỉ định bạn có nên cắt amidan hay không.

Viêm amidan theo các bác sĩ thì chỉ cắt trong trường hợp viêm amidan nhiều đợt cấp (từ 5-6 lần/năm). Mặc dù khi amidan không bị viêm nhưng nó có kích thước to gây cản trở, ăn uống hay việc hô hấp của bạn thì cũng nên cắt.

Đối với người lớn trên 45 tuổi và trẻ em dưới 5 tuổi thì nên hạn chế cắt amidan. Khi muốn cắt amidan thì bạn nên đến phòng khám chuyên khoa để được khám và bác sĩ chỉ định có nên cắt. Hiện tại có nhiều phương pháp cắt amidan không chảy máu và an toàn bằng công nghệ hiện đại.

Trong trường hợp nếu bạn có các bệnh khác đi kèm như: tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường,.. Thì bác sĩ thường chỉ định hạn chế cắt.

3. Phương pháp phòng bệnh viêm amidan

Theo như những thông tin phía trên, viêm amidan có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nên cần phòng bệnh. Các biện pháp phòng tránh amidan như: không uống nước đá, tránh bị lạnh bừng việc mặc ấm, quàng khăn, tránh ăn kem khi cơ thể đang yếu hoặc trời lạnh rất dễ mắc bệnh.

Việc giữ gìn vệ sinh răng miệng, vòm họng sạch sẽ cũng là cách tốt nhất để tránh viêm amidan. Khi đi đường bạn nên đeo khẩu trang để trái khói bị, mầm bệnh gây viêm amidan và họng. Thường xuyên khám định kỳ tai, mũi, họng để biết được tình trạng và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể bạn bằng việc tập luyện thể thao, có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

#benh_vien_an_viet
#khoa_tai_mui_hong_an_viet
#khoa_tai_mui_hong_benh_vien_an_viet
#1e_truong_chinh_ha_noi
 
Top Bottom